Kịch bản nào khiến Bồ Đào Nha có thể bị loại ngay từ vòng bảng?

(Dân trí) - Đội tuyển Bồ Đào Nha đứng trước nguy cơ có thể bị loại ngay từ vòng bảng Euro 2020. Cùng xem kịch bản nào dẫn tới kết cục xấu nhất cho nhà đương kim vô địch châu Âu.

* Trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Pháp ở lượt trận cuối cùng bảng F sẽ diễn ra vào lúc 02h00 ngày 24/6 tại sân Puskas Arena (Hungary)

Sau 2 trận đấu ở bảng F, Bồ Đào Nha đang có được 3 điểm (hiệu số bàn thắng bại là +1). Ở lượt trận cuối cùng, họ sẽ chạm trán với Pháp, trong khi Đức sẽ đụng độ với Hungary.

Kịch bản nào khiến Bồ Đào Nha có thể bị loại ngay từ vòng bảng? - 1

Bồ Đào Nha có nguy cơ bị loại ngay từ vòng bảng.

Đây là bảng đấu khá gây cấn khi cả 4 đội bóng đều cơ hội đi tiếp. Pháp đang dẫn đầu bảng với 4 điểm và chắc chắn có vé đi tiếp. Cơ hội vẫn tới với cả Đức (3 điểm), Bồ Đào Nha (3 điểm) và Hungary (1 điểm).

Trong trường hợp xấu nhất, Bồ Đào Nha có thể là cựu vương ngay từ vòng bảng Euro 2020 bởi xác suất họ bị loại là không nhỏ.

Thử điểm qua các kịch bản của đội tuyển Bồ Đào Nha ở lượt đấu cuối:

Trường hợp Bồ Đào Nha không thua Pháp:

Bồ Đào Nha chắc chắn giành vé đi tiếp nếu như không thua đội tuyển Pháp. Khi ấy, họ sẽ có từ 4-6 điểm. Với số điểm ấy, C.Ronaldo và các đồng đội sẽ chắc chắn sẽ xếp ở vị trí thứ 3 bảng F trở lên.

Căn cứ vào tình hình hiện tại, có hai đội xếp thứ 3 đã kết thúc vòng bảng với 3 điểm là Ukraine (hiệu số bàn thắng bại -1) và Phần Lan (-2). Do đó, chỉ cần 4 điểm trở lên, đội bóng đảo Iberia sẽ nghiễm nhiên xếp trên hai đối thủ này trong cuộc đua giành 4 suất đi tiếp cho đội xếp thứ 3 bảng đấu.

Kịch bản nào khiến Bồ Đào Nha có thể bị loại ngay từ vòng bảng? - 2

Bảng xếp hạng các đội thứ 3 ở Euro cho tới thời điểm này.

Trường hợp Bồ Đào Nha thua Pháp:

Thua với cách biệt 2 bàn trở xuống: Bồ Đào Nha đang có 3 điểm, với hiệu số bàn thắng bại +1 (ghi 5 bàn, thủng lưới 4 bàn). Trong khi đó, hiệu số bàn thắng bại của Ukraine là -1 và Phần Lan là -2.

Do đó, ngay cả khi để thua đội tuyển Pháp với cách biệt 2 bàn trở xuống, Bồ Đào Nha vẫn có thể đi tiếp. Tuy nhiên, họ cần phải đáp ứng điều kiện cần là xếp thứ 3 ở bảng F. Nó sẽ xuất hiện nếu như Hungary không thể thắng Đức.

Thua với cách biệt 3 bàn trở lên: Nếu để thua Pháp từ 3 bàn trở lên, đội tuyển Bồ Đào Nha sẽ rất khó khăn trong việc giành tấm vé đi tiếp.

Khi ấy, nếu đội tuyển Hungary thắng Đức, đội tuyển Bồ Đào Nha sẽ xếp cuối bảng. Còn Hungary không thể thắng Đức, "Seleccao châu Âu" sẽ xếp thứ 3.

Nếu kết thúc vòng bảng với 3 điểm (hiệu số -2), Bồ Đào Nha có rất ít cơ hội đi tiếp. Họ cần phải theo dõi bảng E, nơi mà Ba Lan (1 điểm), Tây Ban Nha (2 điểm), Slovakia (3 điểm, hiệu số 0) đang cạnh tranh tấm vé đi tiếp sau Thụy Điển.

Nếu Bồ Đào Nha có hiệu số bàn thắng bại lớn hơn -2 (tức xếp dưới Phần Lan), họ chắc chắn bị loại.

Tin liên quan