HLV Park Hang Seo và các đồng nghiệp Đông Nam Á bận rộn nhất thế giới

(Dân trí) - Vòng loại World Cup 2022 bị dời sang năm sau khiến cho lịch thi đấu của năm 2021 dày đặc. Đặc biệt, nhóm các HLV ở Đông Nam Á còn bận rộn hơn, vì họ cùng lúc phải gánh hai đội tuyển quốc gia và U23.

Cách nay ít ngày, HLV Park Hang Seo từng chỉ ra 4 giải đấu quan trọng đối với ông trong năm 2021, gồm vòng loại World Cup, AFF Cup, vòng loại giải U23 châu Á và SEA Games 31.

Hai giải đầu là các giải đấu ông Park thực hiện cùng đội tuyển quốc gia, còn hai giải đấu ông sẽ dẫn dắt đội U23 Việt Nam. 

Thông thường, các HLV trên khắp thế giới chỉ chuyên trách từng đội, đã dẫn dắt đội đội tuyển quốc gia thì không nắm các đội U nữa, vì đẳng cấp của đội tuyển quốc gia đã là đẳng cấp cao nhất, và một HLV đẳng cấp cao thì không quay về cầm quân ở các đội U, các đội trẻ.

HLV Park Hang Seo và các đồng nghiệp Đông Nam Á bận rộn nhất thế giới - 1
HLV Park Hang Seo đối diện với lịch thi đấu dày đặc trong năm 2021, do phải kiêm nhiệm 2 đội tuyển quốc gia và U22 quốc gia (ảnh: Gia Hưng)

Nhưng riêng ở Đông Nam Á vì đặc thù kinh phí hạn hẹp, các đội tuyển lại thường tập trung theo kiểu “2 trong 1”, tức là quân của đội tuyển quốc gia vẫn chưa thể đoạn tuyệt với các đội U, nên các HLV trong khu vực thường vẫn phải kiêm nhiệm luôn 2 nhiệm vụ ở 2 đội tuyển. 

Thành ra, năm tới cũng là là năm các HLV Park Hang Seo nói riêng và hầu hết các HLV của các đội tuyển tại Đông Nam Á nói chung cực kỳ bận rộn, với lịch thi đấu dày đặc một cách bất ngờ, do vòng loại thứ 2 World Cup 2022 – khu vực châu Á, bị dời từ năm 2020 sang năm 2021.

Năm 2021 với các HLV Park Hang Seo (đội tuyển Việt Nam), Akira Nishino (Thái Lan), Shin Tae-yong (Indonesia) vốn trước đây chỉ có vòng loại U23 châu Á, SEA Games lần thứ 31 tại Việt Nam, nay lại có thêm vòng loại World Cup và AFF Cup, nên số trận tăng gấp đôi, thậm chí hơn gấp đôi lịch cũ.

HLV Park Hang Seo và các đồng nghiệp Đông Nam Á bận rộn nhất thế giới - 2
HLV Nishino ở Thái Lan cũng gánh các nhiệm vụ tương tự như HLV Park Hang Seo

Cụ thể, thay vì mỗi HLV của các đội tuyển nêu trên chỉ phải làm việc ở 3 trận vòng loại giải U23 châu Á, thêm 6 – 7 trận tại SEA Games (nếu vào đến bán kết), giờ có thêm 3 – 13 trận (Thái Lan và Việt Nam nếu vào vòng loại thứ 3 World Cup sẽ đá đến 13 trận) tại vòng loại World Cup, 3 – 7 (sẽ là 3 trận nếu bị loại sau vòng, sẽ là 7 trận nếu vào đến chung kết) trận tại AFF Cup.

30 trận đấu trong 1 năm cho các đội tuyển ở những giải quốc tế, không phải là số lượng dễ tính toán với các nhà cầm quân cấp độ đội tuyển quốc gia. Thậm chí, HLV Shin Tae-yong của Indonesia còn vướn thêm đội tuyển U19 – U20 xứ vạn đảo, với tư cách chủ nhà của VCK World Cup U20 vào năm tới.

Tính toán điểm rơi phong độ và thể lực cho nhiều đội tuyển khác nhau trước một lịch thi đấu dày đặc và có phần chồng chéo như thế quả là không dễ. Chỉ hy vọng rằng trong cái khó, những nhà chuyên môn của bóng đá Đông Nam Á… ló cái khôn.

Riêng HLV Park Hang Seo, một lần nữa hy vọng rằng ông lại tính giỏi hơn các đồng nghiệp quốc tế, để đội tuyển Việt Nam và đội U22 – U23 Việt Nam có một năm 2021 không bị quá tải với lịch thi đấu quá dày!

Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm
Đang được quan tâm