1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

HLV Toshiya Miura dụng binh hoàn hảo như thế nào?

(Dân trí) - Hầu hết những người Malaysia mê bóng đá khi nói chuyện về đội tuyển Việt Nam đều dành lời khen cho HLV Toshiya Miura. Họ cho rằng đấy là một HLV có chất lượng. Còn với nhiều khán giả trung lập, HLV Toshiya Miura lần lượt đưa họ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Thử như thật, thật mà tưởng thử

Hóa ra, việc HLV Miura cho Công Vinh đá cặp với Mạc Hồng Quân ở buổi tập ngay trước trận bán kết lượt đi không đơn thuần chỉ là đòn hỏa mù. Nhiều phóng viên và quan chức bóng đá Malaysia theo dõi buổi tập ấy (diễn ra ngay trong sân thuộc khuôn viên LĐBĐ Malaysia) tin vào sự xuất hiện của bộ đôi này trên sân cũng được, không tin cũng được.

Hồng Quân là điểm nhấn trong chiến thắng của ĐTVN

Hồng Quân là điểm nhấn trong chiến thắng của ĐTVN

Phía Malaysia không tin Hồng Quân đá cặp với Công Vinh, bởi Hồng Quân hầu như ít xuất hiện trong các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng, càng ít có cơ hội đá chung với Công Vinh.

Đấy có lẽ cũng chính là lý do mà trước giờ bóng lăn, báo chí Malaysia không để ý đến Hồng Quân. Có tờ báo dự đoán Công Vinh sẽ đá cặp với Văn Quyết, tờ báo khác lại đoán Công Vinh chơi cùng Hải Anh.

Thế rồi, từ chỗ không ai để ý, Hồng Quân xuất hiện trên sân, gây nhiều áp lực cho hàng thủ Malaysia, góp công trong bàn thắng nâng tỷ số lên 2-1 của Văn Quyết. Thậm chí, Mạc Hồng Quân còn là người chuyền bóng loại toàn bộ hàng thủ Malaysia, để Công Vinh đối diện với thủ môn đối phương, nhưng tiếc rằng Công Vinh không tận dụng thành công.

Người Malaysia còn ngạc nhiên hơn ở chỗ, HLV Miura lại mạo hiểm thay Thành Lương sớm đến thế, cho dù Thành Lương là ngôi sao thuộc vào loại sáng nhất của đội tuyển Việt Nam ở vòng bảng.

Họ không ngờ nên họ không có phương án đối phó với từng quân cờ mà vị HLV người Nhật dùng trong từng thời điểm.

Thành ra, giới truyền thông Malaysia và kể cả những “gián điệp” của đội bóng đất Mã có mặt trong số đó càng muốn nghiên cứu đội tuyển Việt Nam thì càng dễ bị “việt vị” với HLV Miura. Có những chỗ họ ngỡ là vị HLV người Nhật làm thật thì ông chỉ tung đòn gió, còn những chỗ họ không ngờ ông làm thì ông lại thực hiện, thậm chí thực hiện rất trơn tru.

Ngôi vô địch được tính đến ngay từ đầu?

Với nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam nói chung, trước khi AFF Cup khởi tranh, chúng ta hầu như không tin vào phát biểu của HLV Miura rằng ông muốn cùng đội tuyển Việt Nam giành ngôi vô địch.

Nhưng với riêng HLV người Nhật, rõ ràng là ông không nói suông. Cách sử dụng con người và cách tính toán chiến thuật của HLV Miura ngay từ đầu vòng bảng cho thấy ông muốn tính xa.

HLV Miura đã thành công trong cách dụng binh của mình

HLV Miura đã thành công trong cách dụng binh của mình

Nếu không nghĩ đến kế hoạch đường dài, HLV Miura đã không sử dụng đến 20/22 cầu thủ trong danh sách đăng ký. Nếu không nghĩ đến những mục tiêu xa, có lẽ vị HLV người Nhật không cần phải làm nóng cho nhiều vị trí đến vậy.

Và nếu không được làm nóng trong trận đấu với Lào ở vòng bảng, có lẽ Huy Toàn đã không sẵn sàng thay Minh Tuấn khi cần. Tương tự như thế là trường hợp của Văn Biển khi anh thay Xuân Thành ở vị trí hậu vệ cánh trái.

Còn nhớ trong trận đấu với Lào nêu trên, chính HLV Miura chịu nhiều chỉ trích vì ông không chỉ đạo đội đá đẹp để thắng đẹp Lào. Dù vậy, vị HLV người Nhật không xem trọng chuyện ấy, vì ông đã nhìn thấy trước những điều mà ngay cả nhiều chuyên gia trong nước chưa hình dung ra khi đó.

Malaysia là ví dụ điển hình. HLV Dollah Salleh hầu như không dùng trung vệ Muslim Bin Ahmad và tiền vệ trung tâm Gary Robbat ở vòng bảng. Đến khi HLV Dollah Salleh dùng họ, họ thể hiện hàng loạt sai lầm trên sân ở trận bán kết lượt đi, do chưa kịp làm nóng và chưa quen với toàn bộ hệ thống đã được vận hành trước đó.

Đường dài mới biết ngựa hay, HLV Miura càng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam vào sâu trong giải, người ta càng cảm thấy vị HLV này khó đoán.

Ông Miura khó đoán đến mức mà ngay cả khi ông làm thật, nhiều người cứ ngỡ ông tung hỏa mù, còn lúc ông tung hỏa mù, đối phương lại cứ tưởng đó là thật (như trường hợp ông đưa Tấn Tài đi dự họp báo trước trận bán kết, cứ như thể Tấn Tài sắp được đá chính, khiến phía Malaysia tập trung đặc biệt vào Tấn Tài).

Trọng Vũ

Dòng sự kiện: AFF Cup 2014