Đội tuyển Việt Nam rộng đường tính toán ở vòng loại World Cup

Thiện Nhân

(Dân trí) - Phần lớn vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á đã được dời sang tháng 6. Tuy nhiên, vẫn còn một vài trận diễn ra trong tháng 3, giúp đội tuyển Việt Nam biết kết quả, và rộng đường tính.

Toàn bộ các trận đấu thuộc bảng G của đội tuyển Việt Nam, sẽ được dời sang tháng 6/2021. Các bảng A, C, E, G và H cũng vậy. Tuy nhiên, vẫn có 4 trận đấu thuộc các bảng B, D và F diễn ra trong tháng 3.

Điều đáng chú ý là các trận đấu này đều có liên quan đến các chiếc vé đứng nhì của từng bảng, trong khi vé nhì bảng chính là chiếc vé sẽ cạnh tranh suất đi tiếp vào vòng loại thứ 3 (sẽ có 5/8 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất vòng loại thứ 2, giành quyền lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 - khu vực châu Á).

Đội tuyển Việt Nam rộng đường tính toán ở vòng loại World Cup - 1
Lịch thi đấu vòng loại World Cup đang ủng hộ HLV Park Hang Seo và đội tuyển Việt Nam

Chính vì thế, khi các đội ở bảng B, D và F thi đấu trước trong tháng 3, đội tuyển Việt Nam sẽ rộng đường tính toán khi đá sau vào tháng 6. 

Ở bảng B, Nepal sẽ có trận tiếp Australia tại Kathmandu (Nepal) vào ngày 30/3. Tại bảng D, Saudi Arabia gặp Yemen tại Riyadh (Saudi Arabia) vào ngày 25/3.

Và ở bảng F, Tajikistan có trận tiếp Mông Cổ ở Dushanbe (Tajikistan) vào ngày 25/3. Ngoài ra, bảng này còn có trận đấu giữa Mông Cổ gặp Nhật Bản tại Chiba (Nhật Bản) vào ngày 30/3.

Sau khi kết thúc các trận đấu này, nhất là các cặp đấu giữa Saudi Arabia - Yemen tại bảng D và trận Tajikistan - Mông Cổ ở bảng F, vị trí nhì bảng ở các bảng đấu nói trên sẽ rõ ràng hơn, và đội tuyển Việt Nam sẽ biết mình cần thêm bao nhiêu điểm nữa, để có thêm xếp trên các đội nhì bảng tại các bảng khác, qua đó giành vé đi tiếp.

Cụ thể hơn nữa, Saudi Arabia đang có 8 điểm, đứng nhì bảng D, nếu vượt qua Yemen vào ngày 25/3 tới, họ sẽ có 11 điểm, sau 5 trận, vươn lên đứng đầu bảng, đẩy Uzbekistan mới có 9 điểm xuống nhì bảng D. Với 9 điểm, Uzbekistan vẫn còn kém đội tuyển Việt Nam ở bảng G 2 điểm, với cùng 5 trận đã đấu.

Tương tự như thế, nếu Tajikistan thắng Mông Cổ ở bảng F cũng trong ngày 25/3, đội này sẽ có 10 điểm, leo lên nhì bảng F, nhưng sẽ đá đến 6 trận, tức là nhiều hơn đội tuyển Việt Nam 1 trận, lại kém chúng ta 1 điểm.

Không chỉ việc một vài đội thi đấu ở các bảng khác đá trước vào tháng 3. Ngay chính lịch thi đấu tại bảng G cũng ủng hộ đội tuyển Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam sau trận quyết đấu với Malaysia vào ngày 7/6, sẽ có một trận đấu nhẹ nhàng hơn với Indonesia, vốn đã bị loại, vào ngày 11/6, trước khi đá tiếp với đội bóng mạnh UAE vào ngày 15/6.

Lịch thi đấu này giúp chúng ta dễ dàng tính toán việc đặt trọng tâm vào trận đấu với Malaysia. Nếu thắng tiếp Indonesia ở trận sau đó, đội bóng của HLV Park Hang Seo không cần phải quyết đấu với UAE, vừa là đội mạnh nhất bảng G trên lý thuyết, vừa có khả năng cao là đội chủ nhà của phần còn lại thuộc bảng đấu này.

Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm