HLV Darby: "Ông Park không bảo thủ, tuyển Việt Nam sẽ dự World Cup 2026"

(Dân trí) - Chuyên gia bình luận bóng đá ESPN đã dành cho Dân trí cuộc trao đổi xung quanh câu chuyện phát triển của bóng đá Việt Nam, đặc biệt là đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo.

PV: Ông vẫn theo dõi các trận đấu của đội tuyển Việt Nam gần đây, đặc biệt là tại vòng loại World Cup 2022 chứ?

HLV Steve Darby: Có chứ, tôi đã gần như theo sát và rất ấn tượng với những bước tiến của đội tuyển Việt Nam trong những năm gần đây. HLV Park Hang Seo đã hoàn thành xuất sắc công việc của mình. Một điều rất quan trọng tạo nên thành công ấy chính là sự hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa của VFF, giúp HLV Park và gần như không hề can thiệp vào công việc của ông ấy.

HLV Darby: Ông Park không bảo thủ, tuyển Việt Nam sẽ dự World Cup 2026 - 1

HLV Darby khá am hiểu bóng đá Đông Nam Á và có nhiều năm gắn bó với bóng đá Việt Nam.

Tôi nghĩ đây chính là đội tuyển Việt Nam tốt nhất từ trước đến nay, dù trong quá khứ cũng từng có nhiều cầu thủ Việt rất xuất sắc như Hồng Sơn hay Công Vinh. Tôi nhìn thấy ở lứa này sự đồng đều, được tổ chức chặt chẽ và có kỷ luật chiến thuật rất tốt. Gần như có thể tổ chức cùng lúc hai đội hình với cùng đấu pháp mà không có khoảng cách đáng kể về chất lượng giữa các cầu thủ trong cùng một vị trí!

Trong trận đấu gần nhất với Australia (thua 0-1), điều tôi thấy đáng tiếc chỉ là chất lượng mặt sân. Để có thể chơi tốt trước một đối thủ như vậy, các cầu thủ Việt Nam cần phát huy lối chơi kỹ thuật, tốc độ, với nhiều đường chuyền cự ly ngắn.

Điều này đòi hỏi phải được triển khai trên mặt sân tốt, cỏ ngắn và thường xuyên được tưới nước. Tôi thấy cỏ sân Mỹ Đình hôm gặp Australia hơi dài và mặt sân khá mấp mô. Trong điều kiện ấy, đội tuyển Việt Nam đã phải sử dụng nhiều đường chuyền dài hơn, một điều rõ ràng là bất lợi trước những đối thủ vốn có thể hình cao lớn hơn.

HLV Darby: Ông Park không bảo thủ, tuyển Việt Nam sẽ dự World Cup 2026 - 2

HLV Darby đánh giá đồng nghiệp Park Hang Seo đã có những dấu ấn nhất định với bóng đá Việt Nam.

Ai cũng biết đội tuyển Việt Nam gần như không có cơ hội cạnh tranh tại vòng loại thứ ba World Cup 2022. Vậy nên có ý kiến cho rằng HLV Park khá bảo thủ khi không cho các cầu thủ trẻ nhiều cơ hội để trải nghiệm, học hỏi…

Tôi không đồng ý với quan điểm ấy. Đây là một giải đấu ở đẳng cấp cao nhất châu lục, không phải sân chơi để thử nghiệm và phát triển bóng đá trẻ… HLV Park đương nhiên cần có trong tay đội hình tối ưu, với những cầu thủ tốt nhất trong thời điểm hiện tại, phù hợp nhất với đấu pháp của mình để hướng tới kết quả tốt nhất có thể. Tuổi tác không liên quan gì ở đây cả. Vấn đề chỉ là năng lực mà thôi.

Nếu muốn tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ, còn rất nhiều cơ hội khác, đấy là các trận giao hữu, hoặc các trận đấu tại SEA Games, AFF Cup, hay Asian Games. Theo tôi, Việt Nam hiện đã là đội bóng số một Đông Nam Á, nên cần tập trung vào các trận đấu tại vòng loại World Cup hay đấu trường Asian Cup (giải vô địch châu Á).

Bóng đá Việt Nam đã xác định sẽ dốc sức vào cuộc đua giành vé dự World Cup 2026, khi số đội tham dự tăng lên 48 và riêng châu Á sẽ có 8,5 suất. Tuy nhiên, như thế đồng nghĩa với cơ hội sẽ mở ra với không chỉ Việt Nam mà cả các đội khác như Thái Lan - một nền bóng đá mà ông cũng rất am hiểu (từng là quyền HLV trưởng đội tuyển quốc gia Thái Lan). Ông nghĩ sao về những điều quan trọng để hướng đến mục tiêu ấy, hay rộng hơn là để nâng tầm của nền bóng đá?

Năm 2012, khi còn làm việc tại Thái Lan, tôi từng viết bản kế hoạch 10 năm gọi là "Thái Lan 22" với mục đích chính là hướng tới tấm vé tham dự World Cup 2022. Trong đó, tôi nhấn mạnh độ tuổi của các đội tuyển hàng đầu thế giới, từ đó vạch ra kế hoạch tuyển chọn và đào tạo cho lứa trẻ từ 14-18.

Kế hoạch mang tính tổng thể, bao gồm rất nhiều vấn đề từ phương pháp huấn luyện, chăm sóc cả về giáo dục, cách sống, dinh dưỡng, các trận đấu chất lượng cao từ quốc nội tới quốc tế…

HLV Darby: Ông Park không bảo thủ, tuyển Việt Nam sẽ dự World Cup 2026 - 3

HLV Darby tin tưởng nếu chọn lọc lứa cầu thủ hợp lý, bóng đá Việt Nam có thể dự World Cup 2026.

Bóng đá Việt Nam luôn có cái nhìn thực tế, trong đó World Cup 2026 mới là mục tiêu khả thi cho các đội bóng trong khu vực Đông Nam Á. Tôi nghĩ Việt Nam đã khởi đầu tốt với các học viện đào tạo trẻ, có sự tham gia của những HLV lừng danh như Troussier. Tôi còn mong được thấy các tuyển thủ U19 Việt Nam được thi đấu tại SEA Games và có nhiều cơ hội thi đấu các trận đỉnh cao hơn nữa.

Một điều rất cần thiết là cần nâng cao chất lượng bóng đá trẻ, kèm theo điều kiện về mặt sân tập cũng như thi đấu tốt hơn… Bên cạnh đó, rất cần quan tâm tới sự đào tạo một cách toàn diện đối với các cầu thủ trẻ, bao gồm cả cách sinh hoạt và huấn luyện cho họ về sự chuyên nghiệp. Họ thậm chí cần được giáo dục kỹ lưỡng về cách ăn, uống một cách lành mạnh, chẳng hạn như hãy uống nhiều sữa hơn thay vì bia rượu, hút thuốc lá…

Tôi nhận thấy bóng đá Thái Lan, ngoài nền tảng bóng đá trẻ khá mạnh, còn có rất nhiều sự tiếp sức khác, như những vị tỷ phú hào phóng bỏ tiền đầu tư trong thời gian qua. Ông nghĩ gì về điều kiện cũng như sự đầu tư của bóng đá Việt Nam?

Thật tuyệt nếu Việt Nam cũng tìm được một số tỷ phú hào phóng như thế, nhưng chắc không dễ! Trở lại với mục tiêu giành vé dự World Cup 2026, độ tuổi lý tưởng của các cầu thủ sẽ là từ 25-28. Ngoài ra cũng có một số trường hợp đặc biệt là những tài năng trẻ xuất chúng hoặc những cầu thủ có phong độ tốt dù đã ngoài 30 tuổi.

Cần làm gì để có một đội tuyển tốt nhất sau đây 3-5 năm? Điều đầu tiên là các cầu thủ tốt nhất nên được tạo điều kiện đến các giải đấu tốt hơn như Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, tất nhiên là nếu họ có cơ hội thi đấu chứ không phải ngồi dự bị. Nhưng ngay cả khi họ "thất bại" tại các môi trường ấy và phải trở về, họ vẫn sẽ thu hoạch được rất nhiều điều bổ ích, đặc biệt là về mặt tinh thần, tâm lý thi đấu, điều rất cần thiết trong bóng đá đỉnh cao.

Người Thái Lan đã cho thấy họ có thể làm được điều đó, với Kawin ở Bỉ và Teerasil, Chanathip và Theerathon đều chơi khá thường xuyên ở J-League.

Nhưng số đông tuyển thủ sẽ không đi nước ngoài nên điều quan trọng nhất vẫn là phải nâng cao chất lượng V-League. Chúng ta đã thấy ở trận gặp Australia, bàn thua xuất phát từ hai sai lầm, đó là pha tranh chấp không quyết liệt của Quang Hải và cầu thủ cánh trái gần như đứng nhìn bóng. Những sai lầm này ít khi xảy ra ở các giải đấu hàng đầu vì các cầu thủ luôn cần sự tập trung tối đa.

HLV Darby: Ông Park không bảo thủ, tuyển Việt Nam sẽ dự World Cup 2026 - 4

HLV Darby đánh giá cao lứa cầu thủ hiện tại của bóng đá Việt Nam, nhưng chúng ta vẫn cần có lứa kế cận phù hợp để hướng đến tương lai.

Tôi mong thấy gì tại V-League ư? Một là, sân thi đấu và sân tập tốt hơn. Hai là, nâng cao chất lượng đào tạo - huấn luyện ở các CLB với những chuyên gia thể lực hay chuyên gia dinh dưỡng. Ba là, có được những cầu thủ ngoại có chất lượng cao hơn, những cầu thủ thật sự chuyên nghiệp cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Thà chỉ có 2 ngoại binh chất lượng "5 sao" còn hơn 5 người trình độ trung bình.

Bên cạnh đó, tôi nhận thấy nếu các CLB tại V-League cứ tiếp tục ưu tiên sử dụng những tiền đạo ngoại cao to thì sẽ không những làm mất cơ hội cho các tiền đạo trong nước mà còn có thể làm thay đổi cả lối đá ở các CLB (các đội sẽ chỉ đá bóng dài lên cho các tiền đạo này…), qua đó cũng ảnh hưởng tới đội tuyển quốc gia.

Xin cảm ơn cuộc trao đổi của ông!

HLV Stephen Davis Darby (1955) từng là HLV phó đội tuyển nữ quốc gia Australia tại Vòng chung kết giải bóng đá nữ thế giới năm 1995. Ông cũng đã có thời gian làm việc tại CLB Liverpool, sau đó huấn luyện đội trẻ Sheffield ở Anh.

HLV Darby: Ông Park không bảo thủ, tuyển Việt Nam sẽ dự World Cup 2026 - 5

HLV Steve Darby (trái) và tác giả bài viết - nhà báo Doãn Hữu Bình (phải).

Ở khu vực Đông Nam Á, HLV Darby làm việc ở 5 quốc gia, đáng chú ý từng dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam và Thái Lan. Ông Darby từng làm trợ lý cho Bryan Robson và Peter Reid ở đội tuyển Thái Lan, sau đó dẫn dắt U23 Thái Lan, quyền HLV trưởng đội tuyển Thái Lan, HLV trưởng kiêm GĐKT đội tuyển Lào. Ở cấp CLB, ông Darby từng tới Singapore dẫn dắt CLB Home United, làm HLV trưởng Perak và Kelantan của Malaysia, HLV trưởng Mohun Bagal, Mumbai (Ấn Độ). Sau khi giải nghệ, ông Darby là chuyên gia nổi tiếng của kênh ESPN.

HLV Darby: Ông Park không bảo thủ, tuyển Việt Nam sẽ dự World Cup 2026 - 6

HLV Steve Darby từng có nhiều năm gắn bó với bóng đá Việt Nam.

HLV Darby: Ông Park không bảo thủ, tuyển Việt Nam sẽ dự World Cup 2026 - 7

HLV Steve Darby có sự am hiểu nhất định về bóng đá Đông Nam Á.

"Chàng rể Việt Nam", người từng dẫn dắt đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành HCV SEA Games năm 2001, cũng từng làm việc tại Singapore, Malaysia, Thái Lan và Lào, được đánh giá là vị chuyên gia không những hiểu bóng đá Việt Nam mà cả nền bóng đá Đông Nam Á bậc nhất. Mặc dù đã trở về sinh sống tại Anh một thời gian, nhưng ông vẫn dõi theo bóng đá Việt Nam bằng sự quan tâm rất đặc biệt.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm