Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ:

“Đại hội VFF sẽ không hoãn thêm một lần nữa”

(Dân trí) - Sau cuộc họp thường trực hôm qua, VFF đã quyết định lùi ngày tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VII sang năm 2014. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ.

Thưa ông, Đại hội VFF nhiệm kỳ VII dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 5/10 tới đây, nhưng VFF một lần nữa quyết định lùi thời hạn tổ chức Đại hội thêm một lần nữa, xin ông cho biết lý do?

Thời gian trước đây mình lo lắng về vấn đề nhân sự của Đại hội thì bây giờ vấn đề nhân sự của Đại hội tạm thời không còn phải lo nữa nhưng phải lo phần Điều lệ. Đại hội lệ thuộc vào vấn đề sửa đổi điều lệ. Trước đó FIFA yêu cầu VFF phải hoàn thành xong điều lệ này mới tiến hành Đại hội nhiệm kỳ. Về nguyên tắc, việc sửa đổi điều lệ phải trình qua Bộ Nội vụ, Bộ VH, TT&DL.
 
Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ

Sau khi 2 Bộ này đồng ý, VFF lại phải trình ra Đại hội thường niên hoặc Đại hội bất thường. Sau đó, VFF mới gửi văn bản đó lên FIFA. Nếu FIFA đồng ý mình mới tiến hành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ. Như vậy, từ nay đến khi tổ chức Đại hội nhiệm kỳ, sẽ phải qua 2 lần Đại hội, để thông qua điều lệ và một lần có bầu cử.

FIFA đã khuyến cáo thế nào về vấn đề sửa đổi Điều lệ, thưa ông?

Chiều hôm qua FIFA có gửi một bức thư yêu cầu không nên tổ chức Đại hội khi chưa thông qua bản điều lệ sửa đổi. Việc làm này có thể tiến hành khong quá 6 tháng, trong 6 tháng này sẽ có 2 lần tổ chức Đại hội.

Vấn đề nào quan trọng nhất trong việc sửa đổi Điều lệ?

Qua lần làm việc với FIFA vừa rồi, các Điều lệ đã gọn hơn, rõ hơn. Quan trọng nhất là hai cái nội dung chính của Bản điều lệ tức là tổ chức thành viên, tức là cấu trúc, cơ cấu tổ chức của thành viên Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Cái thứ hai là những đại diện đại biểu đến dự Liên đoàn về vấn đề bầu cử. FIFA quan tâm đến vấn đề này cũng thỏa đáng bởi nó phản ánh chất lượng của Đại hội.

Ở nước ta không có sự cạnh tranh nào quá đáng kể. Như các nước khác, chức danh ứng cử viên không phải 1-2 người mà là rất nhiều. Như vậy, vấn đề tranh cử phải thực tài, bầu cử rõ ràng, đảm bảo.

Đây đã là lần thứ 2 VFF phải hoãn lại Đại hội, vậy dự kiến VFF chính thức chốt lại ngày tổ chức khi nào?

Theo kế hoạch, các vấn đề liên quan đến công tác tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VII với điểm nhấn là sửa đổi, bổ sung Điều lệ VFF sẽ được thông qua tại Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 14, diễn ra tại TP.HCM vào ngày 29/9 tới. Tôi mong muốn sẽ hoàn tất công việc này và trình tại Đại hội thường niên, dự kiến được tổ chức vào tháng 11 năm nay.

Tôi nghĩ sau lần này có thể sẽ tiến hành. Đặt ra lộ trình để tổ chức Đại hội, để VFF thực hiện từng công việc một. Phía FIFA nói: “Thời gian tổ chức ấn định ngày này ngày kia rất khó, vì phụ thuộc vào nhiều vấn đề. Vì thế, thường vụ quyết định làm khẩn trương, quyết định ngay trong tuần tới. Nhưng có xin phép tổ chức, điều lệ có được phê duyệt hay không cũng rất quan trọng.

Như vậy, chốt lại VFF không còn lo vấn đề nhân sự mà chỉ còn là sửa đổi Điều lệ theo khuyến cáo của FIFA, thưa ông?

Đúng vậy. Sẽ có 6 tháng để điều chỉnh và tôi hy vọng VFF sẽ kết thúc công việc sớm hơn để tổ chức Đại hội vào đầu năm sau.

Xin cảm ơn ông!

Lê Cường - Kim Anh thực hiện

Đọc thêm