CLB Hà Nội và Sài Gòn FC sẽ thi đấu "rút gọn" tại AFC Cup

(Dân trí) - Khác với mọi năm đá theo thể thức vòng tròn 2 lượt, năm nay các đội dự vòng bảng AFC Cup sẽ chỉ đá vòng tròn 1 lượt, tại 1 địa điểm trung lập, nhằm rút ngắn thời gian tham gia giải.

Cụ thể, vòng bảng của AFC Cup năm nay sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 22 - 28/6. Các đội thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt, thay vì 2 lượt như các năm trước. Ngoài ra, thay vì đá theo thể thức sân nhà - sân đối phương, các đội dự AFC Cup 2021 sẽ đá ở các địa điểm trung lập.

Vòng bảng của AFC Cup sẽ bốc thăm chia bảng các đội tham dự theo các khu vực Tây Á, Nam Á, Trung Á, Đông Bắc Á và Đông Nam Á.

CLB Hà Nội và Sài Gòn FC sẽ thi đấu rút gọn tại AFC Cup - 1
Sài Gòn FC sẽ chỉ đá 3 trận tại vòng bảng AFC Cup năm nay, thay vì phải 6 trận như các năm trước (ảnh: Trọng Vũ)

2 đại diện của bóng đá Việt Nam ở AFC Cup năm nay là CLB Hà Nội và Sài Gòn FC sẽ rơi vào các bảng đấu thuộc khu vực Đông Nam Á, cùng với các đội đến từ Malaysia, Indonesia, Campuchia, Philppines, Lào và Myanmar. 

CLB Hà Nội tham dự AFC Cup 2021 với tư cách đội đoạt cúp quốc gia của bóng đá Việt Nam, còn Sài Gòn FC năm ngoái xếp thứ 3 tại V-League, dự AFC Cup thay cho đội đứng thứ nhì V-League là CLB Hà Nội (do đội bóng của bầu Hiển đã dùng suất của đội đoạt cúp quốc gia dự cúp châu Á).

CLB Hà Nội và Sài Gòn FC sẽ thi đấu rút gọn tại AFC Cup - 2
CLB Hà Nội vẫn là niềm hy vọng của V-League tại cúp châu Á (ảnh: Đỗ Linh)

Vượt qua vòng bảng, các đại diện của bóng đá Việt Nam sẽ lần lượt thi đấu ở vòng bán kết, rồi chung kết khu vực (trong tháng 8). Qua tiếp chung kết khu vực, sẽ là trận chung kết liên khu vực (với đại diện đến từ Nam Á và Đông Bắc Á). Còn trận chung kết toàn giải sẽ diễn ra vào ngày 26/11. Tất cả các trận đấu đều diễn ra ở các địa điểm tập trung. 

Cũng giống như đội Viettel tại AFC Champions League, các đội Hà Nội và Sài Gòn FC khi tham dự AFC Cup năm nay có thể phải trải qua khoảng thời gian cách ly y tế phòng dịch Covid-19, khi di chuyển đến các địa điểm trung lập để thi đấu các giai đoạn của giải. Sau đó, sẽ phải tiếp tục cách ly khi về nước, rồi mới có thể quay trở lại với đấu trường V-League.

Năm ngoái, AFC Cup chỉ có thể thi đấu hết lượt đi của vòng đấu bảng, rồi phải hủy vì dịch Covid-19. Riêng AFC Champions League phải dời đến địa điểm trung lập là Qatar để đá nốt chặng đường còn lại.