Dự vòng loại cuối cùng World Cup, HLV Park Hang Seo vẫn khó bỏ AFF Cup

(Dân trí) - HLV Park Hang Seo sẽ dùng đội quân mệt mỏi vừa trải qua các trận đấu ở vòng loại cuối World Cup 2022, hay trao cơ hội cho nhiều cầu thủ trẻ ở AFF Cup 2020, hiện đang tạo nên những tranh cãi.

Dự vòng loại cuối cùng World Cup, HLV Park Hang Seo vẫn khó bỏ AFF Cup - 1

Đội tuyển Việt Nam đối diện với lịch thi đấu dày đặc trong khoảng thời gian cuối năm nay, khi cùng lúc phải tham dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Cup 2020, đó là chưa kể còn tranh tài ở vòng loại U23 châu Á 2021 vào tháng 10.

Theo lịch thi đấu, sau hai trận làm khách vào tháng 10 trước Trung Quốc và Oman, đội tuyển Việt Nam sẽ về sân nhà để tiếp Nhật Bản và Saudi Arabia vào ngày 11/11 và 16/11.

Trong khi đó, AFF Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 5/12/2021 đến ngày 1/1/2022. Điều này ít nhiều gây ra những khó khăn nhất định cho ban huấn luyện trong việc tính toán nhân sự và đảm bảo thể lực cho các cầu thủ.

Thực tế, đội tuyển Việt Nam có khoảng 3 tuần chuẩn bị cho AFF Cup 2020. Bình thường thời gian như vậy là đủ, nhưng nếu có nhiều cầu thủ bị chấn thương hoặc gặp vấn đề về sức khỏe, đây sẽ là bài toán nan giải của HLV Park Hang Seo.

Dự vòng loại cuối cùng World Cup, HLV Park Hang Seo vẫn khó bỏ AFF Cup - 2
HLV Park Hang Seo đối mặt với bài toán lực lượng.

Theo chuyên gia Phan Anh Tú, đội tuyển Việt Nam không nên bỏ mặt trận nào, nhưng cần có sự tính toán hợp lý về nhân sự: "Đương nhiên chúng ta phải dồn toàn lực cho vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, nhưng cũng không vì thế mà bỏ AFF Cup. AFF Cup vẫn là giải đấu được người hâm mộ chờ đợi, các đội bóng trong khu vực cũng luôn khát khao giành vô địch.

Tuy nhiên, việc dùng quân ra sao cần phải có sự linh hoạt và đảm bảo thể lực cho các cầu thủ. Chẳng hạn như ở vòng bảng, hai trận gặp Lào và Campuchia thì HLV Park Hang Seo cần dùng cầu thủ trẻ, giữ sức cho các trụ cột".

Đồng quan điểm với ông Phan Anh Tú, HLV CLB Hòa Bình, Lê Quốc Vượng cho biết: "AFF Cup 2020 là chỗ để chúng ta khẳng định vị thế số một ở Đông Nam Á. Chúng ta vẫn phải chơi hết sức để chứng minh rằng mình không ăn may ở kỳ AFF Cup trước. Tôi hoàn toàn tin tưởng việc đội tuyển Việt Nam vào đến trận chung kết và bảo vệ thành công ngôi vô địch".

Trong khi đó, cựu trung vệ Vũ Như Thành lại cho rằng nên sử dụng một đội hình gồm nhiều cầu thủ trẻ để thi đấu ở AFF Cup 2020, còn các trụ cột tập trung cho vòng loại cuối World Cup 2022.

Theo Như Thành, AFF Cup chỉ là giải đấu ở khu vực, không thuộc hệ thống thi đấu của FIFA. Đội tuyển Việt Nam cần tập trung cho một mặt trận, cụ thể là vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á.

Dự vòng loại cuối cùng World Cup, HLV Park Hang Seo vẫn khó bỏ AFF Cup - 3
Nhiều khả năng HLV Park Hang Seo muốn chơi hết sức ở vòng loại cuối World Cup 2022 và AFF Cup 2020.

Với HLV Park Hang Seo, việc cùng lúc tham dự hai giải đấu quan trọng khiến ông khá đau đầu. Vòng loại cuối World Cup 2022 là giải đấu lịch sử của bóng đá Việt Nam, trong khi AFF Cup dù chỉ là sân chơi khu vực nhưng vẫn phải hướng tới mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch.

"Nói chung mỗi giải đấu đều có tính hai mặt cả. Hiện tại chúng ta đang thi đấu tại vòng loại World Cup, rõ ràng sẽ gặp khó khăn do phải di chuyển nhiều để thi đấu sân khách, sân nhà.

Thêm nữa là V-League hiện nay không thi đấu, việc tuyển chọn cầu thủ cũng có sự bất cập khi chỉ có thể lựa chọn từ danh sách đang chuẩn bị cho vòng loại World Cup mà thôi. Ngoài ra, đối với các cầu thủ gặp chấn thương thì chúng ta cũng khó để tìm kiếm nguồn nhân lực bổ sung nào khác", HLV Park Hang Seo cho biết.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh: "Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng, nếu chúng ta có đội hình thật khỏe mạnh, sau những trận đấu tại vòng loại vòng 3 của khu vực châu Á, đầy đủ thành phần các tuyển thủ, thì chúng ta sẽ nỗ lực tối đa để bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup mà chúng ta đạt được năm 2018".

Như vậy, đội tuyển Việt Nam có thể bị quá tải vì lịch thi đấu dày đặc, nhưng vấn đề thành tích lại là điều mà người trong cuộc quan tâm. Hy vọng thầy trò HLV Park Hang Seo có sự chuẩn bị tốt nhất, đặc biệt là các phương án nhân sự để cùng lúc có thể hoàn thành cả hai nhiệm vụ.

Dự vòng loại cuối cùng World Cup, HLV Park Hang Seo vẫn khó bỏ AFF Cup - 4
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm