Hai ứng viên ghế Chủ tịch VFF vẫn chưa được giới thiệu

(Dân trí) - Một tuần sau khi VFF lên tiếng về việc Đại hội VFF khóa VII có khả năng lại phải hoãn, hồ sơ của 2 ứng viên ghế Chủ tịch là Thứ trưởng Lê Khánh Hải và Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng vẫn chưa hoàn tất.

Như chúng tôi đã thông tin, theo kế hoạch Đại hội VFF khóa VII sẽ diễn ra vào ngày 5/10 tới và VFF đang thực sự sốt ruột với vấn đề nhân sự chủ chốt, cụ thể là 2 ứng viên ghế Chủ tịch là ông Lê Khánh Hải và Lê Hùng Dũng. Đến ngày hôm qua, Trưởng tiểu ban nhân sự đại hội, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ xác nhận đến thời điểm này ông Lê Hùng Dũng không được UBND TP HCM đồng ý giới thiệu tranh cử được Chủ tịch VFF. Trong khi đó, ông Lê Khánh Hải cũng chưa được sự đồng ý của Ban Bí thư Bộ VH, TT&DL.
 
Phó chủ tịch VFF ông Lê Hùng Dũng

Phó chủ tịch VFF ông Lê Hùng Dũng

Ông Hỷ cho biết, VFF nhận được công văn của UBND TP.HCM không đồng ý để ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), tham gia ứng cử vào ban chấp hành (BCH) và chủ tịch VFF nhiệm kỳ VII.

Theo đó, Thành ủy TP.HCM cho rằng việc Đảng ủy Công ty SJC đứng ra giới thiệu ông Dũng làm ứng viên Chủ tịch VFF khóa 7 là chưa thực hiện đúng với quy định của Chính phủ, không cho phép thành viên của Hội đồng thành viên được tham gia làm lãnh đạo trong bộ máy nhà nước hoặc tổ chức chính trị xã hội.

Có lẽ vì lý do này mà hồ sơ pháp lý của ông Dũng vẫn chưa được chốt lại để gửi lên VFF trình Bộ Nội vụ. VFF đã khá sốt ruột với trường hợp của ông Dũng, nên nhiều khả năng sẽ có công văn gửi UBND TP.HCM đề nghị cân nhắc, xem xét lại. Chính ông Hỷ xác nhận trên báo chí rằng, tuần tới, VFF sẽ cử một lãnh đạo vào TP.HCM trao đổi kỹ hơn với lãnh đạo thành phố. Công văn của thường trực Thành ủy TP.HCM chưa chính thức không đồng ý cho ông Dũng ra tranh cử.

Trái ngược với những thông tin từ VFF, ông Lê Hùng Dũng cho biết, ông chưa nhận được văn bản không đồng ý của UBND TP.HCM. “Tôi sẽ có ý kiến bằng văn bản gửi UBND TP.HCM về vấn đề này. VFF không phải là một tổ chức chính trị - xã hội theo quy định của nhà nước như MTTQ, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Công đoàn, Hội Nông dân. VFF chỉ là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, vì thế áp dụng quy định đó để yêu cầu tôi không tham gia BCH và ứng cử chủ tịch VFF cũng không đúng”, ông Dũng nói.

Trong trường hợp xấu nhất là ông Dũng vẫn không được UBND TP.HCM giới thiệu, thì sau khi Đại hội phải hoãn, ông Phó Chủ tịch VFF vẫn sẽ ứng cử ghế Chủ tịch. Ông Dũng tiết lộ, hết năm 2013 ông sẽ chính thức nghỉ hưu tại SJC nên trở thành ứng cử viên tự do.

Ở một diễn biến khác, ứng viên còn lại cho ghế Chủ tịch VFF là Thứ trưởng Lê Khánh Hải cũng chưa hoàn tất hồ sơ pháp lý để tham gia tranh cử. Với việc cả hai ứng viên chưa chốt lại hồ sơ, việc Đại hội VFF dự kiến diễn ra vào ngày 5/10 tới gần như chắc chắn bị hoãn lại. Thậm chí còn có thông tin Đại hội sẽ phải lui đến tận năm 2014, bởi VFF còn đang gặp khó khăn về vấn đề chỉnh sửa điều lệ từ FIFA.

Theo đó,VFF nhận được khuyến cáo từ FIFA nên thống nhất lại sửa đổi trong điều lệ, trước khi tiến hành đại hội VFF nhiệm kỳ VII. Nhiều khả năng, VFF sẽ chỉ tổ chức Đại hội thường niên vào cuối năm nay, bởi việc chờ hồ sơ ứng viên ghế Chủ tịch và điều chỉnh điều lệ của FIFA cần rất nhiều thời gian.

Lê Cường - Kim Anh

Đọc thêm