1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

Đội tuyển Việt Nam không phải cách ly khi thi đấu vòng loại World Cup?

Thiện Nhân

(Dân trí) - AFC thông báo các đội tham dự vòng loại World Cup phải đến địa điểm thi đấu tập trung chậm nhất là trước 4 ngày trước ngày thi đấu. Theo cách tính này, các đội tham dự sẽ không phải cách ly y tế.

Trước đó, AFC cũng đã ra thông báo về chuyện các CLB không phải cách ly y tế phòng dịch Covid-19, khi tham dự vòng bảng AFC Champions League và AFC Cup. Quy định tương tự chưa được thông báo chính thức cho chiến dịch vòng loại World Cup (vì vòng loại World Cup diễn ra sau vòng bảng AFC Champions League). 

Tuy nhiên, qua cách mà Liên đoàn bóng đá châu Á chỉ buộc các đội khách đến các địa điểm thi đấu tập trung chậm nhất trước 4 ngày, tính theo ngày thi đấu, cho thấy AFC tạo điều kiện cho các đội không phải cách ly y tế.

Đội tuyển Việt Nam không phải cách ly khi thi đấu vòng loại World Cup? - 1
Đội tuyển Việt Nam có thể không phải cách ly y tế khi đến UAE hoặc Thái Lan tham dự vòng loại World Cup

Bởi, nếu các đội phải cách ly 14 ngày hoặc 21 ngày, theo quy định thông thường về việc phòng dịch Covid-19, bắt buộc các đội phải đến sớm hơn khoảng cách chỉ 4 ngày nói trên.

Không bắt buộc các đội cách ly y tế, nhưng AFC có quy định rất chặt chẽ trong việc phản ứng với dịch Covid-19, đối với các quốc gia đăng cai.

Theo đó, các thành viên của Việt Nam trước khi đến các địa điểm thi đấu tập trung (Thái Lan hoặc UAE) phải xét nghiệm Covid-19, phải có kết quả âm tính, mới được lên đường.

Sau khi đến nơi, toàn đội được xét nghiệm thêm lần nữa ngay tại sân bay, cho kết quả âm tính lần nữa, rồi mới được nhập cảnh vào địa điểm thi đấu. Trong quá trình thi đấu, cứ khoảng 2 - 3 ngày, BTC các bảng đấu lại tiếp tục xét nghiệm Covid-19, cách ly kịp thời các trường hợp dương tính với virus SAR-CoV.2. 

Ngoài ra, các đội bóng không ở chung tại cùng 1 khách sạn, mà từng đội sẽ được ở từng khách sạn 5 sao riêng lẻ, tập ở các địa điểm khác nhau, tránh lây nhiễm chéo Covid-19. 

Danh tính của quốc gia chủ nhà của các bảng, thuộc vòng loại World Cup 2022 - khu vực châu Á, sẽ được AFC công bố vào ngày 15/3 tới đây.

Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022