CĐV châu Á: "VAR không công bằng đối với đội tuyển Việt Nam"

(Dân trí) - Trong trận thua 1-3 của đội tuyển Việt Nam trước Oman, VAR liên tục "soi" lỗi của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam. Điều đó khiến cổ động viên châu Á cảm thấy bất bình…

Đêm qua, đội tuyển Việt Nam đã thua 1-3 trước Oman ở lượt trận thứ tư tại vòng loại World Cup 2022. Nguyễn Tiến Linh mở tỉ số trận đấu, sau đó các cầu thủ Oman ghi ba bàn thắng để tạo nên cú ngược dòng và giành ba điểm.

Điều đáng nói, trọng tài đã sử dụng VAR nhiều lần trong trận đấu và tất cả đều bất lợi cho đội tuyển Việt Nam. Trong khi đó đội chủ nhà được hưởng tới hai quả phạt đền, trọng tài cũng bỏ qua một số lỗi của cầu thủ Oman.

CĐV châu Á: VAR không công bằng đối với đội tuyển Việt Nam - 1

Các cầu thủ Việt Nam (áo trắng) thua ngược 1-3 trước Oman.

Cổ động viên Haruka Abeno của Nhật Bản thể hiện sự bất bình trên AFC: "Việt Nam làm sao có thể thắng được khi phải thi đấu với 12 cầu thủ bên phía Oman. Ở bàn thắng mở tỉ số của Việt Nam, trọng tài đã xem đi xem lại và không bắt được cầu thủ Việt Nam phạm lỗi nào nên chuyển sang tìm lỗi việt vị. Điều đó thật nực cười".

Cổ động viên Chotiwat Klomkliang từ Thái Lan cũng đồng quan điểm: "Có vẻ như "họ" không muốn công nhận bàn thắng đó của Việt Nam. Tiến lên Việt Nam".

Đó là bàn thắng mở tỉ số trận đấu của Nguyễn Tiến Linh. Trọng tài điều khiển trận đấu xác định Tấn Tài lấy bóng hợp lệ và rõ ràng đó không thể là một pha phạm lỗi khi hậu vệ của đội tuyển Việt Nam thực hiện một cú xoạc sớm để cản bóng, không phải để nhắm vào đối thủ, chân của Tấn Tài cũng ở sát trên mặt đất. 

Trọng tài chính nhận định bàn thắng của Việt Nam hợp lệ, tuy nhiên trọng tài VAR lại không đồng ý và khiến trọng tài chính phải ra xem lại video rất lâu, khiến tâm lý của cầu thủ và người hâm mộ Việt Nam bị ức chế. Sau khi không thể bắt lỗi Tấn Tài, các trọng tài VAR còn lùi video thêm vài giây để xem Công Phượng có việt vị hay không. Tất nhiên VAR để công bằng, Tấn Tài phạm lỗi hay Công Phượng việt vị thì bàn thắng không thể được công nhận, nhưng cách điều hành VAR của các trọng tài tạo ra cảm giác "bới lông tìm vết".

VAR quá tệ là quan điểm của nhiều cổ động viên. Cổ động viên Ruan Hongwen của Indonesia nhận xét: "Áp dụng công nghệ để giúp làm cho thể thao tốt hơn và công bằng. Nhưng khi bạn sử dụng nó một cách sai lầm, nó sẽ phá hủy toàn bộ trận đấu. Tôi có cảm giác chất lượng trận đấu khá thấp khi các trọng tài dừng trận đấu rất nhiều lần. Thật sự tôi không biết mình đang xem bóng đá hay gì nữa".

Thậm chí cổ động viên Wan Zakaria từ Malaysia thẳng thắn cho rằng VAR đã làm lợi cho Oman: "Nhìn cả trận đấu, VAR không công bằng cho Việt Nam. Chúng tôi tôn trọng những gì Việt Nam đã thể hiện".

CĐV châu Á: VAR không công bằng đối với đội tuyển Việt Nam - 2

Cầu thủ Oman thực hiện chiến thuật phong tỏa thủ môn Việt Nam ngay trước vạch vôi, nhưng không bị thổi phạt.

Nhiều người cũng đặt dấu hỏi về chiến thuật vây ráp thủ môn Việt Nam trong các tình huống Oman đá phạt góc. Đội chủ nhà đã ghi bàn thắng nâng tỉ số lên 2-1 nhờ chiến thuật phong tỏa thủ môn đầy kỳ lạ này. Các cổ động viên đặt câu hỏi tại sao các trọng tài không cắt còi khi thủ môn bị chiếm mất lợi thế ở khu vực họ được ưu tiên.

Cổ động viên Tao Yutu từ Malaysia nhận xét: "Chiến thuật này là gì trong bóng đá vậy nhỉ? Tại sao xuất hiện lối chơi tệ đến vậy ???".

"Các trọng tài bỏ qua quy tắc khu vực thủ môn 5m50. Thật nực cười. Thủ môn Việt Nam thiếu kinh nghiệm vì chọn vị trí thiếu chính xác, nhưng trọng tài thật khủng khiếp khi không thổi phạt cầu thủ Oman vì ngăn cản thủ môn trong khu 5m50", cổ động viên Tomes Aaria. 

Cổ động viên Chemis Trie từ Hongkong: "Tôi nghĩ rằng các trận đấu ở vòng loại World Cup khu vực châu Á nên được tổ chức tốt hơn. Các tổ trọng tài không đủ năng lực".

CĐV châu Á: VAR không công bằng đối với đội tuyển Việt Nam - 3
Tin liên quan
Đọc thêm