Huyền thoại Cannavaro bênh vực HLV Li Tie của đội tuyển Trung Quốc

(Dân trí) - Cựu Quả bóng vàng châu Âu, đồng thời là cựu HLV đội tuyển Trung Quốc Fabio Cannavaro cho rằng, HLV Li Tie hiện không có lỗi trong việc tuyển Trung Quốc thi đấu "nhạt nhòa" tại vòng loại World Cup.

Mới đây, trả lời các kênh truyền thông Trung Quốc, cựu trung vệ lừng danh của đội tuyển Italia, đồng thời từng có thời gian huấn luyện một số đội bóng tại Trung Quốc, Fabio Cannavaro bày tỏ quan điểm của mình về đội bóng của HLV Li Tie hiện nay.

Điều khá ngạc nhiên là trong khi các chuyên gia bóng đá và người hâm mộ Trung Quốc chỉ trích mạnh HLV Li Tie, thì ông Cannavaro có quan điểm khác.

Huyền thoại Cannavaro bênh vực HLV Li Tie của đội tuyển Trung Quốc - 1

Cannavaro từng có thời gian ngắn nắm đội tuyển Trung Quốc từ giữa tháng Ba đến cuối tháng 4/2019.

Fabio Cannavaro nói: "Đừng bắt HLV Li Tie nhận lỗi, anh ấy không phải là người có lỗi khi đội tuyển Trung Quốc sa sút".

"Tôi cho rằng bóng đá Trung Quốc vẫn có tiềm năng lớn. Trước đây, tiền đạo Luo Guofu (gốc Brazil) của tuyển Trung Quốc khá béo, nhưng hiện đã cải thiện đáng kể, đó là điều tốt mà Li Tie mang lại" - Cannavaro chia sẻ thêm.

HLV Cannavaro vừa chia tay bóng đá Trung Quốc, do đội Guangzhou FC mà ông đang làm HLV phải giải thể, vì tập đoàn sở hữu đội bóng này là Evergrande gặp khó khăn về tài chính.

Ông Cannavaro cũng là HLV gần nhất nắm đội tuyển Trung Quốc, sau khi HLV Marcello Lippi từ chức và trước khi đội tuyển Trung Quốc được bàn giao cho HLV Li Tie.

Huyền thoại Cannavaro bênh vực HLV Li Tie của đội tuyển Trung Quốc - 2

Theo Cannavaro, HLV đương nhiệm của tuyển Trung Quốc là ông Li Tie không có lỗi khi đội này nhạt nhòa.

Cụ thể, trong giai đoạn từ giữa tháng Ba đến cuối tháng 4/2019, HLV Cannavaro dẫn dắt đội tuyển Trung Quốc hai trận, trên tư cách HLV tạm quyền, đều mang tính chất giao hữu, trước khi ông rút lui khỏi đội tuyển, để tập trung cho việc huấn luyện CLB Guangzhou FC.

Hiện cũng có ý kiến cho rằng ông Cannavaro thích hợp để dẫn dắt đội tuyển Trung Quốc, thay thế cho HLV Li Tie, nhưng HLV Cannavaro dường như không hứng thú với việc nắm đội tuyển thuộc quốc gia đông dân nhất thế giới.

HLV Cannavaro cho biết: "Lò xay HLV không thể hoạt động mãi, đừng để HLV Li Tie rơi vào cảnh này. Năm 2019 tôi đã huấn luyện đội tuyển Trung Quốc hai trận, như vậy là quá đủ và mọi thứ đã kết thúc từ thời điểm đó".

Trước khi làm HLV mà phần lớn sự nghiệp cầm quân diễn ra tại Trung Quốc, ông Cannavaro từng là một trong những trung vệ hay nhất lịch sử bóng đá thế giới khi ông còn là cầu thủ. Ông từng vô địch World Cup 2006 cùng đội tuyển Italia.

Sau thành công năm đó, Fabio Cannavaro giành giải thưởng Quả bóng vàng châu Âu, là hậu vệ gần nhất có được thành tích cá nhân này. Ông từ giã đời cầu thủ chuyên nghiệp sau World Cup 2010, trước khi sang châu Á hành nghề HLV (tại UAE, Saudi Arabia và Trung Quốc). 

Huyền thoại Cannavaro bênh vực HLV Li Tie của đội tuyển Trung Quốc - 3
Đọc thêm