Thứ ba, 03/08/2021 - 12:01

Chân dung nữ lực sĩ Trung Quốc đánh bại VĐV "từng là nam" ở hạng trên 87kg

Dân trí

Mọi sự chú ý đổ dồn vào nội dung cử tạ hạng cân 87kg của nữ khi có VĐV chuyển giới người New Zealand lần đầu tiên được tham dự Olympic Tokyo, nhưng cuối cùng chính Li Wenwen mới là người tỏa sáng.

Chân dung nữ lực sĩ Trung Quốc đánh bại VĐV từng là nam ở hạng trên 87kg - 1

Ở phần thi chung kết nội dung cử tạ hạng cân 87kg của nữ vào hôm qua (2/8), giới truyền thông và người hâm mộ dành sự quan tâm lớn đến phần thi này khi có sự xuất hiện của VĐV chuyển giới người Na Uy Lauren Hubbard. Theo BTC, số lượng phóng viên đăng ký theo dõi trực tiếp nội dung này tăng lên 300% khi một VĐV "từng là nam" lần đầu được tham dự Olympic một nội dung của nữ. 

Chân dung nữ lực sĩ Trung Quốc đánh bại VĐV từng là nam ở hạng trên 87kg - 2

Tuy nhiên Lauren Hubbard thất bại ở 3 lần cử giật và không được xếp hạng thành tích. Đây là kết quả khá thất vọng khi vận động viên (VĐV) người New Zealand từng là vô địch ở Giải vô địch thế giới diễn ra tại Australia vào năm 2017.

Chân dung nữ lực sĩ Trung Quốc đánh bại VĐV từng là nam ở hạng trên 87kg - 3

Tuy nhiên, những người theo dõi trực tiếp phần thi nói trên đã không lấy làm thất vọng khi được chứng kiến màn tỏa sáng khác đến từ nữ lực sĩ người Trung Quốc Li Wenwen.

Chân dung nữ lực sĩ Trung Quốc đánh bại VĐV từng là nam ở hạng trên 87kg - 4

Nữ đô cử Li Wenwen phá kỷ lục Olympic với thành tích 320kg, trong đó cử giật 140kg và cử đẩy 180kg, hơn VĐV giành huy chương bạc Emily Jade Campbell của Vương quốc Anh lên tới 37kg.

Chân dung nữ lực sĩ Trung Quốc đánh bại VĐV từng là nam ở hạng trên 87kg - 5

Li Wenwen làm quen với cử tạ lúc 10 tuổi và bắt đầu tập khi 12 tuổi. HLV của Trường thể thao An Sơn, Trung Quốc đã đến trường của cô để tuyển chọn vận động viên nhưng cô không được chọn. Cô không hài lòng với quyết định này và làm đơn phúc khảo, sau đó đã được xét duyệt. 

Chân dung nữ lực sĩ Trung Quốc đánh bại VĐV từng là nam ở hạng trên 87kg - 6

Li Wenwen cao 1m78, nặng 150kg, thi đấu ở hạng cân nặng nhất dành cho nữ và được huấn luyện bởi một trong những nhà vô địch huyền thoại của Trung Quốc, Wu Meijin. HLV Wu Meijin từng giành huy chương bạc Olympic từ Athens 2004 ở hạng 56kg nam, Wu cũng là nhà vô địch cử tạ thế giới hai lần, và dù có vóc dáng nhỏ bé nhưng ảnh hưởng của anh lại rất lớn đối với cử tạ Trung Quốc.

Chân dung nữ lực sĩ Trung Quốc đánh bại VĐV từng là nam ở hạng trên 87kg - 7

Cử tạ Trung Quốc càn quét HCV Olympic Tokyo khi có tới 8 VĐV giành ngôi vương ở các hạng cân.

Chân dung nữ lực sĩ Trung Quốc đánh bại VĐV từng là nam ở hạng trên 87kg - 8

Li Wenwen được vinh danh khi mang về tấm HCV thứ 29 cho đoàn thể thao Trung Quốc và dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương sau 10 ngày thi đấu, bỏ xa đoàn thể thao Mỹ 7 HCV.

Chân dung nữ lực sĩ Trung Quốc đánh bại VĐV từng là nam ở hạng trên 87kg - 9

Dù vậy, để có thành tích như ngày hôm nay, Li Wenwen cũng như nhiều VĐV cử tạ khác phải hi sinh cuộc sống cá nhân. VĐV 21 tuổi phải trải qua nhiều năm nỗ lực tập luyện, trung bình 6 ngày một tuần và chỉ được phép về thăm nhà vài ngày trong một năm. Li Wenwen không có bạn bè, không có thời gian tận hưởng cuộc sống bên ngoài. Ngay cả trang cá nhân của Li Wenwen trên Instagram cũng không được phép đăng ảnh cuộc sống đời thường.

Chân dung nữ lực sĩ Trung Quốc đánh bại VĐV từng là nam ở hạng trên 87kg - 10

Cầu thủ bóng đá Colombia Andres Tello trong một lần đến thăm phòng tập của các VĐV cử tạ Trung Quốc tại Bắc Kinh đã hết sức bất ngờ về cách mà người Trung Quốc tập luyện hàng ngày với mục tiêu giành HCV ở các kỳ Thế vận hội.

Chân dung nữ lực sĩ Trung Quốc đánh bại VĐV từng là nam ở hạng trên 87kg - 11

Tấm HCV mà Li Wenwen giành được là một sự đánh đổi không hề nhỏ của các VĐV Trung Quốc với áp lực thành tích là trên hết mà nước này đặt ra.

Chân dung nữ lực sĩ người Trung Quốc giành HCV hạng cân trên 87kg

Sông Lam

Mới nhất