1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

CLB Viettel đá Cúp C1 châu Á tại Thái Lan, Sài Gòn FC làm chủ nhà AFC Cup?

T.V

(Dân trí) - Theo thông tin từ truyền thông Thái Lan, CLB BG Pathum United của nước này đã xin đăng cai bảng F AFC Champions League, trong khi các đội khác chưa có động thái tương tự.

Hạn cuối để các đội nộp đơn xin đăng cai vòng bảng AFC Champions League là vào ngày 15/2 tới đây. Bảng F có các đội BG Pathum United (Thái Lan), Ulsan Huyndai (Hàn Quốc), Viettel và một đội nữa đến từ trận play-off thứ nhất, giữa đại diện của một trong các nền bóng đá gồm Australia, Trung Quốc hoặc Philippines.

Cho đến thời điểm hiện tại, CLB bóng đá Viettel và Ulsan Huyndai chưa có động thái xin đăng cai, chỉ có Pathum United đã chính thức đặt vấn đề với Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT), để FAT liên hệ với AFC về chuyện Pathum United đăng cai 1 bảng đấu của AFC Champions League năm nay.

CLB Viettel đá Cúp C1 châu Á tại Thái Lan, Sài Gòn FC làm chủ nhà AFC Cup? - 1
Viettel sẽ đá vòng bảng AFC Champions League tại Thái Lan?

Chính vì thế, khả năng Viettel sang Thái Lan đá các trận vòng bảng giải vô địch châu Á các CLB là khả năng cực lớn. Các trận vòng bảng của AFC Champions League sẽ diễn ra từ ngày 21/4 - 7/5/2021.

Việc đăng cai các bảng đấu của cúp châu Á năm nay không hề đơn giản, đòi hỏi quốc gia chủ nhà phải đáp ứng nhiều yêu cầu gắt gao từ phía AFC, về sân bãi, nơi ăn chốn ở, chuyện di chuyển nội bộ cho các đội bóng và các quan chức AFC trong thời gian diễn ra vòng đấu bảng, cộng thêm khả năng ứng phó cũng như phối hợp với AFC khi xuất hiện tình huống bất ngờ liên quan đến dịch Covid-19…

AFC sẽ hỗ trợ một phần kinh phí cho quốc gia chủ nhà của các bảng đấu. Quan trọng hơn, Liên đoàn bóng đá châu Á sẽ ưu tiên cho các quốc gia tổ chức vòng bảng AFC Champions League khi lựa chọn quốc gia đăng cai vòng loại World Cup 2022 - khu vực châu Á, nếu giải đấu này được dời từ tháng 3 sang tháng 6.

CLB Viettel đá Cúp C1 châu Á tại Thái Lan, Sài Gòn FC làm chủ nhà AFC Cup? - 2
Sài Gòn FC chính thức xin đăng cai bảng H của AFC Cup 2021 (ảnh: Trọng Vũ)

Trong khi đó, ở AFC Cup, CLB Sài Gòn FC đã đặt vấn đề xin đăng cai bảng H trên sân Thống Nhất (TPHCM). Bảng đấu của Sài Gòn FC có các đội Keda Darul Aman (Malaysia), Lion City Sailors (Singapore) và đội thắng trong cặp play-off thứ 2.

Khác với AFC Champions League, AFC Cup diễn ra muộn hơn, vòng bảng diễn ra từ ngày 22 - 28/6/2021, tức là sau khi vòng loại tứ 2 World Cup 2022 - khu vực châu Á, đã kết thúc. 

Mặc dù vậy, các tiêu chuẩn được đặt ra với các đội chủ nhà của các bảng đấu tại AFC Cup cũng tương tự như tại AFC Champions League. Vòng bảng của cả 2 cúp châu Á năm nay đều thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt, thay vì 2 lượt như các năm trước.

Ngoài Viettel và Sài Gòn FC, bóng đá Việt Nam còn một đại diện nữa ở cúp châu Á năm nay, đó là CLB Hà Nội. Đội đoạt cúp quốc gia Việt Nam năm 2020 thi đấu ở bảng G AFC Cup, với các đội Bali United (Indonesia), Boeung Ket (Campuchia) và đội thắng trong cặp play-off thứ nhất.