Thứ hai, 02/08/2021 - 13:34

Lần đầu tiên ở Olympic: Nữ VĐV cử tạ "từng là nam" tranh HCV

Dân trí

Ngày thi đấu thứ 10 (2/8) ở Olympic Tokyo, mọi sự chú ý đổ dồn vào nội dung cử tạ hạng cân 87kg của nữ khi một VĐV chuyển giới lần đầu tiên được phép tham dự và cạnh tranh tấm HCV.

Ở nội dung cử tạ nữ hạng 87 kg diễn ra vào chiều nay (2/8) tại Olympic Tokyo sẽ được chú ý đặc biệt khi có sự tham dự của VĐV Laurel Hubbard, từng là đô cử nam thi đấu các giải quốc tế và đã chuyển giới để được thi đấu ở nội dung của nữ. 

Laurel Hubbard là cái tên khiến làng cử tạ thế giới xôn xao trước thềm Olympic Tokyo, Nhật Bản. Cụ thể Hubbard từng thi đấu tại nội dung cử tạ nam vào năm 2013, nhưng giờ đây trở thành một đô cử thi đấu hạng 87kg của nữ tại Olympic Tokyo.

Lần đầu tiên ở Olympic: Nữ VĐV cử tạ từng là nam tranh HCV - 1

Laurel Hubbard trở thành VĐV chuyển giới đầu tiên tham dự Olympic và đang đứng trước cơ hội giành HCV ở nội dung cử tạ hạng cân 87kg của nữ.

Hơn một tháng trước, Ủy ban Olympic New Zealand (NZOC) đã thông báo quyết định trên. Đây là một cột mốc lịch sử với cử tạ nước này và cả ở Olympic, bởi lần đầu tiên có 1 VĐV chuyển giới thi đấu tại Thế vận hội.

Trên thực tế, kể từ năm 2015 Laurel đã đủ điều kiện tham gia thi đấu tại Thế vận hội khi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ban hành hướng dẫn cho phép bất kỳ VĐV chuyển giới nào thi đấu với tư cách là phụ nữ với điều kiện mức testosterone của họ dưới 10 nanomoles mỗi lít, trong ít nhất 12 tháng trước một giải đấu đầu tiên.

Năm 2017, Laurel Hubbard từng tham dự giải vô địch thế giới với tư cách VĐV chuyển giới. Cô đã mang về tấm huy chương vàng tại Giải vô địch thế giới ở hạng cân 90kg, nâng 123kg ở nội dung cử giật và 145kg ở nội dung cử đẩy với tổng cử 268kg. Kết quả là hơn VĐV giành HCB tới 19kg. Dù vậy, thành tích của cô vẫn kém hơn rất nhiều với VĐV nam người đồng hương ở hạng cân 90kg khi có tổng cử lên tới 300kg. 

Lần đầu tiên ở Olympic: Nữ VĐV cử tạ từng là nam tranh HCV - 2

Tổng cử của Laurent Hubbard lên tới 268kg khi giành HCV ở Giải vô địch thế giới năm 2017 ở Australia.

Thế nên ở Olympic Tokyo, đô cử 43 tuổi và cũng lớn tuổi nhất ở môn cử tạ này  đang đứng trước ngưỡng cửa lịch sử giành HCV thế vận hội cho New Zealand ở hạng cân 87kg khi tranh tài với 9 đối thủ khác tại Tokyo.

Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về sự xuất hiện của Hubbard tại Olympic 2020, và phần lớn các đối thủ đều rất bức xúc khi phải đối đầu với nữ VĐV chuyển giới, thậm chí nhiều tiếng nói phản ứng quyết liệt khi đánh giá các nhà tổ chức đã không công bằng khi đưa một VĐV từng là nam giới, với thể hình, thể lực như nam giới, giờ đây thi đấu với các cô gái ở hạng cân cử tạ nữ. 

Sông Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất