1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Cựu trọng tài FIFA Lương Thế Tài: “Pha cùi chỏ của Công Vinh đáng phải nhận thẻ đỏ”

(Dân trí) - Giám sát trọng tài của VFF, đồng thời là cựu trọng tài FIFA Lương Thế Tài nhận định trọng tài điều khiển trận Iraq – Việt Nam nhìn chung làm tốt nhiệm vụ, ngoại trừ tình huống không theo kịp pha bóng Công Vinh đánh cùi chỏ vào mặt cầu thủ Iraq.

Nhiều người thắc mắc về tình huống dẫn đến bàn thắng của đội tuyển Iraq, khi họ va chạm với thủ môn Nguyên Mạnh, ông quan sát và nhận xét về tình huống này như thế nào?

Tôi xem rất rõ pha bóng này, đấy là pha bóng hoàn toàn hợp lệ và một bàn thắng hoàn toàn hợp lệ. Nhiều người cứ nghĩ rằng hễ có va chạm với thủ môn trong khu vực 5m50 là cầu thủ tấn công có lỗi, nhưng không phân biệt rõ tình huống và tính chất là ai va chạm với ai trong tình huống đấy.

Ở đây, đơn giản là cầu thủ tấn công Iraq bật cao và bật sớm hơn thủ môn Nguyên Mạnh trước khi đánh đầu đưa bóng ra khỏi tầm với của thủ môn, còn Nguyên Mạnh nhảy lên sau, rồi va chạm với cầu thủ tấn công của Iraq, chứ không phải họ va chạm với mình.

Pha đánh chỏ của Công Vinh vào mặt cầu thủ Iraq được truyền hình ghi cận cảnh
Pha đánh chỏ của Công Vinh vào mặt cầu thủ Iraq được truyền hình ghi cận cảnh

Một pha bóng đáng chú ý khác là tình huống Công Vinh đánh chỏ vào mặt cầu thủ Iraq, theo ông tình huống này nếu xử đúng thì sẽ ra sao?

Nếu trọng tài xử đúng thì Công Vinh phải nhận thẻ đỏ và đội tuyển Việt Nam phải đá thiếu người, vì lỗi rõ ràng rồi mà. Đấy là hành vi bạo lực. Ở đây tôi cho rằng trọng tài không quan sát kịp do bị khuất tầm nhìn, hoặc giả ông ấy đang bị cuốn theo tình huống khác, nên không để ý đến việc Công Vinh đánh cầu thủ đối phương.

Riêng 2 pha bóng mà nhiều người ngỡ rằng đội tuyển Việt Nam phải nhận các quả phạt đền ở đầu và giữa hiệp 2 thì sao, thưa ông?

Tình huống đầu tiên là pha bóng thiên về nhận định, trọng tài có thể thổi phạt trung vệ Đình Luật của đội tuyển Việt Nam, nhưng ông cũng có thể không bắt phạt đền, nếu ông ấy không xem pha đấy là lỗi.

Tình huống thứ 2 ở giữa hiệp thì đúng là bóng chạm tay Đình Luật, nhưng chắc chắn các trọng tài sẽ không bắt phạt đền với những pha chạm tay như thế. Vì cơ bản tay của Đình Luật không vung ra, cũng không có ý định dùng tay ngăn cản hướng đi của bóng.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

Cựu trọng tài FIFA Lương Thế Tài: “Pha cùi chỏ của Công Vinh đáng phải nhận thẻ đỏ” - 2