1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

HLV Hữu Thắng và triết lý “chậm mà chắc”

(Dân trí) - Đúng như tuyên bố, HLV Hữu Thắng không hề nóng vội khi xây dựng lối chơi và định hình bộ khung cho đội tuyển Việt Nam (ĐTVN). Chiến lược gia sinh năm 1971 muốn ĐTVN tiến lên theo kiểu chậm mà chắc, chứ không nóng vội, ăn xổi như những HLV trước đây.

Qua 2 trận giao hữu, 2 trận thi đấu chính thức gặp Đài Loan và Iraq tại vòng loại World Cup 2018, có thể dễ dàng nhận thấy ĐTVN gần như không có những xáo trộn về lực lượng và đặc biệt là lối chơi. Đá với Đài Loan ĐTVN chơi tấn công bằng các mảng miếng phối hợp nhỏ, còn đá với đối thủ có thể hình to cao, giàu thể lực như Iraq ĐTVN vẫn trung thành với lối chơi của mình.

HLV Hữu Thắng cho rằng ĐTVN cần phải từng bước hoàn thiện chứ không thể lột xác ngay được. Bản thân HLV người Nghệ An cũng nói vui rằng mình không có phép thần thông biến hóa để biến ĐTVN trở thành một đội tuyển mạnh ngay được.

HLV Hữu Thắng cũng có màn ra mắt không quá tồi ở ĐTVN - Ảnh: Gia Hưng
HLV Hữu Thắng cũng có màn ra mắt không quá tồi ở ĐTVN - Ảnh: Gia Hưng

Thực tế đã cho thấy rất rõ HLV Hữu Thắng đang kiên trì với triết lý bóng đá của mình. Tân thuyền trưởng ĐTVN xây dựng lực lượng theo công thức “HA Gia Lai + SL Nghệ An” và tập trung cho mục tiêu dài hơi, tức là ĐTVN luôn có sự trẻ hóa để hướng tới AFF Cup và xa hơn là SEA Games 2017.

Nếu như dưới thời HLV Miura ĐTVN chủ yếu thiên về sức mạnh, chơi bóng bổng và dài, thì dưới thời HLV Hữu Thắng ĐTVN đã mềm mại hơn, nhưng cũng không kém phần chắc chắn, đá rắn, đá rát. Nhìn vào cách xây dựng bộ khung của ĐTVN của HLV Hữu Thắng, ai cũng nhận ra yếu tố kỹ thuật và sức mạnh đang được trộn lẫn với nhau.

Lối chơi kỹ thuật của ĐTVN đến từ các nhân tố của HA Gia Lai - đội bóng đang sở hữu những chân sút được đào tạo bài bản nhất hiện nay. Hàng tiền vệ của ĐTVN trở nên giàu sáng tạo và đầy sức trẻ bởi 2 chân sút xuất sắc nhất ở thời điểm hiện tại là Xuân Trường và Tuấn Anh. Cả 2 cầu thủ này đã giúp tuyến giữa của ĐTVN không chỉ kiểm soát được bóng tốt, mà còn tạo bàn đạp cho những đợt tấn công.

Trên hàng công, một Văn Toàn chơi cơ động, uyển chuyển và hiệu quả, đã làm người hâm mộ quên đi tiền đạo Công Phượng.

HLV Hữu Thắng rất muốn trải qua thử thách với những cầu thủ được đào tạo bài bản nhất của BĐVN từ trước đến nay để tạo nên một lối chơi giàu kỹ thuật ở ĐTVN. Vấn đề lúc này với HLV người Nghệ An là sắp xếp làm sao để lứa cầu thủ HA Gia Lai chơi ăn ý với phần còn lại.

Tất nhiên, với một HLV từng thi đấu ở vị trí sở trường trung vệ, tất nhiên HLV Hữu Thắng không thể xem nhẹ khâu phòng ngự và xây dựng lối chơi có sự bảo đảm từ sức mạnh, thể lực. Muốn đội tuyển mạnh thì cần điểm tựa vững chắc từ hàng thủ.

Dần định hình được lối chơi, nhưng ĐTVN và sau này là U23 Việt Nam cần có nhiều thời gian để hoàn thiện mình. Vì thế, HLV Hữu Thắng đã mạnh dạn trẻ hóa lực lượng để có sự chuẩn bị dài hơi hơn. Nói cách khác, ĐTVN và U23 Việt Nam phải có thời gian, không thể ngày một ngày hai mà có thể đá hay, đá đẹp và hiệu quả được. Cần có thời gian cho các cầu tìm được tiếng nói chung trên sân, và để HLV có thể xây dựng chiến thuật hoàn chỉnh.

Nhìn lại 2 trận đấu chính thức vừa qua dưới thời HLV Hữu Thắng, dù màn trình diễn của ĐTVN không quá ấn tượng, nhưng cũng ít nhiều để lại niềm tin nơi người hâm mộ. Việc so sánh HLV Hữu Thắng với người tiền nhiệm là khập khiễng. Điều quan trọng là HLV nào cũng phải tạo nên bộ mặt mới cho đội tuyển.

Chậm mà chắc còn hơn là nóng vội, ăn xổi rồi thất vọng. HLV Hữu Thắng mới chỉ bước được những bước đầu tiên trên chặng đường của mình và ông cần nhận được sự ủng hộ của người hâm mộ cũng như giới truyền thông.

Quang Vinh

Dòng sự kiện: Olympic Rio 2016