Đội tuyển Việt Nam chưa lộ hết bài trước trận gặp Philippines

(Dân trí) - Có thể có người chưa thấy “đã” với cách chúng ta chỉ thắng… nhẹ Lào 3-0. Tuy nhiên, vấn đề chính ở đây là đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) giải quyết được 3 điều quan trọng nhất: Giành trọn 3 điểm, thử nghiệm được nhiều người và không lộ hết bài.

Thử nghiệm được nhiều vị trí

Có thể nhiều người chờ đợi ĐTVN thắng đậm hơn. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ đoàn quân của HLV Miura bước vào trận đấu với Lào trong tình cảnh mà Indonesia vừa thua rất đậm Philippines trước đó.

Indonesia thua đậm, có nghĩa chúng ta không nhất thiết phải thắng Lào với tỷ số đậm như chúng ta từng tính toán trước ngày hôm nay. Thế nên, điều quan trọng nhất là ĐTVN đã giành trọn 3 điểm, qua đó tràn trề hy vọng vào bán kết.

Cái được tiếp theo ở chỗ HLV Miura đã thử nghiệm được rất nhiều vị trí trong trận đấu được đánh giá là dễ nhất vòng bảng với Lào. Nếu như Indonesia không thua đậm Philippines, có lẽ vị HLV người Nhật đã chẳng dám thử nghiệm nguyên cả hàng tấn công mới.

Đấy là bộ đôi tiền đạo Anh Đức đá trung phong và Công Vinh đá lùi, đấy là việc Huy Toàn thay Thành Lương ở cánh trái và Tấn Tài ra sân ngay từ đầu thế chỗ cho Hoàng Thịnh.

Tấn Tài có trận đấu hay khi lần đầu được đá chính (ảnh: Gia Hưng)
Tấn Tài có trận đấu hay khi lần đầu được đá chính (ảnh: Gia Hưng)

Ngoài ra, ở vị trí hậu vệ biên trái, Văn Biển cũng xuất trận để thế chỗ Xuân Thành đang chấn thương. Rồi thậm chí thủ môn Thanh Bình cũng được xuất trận từ hiệp 2.

Dĩ nhiên không phải thử nghiệm nào trong trận đấu với Lào vừa diễn ra cũng cho kết quả hoàn mỹ. Nhưng điều quan trọng là Anh Đức đã được ra sân, Huy Toàn cũng vậy, mà cảm giác được thi đấu bao giờ cũng rất quan trọng.

Riêng Tấn Tài vừa chứng minh anh xứng đáng là nhạc trưởng của toàn đội, chứng minh khả năng sáng tạo của anh vẫn có đất dụng võ, trước đối phương sử dụng hàng phòng ngự dày đặc.

Tấn Tài chính là người chuyền bóng để Minh Tuấn mở tỷ số. Sau đó anh lại có vài đường chuyền khác đặt đồng đội vào thế thuận lợi. Rồi cũng chính Tấn Tài có pha dứt điểm buộc thủ môn đối phương phải đẩy bóng, đúng ngay tầm chân của Công Vinh, để Công Vinh ghi bàn.

Không để lộ hết bài

Một việc quan trọng khác mà ĐTVN đã làm được trong trận đấu với Lào nằm ở chỗ chúng ta vừa đảm bảo chiến thắng, để giành điểm tối đa, vừa không để lộ hết những bài bản của mình.

Việc Văn Quyết chỉ xuất hiện trên sân từ đầu hiệp 2, cũng như Thành Lương ngồi ghế dự bị không những giúp cho các cầu thủ này dưỡng sức, mà còn che bớt những điểm mạnh nhất của từng người trong số họ, khiến đối phương không thể đọc ra.

Với một đội bóng nuôi tham vọng tiến sâu vào giải, việc không để lộ hết bài khi giải đấu mới bắt đầu là điều rất quan trọng. Thắng tưng bừng trong một trận đấu không nhất thiết phải thắng quá đậm, để đổi lại việc bị đối thủ biết hết các điểm mạnh của mình lại càng không nên.

Cái hay khác của HLV Miura nằm ở chỗ ông đang khiến cho đối thủ bối rối vì mỗi trận ông có thể sắp những đội hình khác nhau. Thậm chí trong cùng 1 trận đấu, vị HLV người Nhật cũng có thể dàn quân khác nhau, theo từng thời điểm.

Đối thủ không đọc ra cách bố trí nhân sự của HLV Miura thì họ càng khó đoán lối đá của chúng ta, bởi trước mỗi trận đấu, họ sẽ không biết những ai bên phía ĐTVN sẽ có mặt trong đội hình xuất phát để mà đề ra phương án phong tỏa.

Xáo trộn tuyến trên, thử nghiệm nhiều vị trí ở hàng tấn công, nhưng vị HLV người Nhật vẫn khôn khéo ổn định hàng thủ. Ngoài vị trí của Văn Biển thay Xuân Thành bắt buộc vì chấn thương, những Ngọc Hải, Phước Tứ, Tiến Thành hay thủ môn Nguyên Mạnh đều được giữ trong đội hình xuất phát.

Ổn định hàng thủ là việc mà mọi đội bóng khi tham dự các giải đấu lớn đều cần phải thực hiện, bởi hàng thủ không phải là nơi để mạo hiểm. Ngoài ra, việc Tiến Thành và thủ môn Nguyên Mạnh được giữ lại trong đội hình xuất phát cũng là giúp cho chính các cầu thủ vừa nêu tìm lại sự tự tin, sau khi mắc sai lầm trong trận đấu với Indonesia.

Kim Điền
Bài liên quan
Dòng sự kiện: AFF Cup 2014
Đọc thêm
Đang được quan tâm