"HA Gia Lai bỏ giải sẽ để lại hậu quả đến toàn bộ nền bóng đá"

(Dân trí) - Các chuyên gia bóng đá trong nước phân tích, trong trường hợp CLB HA Gia Lai bỏ giải, sự việc không chỉ ảnh hưởng đến đội bóng này, mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh chung của bóng đá Việt Nam.

Sau khi HA Gia Lai có công văn bỏ giải V-League vì bị VPF cấm quảng cáo cho nhà tài trợ mới trùng ngành hàng nước tăng lực với ngành hàng tài trợ độc quyền của giải V-League, giới bóng đá trong nước đã bàn luận sôi nổi về vấn đề này.

HLV Trần Công Minh cho biết: "Chuyện đến mức này nói thật, tôi cũng không ngờ. Tôi thấy đôi bên đã ngồi lại với nhau một lần ngày 28/1, nhưng có lẽ buổi đấy chưa đưa ra được giải pháp chung. Thế thì, nên ngồi lại nhiều lần nữa để tìm tiếng nói chung, chứ đến mức bỏ giải thì rất thiệt thòi cho dân làm chuyên môn".

HA Gia Lai bỏ giải sẽ để lại hậu quả đến toàn bộ nền bóng đá - 1

HLV Trần Công Minh (Ảnh: Học viện bóng đá Juventus Việt Nam).

"Cầu thủ, HLV tập luyện chuẩn bị cả năm, háo hức chờ đến ngày giải đấu khai mạc, nhưng không được thi đấu, không được bước vào giải dĩ nhiên quá thiệt thòi. Cũng về mặt chuyên môn, với giới cầu thủ, chỉ cần một năm không đá chuyên nghiệp, phong độ và năng lực của họ có thể bị ảnh hưởng lớn, rồi thu nhập của dân làm chuyên môn bị mất đi nữa" - HLV Trần Công Minh nói thêm.

Ngoài ra, theo ông Minh, việc một đội bóng bỏ giải không chỉ ảnh hưởng đến bản thân đội bóng này, mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ giải đấu, vì lịch thi đấu nói chung sẽ bị xáo trộn, tâm lý của các cầu thủ, HLV ở đội khác cũng bị xáo trộn theo.

Cựu đội trưởng đội tuyển Việt Nam, HLV Trần Công Minh tiếp tục: "Tôi cho rằng, vẫn còn giải pháp cho các bên, nếu VPF và HA Gia Lai chịu ngồi lại với nhau thêm một lần hoặc thậm chí vài lần nữa".

HA Gia Lai bỏ giải sẽ để lại hậu quả đến toàn bộ nền bóng đá - 2

Nếu HA Gia Lai bỏ giải, hình ảnh chung của V-League và bóng đá Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng (Ảnh: Anh Hải).

Trong khi đó, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương nói kỹ hơn: "Theo tôi, nếu HA Gia Lai bỏ giải, hậu quả sẽ rất lớn, lớn đến mức chẳng biết các bên có lường trước hay chưa?".

"Đầu tiên, bản thân đội HA Gia Lai sẽ bị đánh rớt xuống hạng ba, các cầu thủ, HLV của họ mất việc, mất thu nhập. Nhưng rộng hơn, hình ảnh của toàn bộ giải V-League, toàn bộ hình ảnh của bóng đá Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng" - chuyên gia Đoàn Minh Xương nói thêm.

Tiếp đến, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương phân tích kỹ hơn những ảnh hưởng có thể lan tỏa trong trường hợp HA Gia Lai bỏ giải V-League, không chỉ có vấn đề đánh rớt hạng đội này, hay cấm một số nhân vật cụ thể ở CLB HA Gia Lai không được làm bóng đá.

HA Gia Lai bỏ giải sẽ để lại hậu quả đến toàn bộ nền bóng đá - 3

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương (bên trái) (Ảnh: Trọng Vũ).

Ông Xương nói: "HA Gia Lai là một thương hiệu lớn đối với bóng đá Việt Nam. Nếu đội này không còn thi đấu tại V-League, sức ảnh hưởng của giải, sức hút của V-League đối với người hâm mộ sẽ giảm đi đáng kể".

"Ngoài ra, sau khi HA Gia Lai bỏ V-League, giải tán đội bóng, họ có thể kiện ngược VPF, không phải trong phạm vi bóng đá Việt Nam, mà kiện lên FIFA, lên tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS). Tôi không rõ VPF đã tính đến khả năng này chưa? Giới bóng đá Việt Nam đã tính đến khả năng này chưa? Hình ảnh của bóng đá Việt Nam sau vụ này sẽ như thế nào?" - chuyên gia Đoàn Minh Xương nhấn mạnh.

Theo quan điểm của vị chuyên gia nhiều kinh nghiệm này, vấn đề chưa đến mức các bên làm căng như hiện nay, vì vẫn còn giải pháp nếu đôi bên chịu ngồi lại với nhau, bàn bạc cho đến khi có giải pháp dung hòa.

Ông Xương nói: "Sau sự việc liên quan đến HA Gia Lai, tôi cho rằng VPF và tất cả các CLB nên ngồi lại với nhau, để đối thoại khi có vướng mắc. Theo thông tin tôi có được, không chỉ có HA Gia Lai, thêm 2 - 3 CLB nữa tại V-League cũng khó khăn lắm rồi, họ không có tiền duy trì hoạt động, nên vấn đề là tìm giải pháp để các CLB kiếm tiền. Phạt họ thì dễ, tìm giải pháp mới khó".

"Không ông bầu nào có thể bỏ vài chục tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng năm này qua năm khác để nuôi bóng đá mãi được. Mọi đội bóng đều cần nhà tài trợ nên mới có giải pháp và cần tiếng nói chung giữa các bên. Tôi mong "ngòi nổ" của vụ này sớm được tháo để V-League 2023 diễn ra bình thường" - chuyên gia Đoàn Minh Xương bày tỏ quan điểm.

Trong trường hợp HA Gia Lai bỏ giải, V-League 2023 sẽ chỉ còn 13 đội. Các trận đấu có HA Gia Lai theo lịch đã công bố trước đó ở mỗi lượt sẽ nghỉ thi đấu.

Kết thúc giai đoạn 1 V-League, sẽ chọn ra 8 đội nhóm trên tranh chức vô địch, 5 đội thuộc nhóm dưới tranh các vị trí còn lại. Theo Điều lệ giải V-League 2023, sẽ chỉ có một suất xuống hạng. Khi HA Gia Lai bỏ giải, coi như không có đội bóng nào phải xuống hạng.

Theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, đội nào bỏ giải sẽ bị xuống giải hạng ba mùa 2024 nếu vẫn còn tham gia các giải thuộc hệ thống thi đấu của VFF. Ngoài ra HA Gia Lai còn phải chịu hình thức kỷ luật tiếp theo của VFF, nếu họ bỏ giải.