Golf chuyên nghiệp Việt Nam lao đao vì Covid-19

(Dân trí) - Hàng chục giải chuyên nghiệp và nghiệp dư thuộc Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) được lên kế hoạch tổ chức trong năm 2021, nhưng đến thời điểm này số phận của những giải đấu này vẫn là dấu hỏi.

Lần đầu ra mắt hệ thống giải golf chuyên nghiệp

Gác lại một năm 2020 đầy biến động, golf Việt Nam hướng tới mùa giải mới 2021 hứa hẹn sẽ vô cùng sôi động và hấp dẫn, với điểm nhấn là sự ra đời của hệ thống giải chuyên nghiệp VGA Tour do Hiệp hội Golf Việt Nam đứng ra tổ chức.

Đây là hoạt động quan trọng đầu tiên của Hiệp hội Golf Việt Nam trong nhiệm kỳ mới 2020-2024 với tân Tổng thư ký Hiệp hội là ông Lê Hùng Nam.

Có thể nói, chưa bao giờ người chơi golf Việt Nam, đặc biệt là các golfer chuyên nghiệp có cơ hội được tham dự nhiều giải như năm nay. Với 5 giải đấu đã được lên lịch trình trải đều từ tháng 5 đến tháng 12 với mức giải thưởng từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ đồng. Đây được coi là một bước tiến lớn của Hiệp hội golf trong việc phát triển golf chuyên nghiệp.

Golf chuyên nghiệp Việt Nam lao đao vì Covid-19 - 1
Lịch thi đấu các giải chuyên nghiệp và nghiệp dư của VGA năm 2021.

Những năm trước, giải golf chuyên nghiệp chỉ ở mức 2-3 giải, nhưng năm nay đã tăng lên gần gấp đôi. Đặc biệt giá trị giải thưởng lớn ngang tầm các giải đấu thuộc hệ thống Asian Development Tour là nỗ lực của VGA nhằm thu hút những VĐV xuất sắc nhất ở trong nước cũng như các VĐV khu vực và châu lục tham gia tranh tài nhằm tăng tính cạnh tranh.

"Đây là lần đầu tiên VGA đứng ra tổ chức một hệ thống giải golf chuyên nghiệp của Việt Nam. Để đi đến được quyết định vô cùng quan trọng này, Hiệp hội golf Việt Nam cũng như những thành viên trong Ban tổ chức VGA Tour đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong vấn đề về tài chính", đại diện VGA chia sẻ.

Với lộ trình bài bản, VGA Tour sẽ tạo thêm sân chơi để các VĐV trong nước nâng cao trình độ kỹ thuật và bản lĩnh thi đấu, tìm kiếm và nuôi dưỡng tài năng trẻ, cũng như quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

VGA Tour dự kiến sẽ tổ chức tổng cộng 32 giải đấu chuyên nghiệp trong giai đoạn 2021-2024, với số lượng giải đấu tăng dần theo từng năm. Với mật độ giải đấu dày đặc, cũng như công tác tổ chức chuyên nghiệp, VGA Tour sẽ tạo nên cú hích rất lớn cho sự phát triển của phong trào golf chuyên nghiệp tại Việt Nam trong những năm sắp tới.

Hàng loạt giải golf tiền tỷ phải hoãn, đóng băng vì Covid-19

Một kế hoạch rất hoành tráng được VGA chuẩn bị, nhưng ngay sau khi ra mắt hệ thống các giải golf chuyên nghiệp, dịch Covid-19 lại trở lại Việt Nam và tiếp tục có những ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường golf trong nước. Nhiều sân golf ở tâm dịch, ở các khu vực ảnh hưởng bởi dịch buộc phải đóng cửa, các giải đấu bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức.

Mới đây, giải golf Vietnam Masters 2021 (dự kiến được tổ chức vào tháng 5 tại Quy Nhơn), đã phải hoãn lại vì dịch Covid - 19. Đây là giải chuyên nghiệp đầu tiên thuộc hệ thống thi đấu VGA Tour trong năm do Hiệp hội golf Việt Nam tổ chức. Các chặng tiếp theo lần lượt gồm Vietnam Open 2021, Vô địch quốc gia (National Championship) 2021, Challenge 2021 và Tour Championship 2021.

Golf chuyên nghiệp Việt Nam lao đao vì Covid-19 - 2
Trần Lê Duy Nhất đang là golfer chuyên nghiệp số 1 Việt Nam.

Sau giải golf Vietnam Masters phải hoãn chỉ 1 tuần trước khi giải diễn ra, đến lượt Vietnam Open 2021 dự kiến tổ chức vào tháng 6 cũng chính thức phải hoãn lại.

Không chỉ có các giải chuyên nghiệp có giá trị tiền thưởng cao phải hoãn vô thời hạn, mà các giải nghiệp dư như vô địch nam, vô địch nữ, vô địch trẻ quốc gia diễn ra vào tháng 7 tới đây nhiều khả năng cũng phải hoãn.

Dĩ nhiên việc hoãn hàng loạt giải đấu đã ảnh hưởng đến kế hoạch của VGA, tuy nhiên trong bối cảnh dịch Covid-19 trên cả nước vẫn đang có diễn biến phức tạp, việc hoãn các giải đấu là bất khả kháng, và cũng là giải pháp tối ưu lúc này.

Như vậy, đến thời điểm này, VGA mới tổ chức được 2/11 giải chuyên nghiệp và nghiệp dư. Một thách thức rất lớn khi năm 2021 đã đi được một nửa thời gian, trong khi dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Một lãnh đạo VGA thừa nhận, nếu dịch bệnh còn tiếp tục kéo dài, chúng ta sẽ phải đổi mặt với rất nhiều khó khăn và chắc chắn sẽ tác động không nhỏ cho sự phát triển golf của quốc gia, nhất là khi một kế hoạch bài bản về các giải đấu golf đã được lên lịch sẵn.

Giải pháp nào cho golf Việt Nam?

Năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều giải đấu đã buộc phải hoãn, hủy để bảo đảm an toàn, tuân thủ chỉ thị giãn cách xã hội của Chính phủ. Tuy nhiên, nhiều giải đấu cũng đã được tổ chức rất thành công khi dịch bệnh lắng xuống, thu hút sự chú ý lớn của khán giả đến sân và theo dõi trực tuyến.

Golf chuyên nghiệp Việt Nam lao đao vì Covid-19 - 3
Bài toán khó với hệ thống giải golf chuyên nghiệp Việt Nam.

Sau một năm với nhiều khó khăn, thách thức, những nhà quản lý golf Việt Nam cũng đã có kinh nghiệm trong việc phòng chống dịch. Ngoài các thành phố lớn, các địa phương đang có dịch, thì VĐV vẫn có thể đến sân thi đấu ở những nơi không có dịch trong cộng đồng.

Nếu như dịch Covid-19 diễn ra ở mức thấp, các giải đấu sẽ có thể diễn ra bình thường và BTC chỉ cần tuân thủ chặt chẽ biện pháp phòng chống dịch. Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, các giải đấu của Việt Nam hoàn toàn có thể nghĩ đến phương án áp dụng các nguyên tắc chống dịch nghiêm ngặt qua nhiều bước mà các nước trên thế giới đang áp dụng, như việc xét nghiệm cho các VĐV, không mở cửa cho khán giả…

Tuy nhiên, giải pháp nào thì ban tổ chức các giải golf Việt Nam cũng phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, bên cạnh việc đặt công tác phòng chống dịch lên hàng đầu.

Tin liên quan