Thứ ba, 04/05/2021 - 18:18

Cầu thủ Thái Lan bất phục phương pháp cầm quân hà khắc của HLV Nishino?

Dân trí

Ngay trước thềm vòng loại World Cup, liên tiếp hai trụ cột rút khỏi tuyển Thái Lan vì những lý do không rõ ràng, trong khi HLV Akira Nishino tiếp tục bị phản ứng với cách vận hành đội tuyển của mình.

Hai người đã chủ động rút khỏi đội tuyển Thái Lan, trong quá trình đội bóng đất Chùa Vàng chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, gồm tiền đạo Teerasil Dangda và hậu vệ Philip Roller.

Teerasil Dangda hiện là chân sút ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội tuyển Thái Lan, tính trong số những người vẫn còn đang thi đấu. Trong khi đó, Philip Roller là trụ cột của hàng thủ, đồng thời là một trong những hậu vệ có khả năng tham gia tấn công và ghi bàn tốt nhất của bóng đá Thái Lan.

Chỉ trong vòng ít mùa giải thi đấu tại Thai-League hậu vệ mang 2 dòng máu Đức và Thái Lan Philip Roller đã có đến 19 bàn thắng, cao hơn bất kỳ hậu vệ nào khác tại giải đấu này.

Cầu thủ Thái Lan bất phục phương pháp cầm quân hà khắc của HLV Nishino? - 1

Cầu thủ Thái Lan đang ngấm ngầm phản ứng HLV Nishino bằng cách cáo... chấn thương

Ngay trước khi đội tuyển Thái Lan tập trung, cả Philip Roller và Teerasil Dangda đều tuyên bố rút lui, vì những lý do không rõ ràng.

Cả hai người này cáo chấn thương để không phải lên tuyển, cho dù trước đó họ vẫn thi đấu "ầm ầm" ở giải trong nước.

Riêng Philip Roller còn đăng tải bức ảnh trên trang cá nhân, rằng anh về Đức để điều trị chấn thương gối, nhưng mức độ xác thực của chấn thương này đến đâu, có lẽ chỉ mình Roller rõ nhất.

Sau sự rút lui có hệ thống của nhiều trụ cột của đội tuyển Thái Lan, dư luận đang dấy lên quan điểm cho rằng phương pháp huấn luyện có phần hà khắc của HLV Nishino không làm hài lòng các cầu thủ Thái Lan, nhất là đối với các ngôi sao đã thành danh.

Cầu thủ Thái Lan bất phục phương pháp cầm quân hà khắc của HLV Nishino? - 2
Trước đó, ông Nishino phải miễn cưỡng gọi 4 tiền đạo khác lên đội tuyển, sau khi Teerasil Dangda tuyên bố rút lui.

Phương pháp này bắt buộc các cầu thủ tập luyện quá nhiều, được cho là vượt giới hạn chịu đựng của các cầu thủ đất Chùa Vàng. Mới đây, khi tập trung đội tuyển, HLV Nishino còn nói trước các cầu thủ: "Trong thời gian này, tôi sẽ nâng dần cấp độ tập luyện".

"Điều quan trọng nhất là tập trung vào việc tăng cường thể lực cho các cầu thủ, để họ đạt thể trạng tốt hơn trước khi bước vào vòng loại World Cup" - HLV Nishino nói thêm.

Phương pháp tập luyện khắc nghiệt của HLV Akira Nishino có thể phù hợp với giới bóng đá Nhật, với những cầu thủ Nhật Bản vốn đã quen với kỷ luật từ nhỏ.

Nhưng với bóng đá Đông Nam Á, với thể trạng khác người Nhật, văn hóa cũng khác người Nhật của giới cầu thủ Thái Lan nói riêng và cầu thủ Đông Nam Á nói chung, phương pháp của HLV Nishino có thể không phù hợp.

Điều này từng xảy ra ở đội tuyển Việt Nam thời HLV Toshiya Miura. Cũng có một vài thời điểm cầu thủ Việt Nam rất ngại các bài nhồi thể lực quá nặng và không phù hợp của vị HLV người Nhật Bản, nhất là với nhóm cầu thủ thiên về kỹ thuật đến từ CLB HA Gia Lai.

Hoặc mới đây, cựu giám đốc kỹ thuật Liên đoàn bóng đá Nhật Bản Shimoda cũng thất bại ở CLB Sài Gòn FC, vì lựa chọn phương pháp huấn luyện không hợp với cầu thủ Việt Nam nói riêng và cầu thủ Đông Nam Á nói chung.

Việc một vài trụ cột của bóng đá Thái Lan đột ngột cáo… "bệnh", để không tập trung đội tuyển ngay trước chiến dịch quan trọng như vòng loại World Cup, có thể là dấu hiệu bất ổn đầu tiên cho đoàn quân của HLV Nishino, trong việc tranh vé vào vòng trong với đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo!

Thiện Nhân

Đáng quan tâm