Bóng đá Việt Nam phải lấy lại lòng tin của người hâm mộ

(Dân trí) - Đó là tâm sự từ đáy lòng mình của Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL Hồ Anh Tuấn tại Đại hội thường niên VFF sáng nay. Theo Thứ trưởng năm 2013, niềm tin, sự kỳ vọng của người hâm mộ đã bị tổn thương.

Đại hội thường niên VFF năm 2013 diễn ra sáng nay tại Hà Nội với mục đích lớn nhất là thông qua điều lệ sửa đổi của FIFA, nhằm chuẩn bị hoàn tất các thủ tục để tiến hành Đại hội nhiệm kỳ VII vào cuối tháng 2 tới. Tuy nhiên, trong bối cánh bóng đá Việt Nam đang thật sự u ám sau những thất bại liên tiếp, từ cấp CLB đến ĐTQG, thì những lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL Hồ Anh Tuấn tại Đại hội thường niên được xem là điểm nhấn.
 
Đại hội thường niên của VFF bàn về các định hướng của bóng đá Việt Nam năm 2014

Đại hội thường niên của VFF bàn về các định hướng của bóng đá Việt Nam năm 2014

“Cảm xúc, tình yêu, niềm tin của người hâm mộ luôn song hành với từng nhịp trái bóng lăn trên sân cỏ. Và trong năm 2013, niềm tin, sự kỳ vọng của người hâm mộ đã bị tổn thương, trong đó tâm điểm là thất bại của đội U23 tại SEA Games 2013. Chúng ta phải tìm ra nguyên nhân vì đâu, trách nhiệm thuộc về ai? Bóng đá Việt Nam trong thời gian tới cần phải lấy lại niềm tin, danh dự trong mắt người hâm mộ”, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn phát biểu.

Cũng theo Thứ trưởng, đường ray của bóng đá Việt Nam đã được vạch ra, đó chính là Chiến lược phát triển bóng đá đến 2020, tầm nhìn đến 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vấn đề ở đây là đầu máy và con tàu sẽ được vận hành như thế nào. Trong năm 2014, có thể VFF nói riêng và bóng đá nói chung còn phải đối mặt với nhiều thách thức hơn là thời cơ.

“Vấn đề mấu chốt không phải thay HLV này hay HLV khác, hay chú trọng phát triển CLB này, CLB khác, mà là cần phải bắt đúng bệnh, bốc đúng thuốc cho bóng đá Việt Nam. Sao cho người hâm mộ không phải nhỏ những giọt nước mắt nuối tiếc, thất vọng, mà thay vào đó là những giọt nước mắt của niềm vui, hạnh phúc. Bộ VH,TT&DL sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho VFF hoạt động, phát triển trong tương lai”, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn trăn trở.

Những phát biểu của lãnh đạo cấp cao Bộ VH, TT&DL là rất đáng suy ngẫm. Bộ VH, TT&DL khẳng định sẽ tạo điều kiện và giúp đỡ hết sức có thể với VFF, nhưng để bóng đá Việt Nam đi lên, còn phụ thuộc nhiều vào những đường hướng phát triển, quyết sách và đặc biệt là vấn đề nhân sự.

Tuy nhiên, vấn đề nhân sự được nhiều người quan tâm nhất tại Đại hội thường niên sáng nay, lại không được lãnh đạo VFF tiết lộ. Quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết, danh sách sẽ phải thông qua Bộ VH, TT&DL và Bộ Nội vụ, nên báo chí chỉ có thể biết trước khi Đại hội nhiệm kỳ VII diễn ra.
 
Quyền chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng phát biểu tại đại hội

Quyền chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng phát biểu tại đại hội

“Về vấn đề nhân sự, tôi nghĩ rằng cuộc họp báo trước Đại hội sẽ đầy đủ hơn. Hiện nay mới có quyền Chủ tịch, còn ai ngồi vị trí nào tôi không biết. Ngay cả vị trí của tôi cũng chỉ là tạm, chưa có bất cứ lợi thế nào. Nếu như trong thời gian tới, có một nhân vật xuất chúng, chúng tôi sẵn sàng ngồi ghế Chủ tịch VFF mà không cần phải qua quy trình nào, miễn là người đó giúp bóng đá Việt Nam phát triển”, ông Dũng nói.

Như vậy là vấn đề nhân sự tiếp tục được VFF bí mật, dù thời gian qua đã có nhiều ứng viên nặng ký xuất hiện ở các vị trí Chủ tịch, phó Chủ tịch, Tổng thư ký và các thành viên Ban chấp hành.

Liên quan đến nội dung cuộc làm việc tại Đại hội thường niên sáng nay, các thành viên đã thông qua điều lệ sửa đổi của FIFA để chuẩn bị hoàn tất các thủ tục, tiến hành Đại hội nhiệm kỳ vào cuối tháng 2 tới.

Đại diện của FIFA tham dự Đại hội đánh giá cao những nỗ lực của bóng đá Việt Nam thời gian qua: “Điều lệ sửa đổi áp dụng cho toàn cầu. Chúng tôi vui mừng trước những thay đổi tiến bộ của bóng đá Việt Nam. Điều lệ chuẩn này là lợi ích lớn giúp các bạn Phát triển bóng đá. VFF là quốc gia đầu tiên áp dụng sự thay đổi này”.

Cũng trong sáng nay, Đại hội thường niên VFF đã biểu quyết đồng thuận 100% cho Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ từ nhiệm. Thay mặt VFF, ông Lê Hùng Dũng đã tặng hoa và kỷ niệm chương VFF ghi nhận những đóng góp của nguyên Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ.
 
Ông Lê Hùng Dũng tặng hoa và kỷ niệm chương cho nguyên VFF Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ - Ảnh: Gia Hưng

Ông Lê Hùng Dũng tặng hoa và kỷ niệm chương cho nguyên VFF Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ - Ảnh: Gia Hưng

Về các mục tiêu quan trọng trong năm nay, VFF tập trung cho đội tuyển bóng đá nữ thi đấu tốt tại VCK ASIAN Cup nữ 2014, qua đó giành vé dự World Cup 2015 tại Canada. Đội U19 nam thi đấu tốt tại VCK giải vô địch châu Á 2014 tại Myanmar để giành suất dự VCK giải U20 thế giới 2015 tại New Zealand. Đội tuyển quốc gia nam thi đấu đạt thành tích cao nhất tại AFF Cup 2014 mà Việt Nam, Singapore là hai nước đồng chủ nhà.

Hà Nguyên

Đọc thêm