HLV Park Hang Seo áp dụng công thức của Kiatisuk cho đội tuyển Việt Nam?

(Dân trí) - Danh sách rút gọn lần đầu của HLV Park Hang Seo tiếp tục có tên 7 cầu thủ của CLB HA Gia Lai. Cơ hội để họ được đá chính rất cao, và khả năng sẽ thấy dấu ấn của Kiatisuk ở đội bóng của thầy Park.

Trong danh sách 35 gương mặt thuộc đội tuyển Việt Nam, mà HLV Park Hang Seo gút danh sách lần đầu, 7 cầu thủ đến từ CLB HA Gia Lai vẫn còn nguyên, gồm 2 hậu vệ Hồng Duy, Văn Thanh, 3 tiền vệ Tuấn Anh, Xuân Trường, Minh Vương, cùng 2 tiền đạo Công Phượng và Văn Toàn.

Khả năng các cầu thủ này được đá chính cực cao, trong bối cảnh mà những cầu thủ của HA Gia Lai đang có phong độ tốt, thể hiện sự tiến bộ vượt bậc trong thời gian qua, còn các cầu thủ khác chơi cùng vị trí với họ, đang chấn thương hoặc xuống phong độ. 

Trên hàng tiền đạo, một trong hai người Công Phượng hoặc Văn Toàn sẽ có chỗ đá chính. Thậm chí, khả năng cả hai cầu thủ này xuất hiện trong đội hình xuất phát của HLV Park Hang Seo qua từng trận đấu cũng có thể xảy ra, giống như cách Kiatisuk bố trí họ cùng chơi với trung phong Washington Brandao ở HA Gia Lai.

HLV Park Hang Seo áp dụng công thức của Kiatisuk cho đội tuyển Việt Nam? - 1
Kiatisuk đang "mở đường" giúp đội tuyển của HLV Park Hang Seo hay hơn, có nhiều phương án hơn.

Trong khi đó, ở 2 biên, 2 cầu thủ Hồng Duy và Văn Thanh cũng "sáng cửa" được đá chính. Ở biên trái, Hồng Duy là ứng cử viên sáng giá nhất thay thế Đoàn Văn Hậu ở thời điểm hiện tại, khi Văn Hậu chưa trở lại sau chấn thương.

Còn ở cánh phải, Vũ Văn Thanh cũng là gương mặt có khả năng cao thay Trọng Hoàng ở trận ra quân gặp Indonesia tại vòng loại World Cup, do Trọng Hoàng đã bị treo giò trong trận đấu này.

Ngay cả ở hàng tiền vệ, nơi sự cạnh tranh được dự đoán là rất gắt gao, khả năng học trò của Kiatisuk ở HA Gia Lai góp mặt vẫn rất cao.

Dù HLV Park Hang Seo đã gọi Cao Văn Triền cho vị trí có thể thay thế Đỗ Hùng Dũng. Nhưng do Cao Văn Triền chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế, nên phương án sử dụng cặp Xuân Trường - Minh Vương, như cách mà Kiatisuk đang dùng 2 cầu thủ này ở HA Gia Lai là phương án không thể loại trừ.

Về lý thuyết, cả Minh Vương lẫn Xuân Trường không phải là dạng cầu thủ thiên về phòng ngự. Nhưng khả năng đánh chặn từ xa nói riêng lẫn khả năng phòng ngự toàn hệ thống của HA Gia Lai trong mùa này, dưới thời HLV Kiatisuk không hề yếu.

HLV Park Hang Seo áp dụng công thức của Kiatisuk cho đội tuyển Việt Nam? - 2
HLV Park Hang Seo thời gian gần đây theo dõi rất kỹ đội bóng của Kiatisuk.

Để gia tăng khả năng đánh chặn từ xa và giữ an toàn ở khâu phòng ngự, HLV Kiatisuk cho các trung vệ của mình gồm Hữu Tuấn, Kim Dong-su và Memovic chơi với khoảng cách hợp lý với các tiền vệ trung tâm Xuân Trường và Minh Vương, để luôn sẵn sàng hỗ trợ 2 tiền vệ của đội nhà khi cần.

Có thể công thức này sẽ được HLV Park Hang Seo áp dụng cho đội tuyển quốc gia, tức là luôn có cự ly an toàn giữa các tiền vệ trung tâm và các trung vệ, để ngay thời điểm các tiền vệ trung tâm bị đối phương vượt qua, thì các trung vệ sẽ có mặt kịp thời để gây áp lực, không có đối thủ dễ dàng tiến lên thêm nữa. 

Về cơ bản, sơ đồ chiến thuật mà các HLV Kiatisuk và Park Hang Seo ưa thích tương tự nhau, đều là 3-4-3 và các biến thể của sơ đồ này. 

Không loại trừ khả năng khi sử dụng nhiều con người là học trò của Kiatisuk ở đội tuyển trong những ngày tới đây, HLV Park Hang Seo sẽ áp dụng chính phương pháp của "Zico Thái" cho các cầu thủ này, để tiếp tục giúp họ phát huy tối đa năng lực, qua đó giúp cho đội tuyển thi đấu hiệu quả!

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm
Đang được quan tâm