Thứ tư, 04/08/2021 - 17:38

Cầu thủ chuyển giới của Canada đi vào lịch sử Olympic khi giành huy chương

Dân trí

Nữ cầu thủ của đội tuyển bóng đá Canada Rebecca Catherine Quinn vừa đi vào lịch sử của thể thao thế giới, khi trở thành VĐV chuyển giới đầu tiên giành huy chương tại Olympic.

Sau khi đội tuyển bóng đá nữ Canada chiến thắng 1-0 trước đội tuyển Mỹ ở bán kết hôm 2/8 vừa qua, Rebecca Catherine Quinn chính thức trở thành VĐV chuyển giới đầu tiên trong lịch sử Olympic, giành được huy chương.

Hiện tại, Rebecca Catherine Quinn đã chắc chắn có HCB. Trường hợp đội nữ Canada đánh bại Thụy Điển trong trận chung kết vào ngày 6/8 tới đây, Quinn sẽ giành HCV và trở thành người chuyển giới đầu tiên có HCV Olympic.

Cầu thủ chuyển giới của Canada đi vào lịch sử Olympic khi giành huy chương - 1

Sau khi Canada vượt qua tuyển Mỹ ở bán kết nội dung bóng đá nữ, Rebecca Catherine Quinn trở thành VĐV chuyển giới đầu tiên giành được huy chương Olympic.

Theo tờ Washington Post của Mỹ, không loại trừ từng có VĐV chuyển giới, từ nam chuyển thành nữ từng giành huy chương tại Thế vận hội, nhưng tất cả họ đều giấu giới tính thật của mình, nên chưa thể xác định người chuyển giới đầu tiên giành huy chương Olympic. 

Trong khi đó, Rebecca Catherine Quinn hiện công khai chuyện đã đổi giới tính, nên cô được tính là người đầu tiên.

Cùng với nữ cầu thủ của Canada, tại Olympic Tokyo 2020, một VĐV khác công khai chuyện chuyển giới từ nam thành nữ là VĐV cử tạ người New Zealand Laurel Hubbard.

Mặc dù vậy, Laurel Hubbard đã thất bại nội dung trên 87 kg nữ môn cử tạ, nên chưa thể giành huy chương.

Cầu thủ chuyển giới của Canada đi vào lịch sử Olympic khi giành huy chương - 2

Rebecca Catherine Quinn thậm chí còn có thể giành HCV Thế vận hội, nếu như Canada thắng Thụy Điển trong trận chung kết vào ngày 6/8 tới đây.

Rebecca Catherine Quinn nói với truyền thông Canada về giới tính của mình: "Tôi thấy buồn vì có những VĐV trước tôi không dám công khai giới tính của họ. Những người này cũng từng dự Olympic. Riêng tôi tự hào nói lên rằng tôi đã ở đây trong hoàn cảnh như vậy".

"Tôi nhận được nhiều tin nhắn, chủ yếu từ các bạn trẻ, nói rằng họ chưa bao giờ nhìn thấy một người chuyển giới thi đấu thể thao trước đây. Trở thành VĐV chuyên nghiệp là phần thú vị nhất trong cuộc đời tôi. Nếu sự việc của tôi có thể khuyến khích các bạn trẻ có hoàn cảnh tương tự chơi thể thao, đấy quả là điều có ích mà tôi có thể làm" - Quinn nói thêm.

Rebecca Catherine Quinn năm nay 25 tuổi, thi đấu ở vị trí trung vệ và tiền vệ trung tâm ở đội tuyển nữ Canada. Trước khi khoác áo đội tuyển quốc gia, cô còn là thành viên của các đội U17, U20 và U23 bóng đá nữ thuộc quốc gia Bắc Mỹ.

Năm 2016, đội bóng đá nữ Canada từng giành HCĐ tại Rio (Brazil). Nhưng năm đó, Quinn lại không tham gia đội tuyển Canada nên mãi đến năm nay, cô mới giành huy chương Olympic. 

Thiện Nhân

Đáng quan tâm
Mới nhất