Các đối thủ của đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup thay đổi như thế nào?

(Dân trí) - Thái Lan, Malaysia và Indonesia từng là đối thủ của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup. Tới đây, họ tiếp tục là những đội trực tiếp cạnh tranh ngôi vô địch AFF Cup với đội bóng của HLV Park.

Ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam cùng bảng với Thái Lan, Indonesia và Malaysia.

Cũng tại giải đấu nói trên, đoàn quân của HLV Park Hang Seo xếp trên các đối thủ vừa nêu, giành quyền lọt vào vòng loại thứ ba (với tư cách đội nhì bảng G), trong khi tất cả các đội Thái Lan, Indonesia và Malaysia đều bị loại.

Các đối thủ của đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup thay đổi như thế nào? - 1

Tuyển Thái Lan sẽ tập hợp đầy đủ các ngôi sao hàng đầu, quyết chinh phục AFF Cup.

Về kết quả cụ thể của từng cặp đấu, đội tuyển Việt Nam hòa Thái Lan cả hai trận với tỷ số 0-0, thắng Malaysia cả hai trận với các tỷ số 1-0 (trên sân nhà) và 2-1 (trên sân trung lập ở UAE). Đồng thời, chúng ta cũng toàn thắng Indonesia cả hai trận với các tỷ số 3-1 (trên sân đối phương) và 4-0 (trên sân trung lập ở UAE).

Tới đây, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Indonesia và Malaysia ở vòng bảng AFF Cup 2020, diễn ra từ ngày 5/12/2021 - 1/1/2022. Còn với Thái Lan, đội này là ứng cử viên vô địch số hai của giải, chỉ sau đội tuyển Việt Nam, khả năng đội bóng của HLV Park Hang Seo sẽ tái ngộ Thái Lan ở vòng knock-out (bán kết hoặc chung kết).

Điểm đáng chú ý là tất cả các đối thủ của đội tuyển Việt Nam đều đã thay đổi nhiều so với vòng loại World Cup.

Trong đó, Thái Lan là đội thay đổi nhiều nhất. HLV Akira Nishino ở đội bóng đất Chùa Vàng đã bị sa thải, thay bằng HLV Mano Polking.

Các đối thủ của đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup thay đổi như thế nào? - 2

Malaysia loại một loạt cầu thủ nhập tịch trước thềm AFF Cup (Ảnh: Tiến Tuấn).

Trước đây, ông Nishino nói riêng và các HLV ngoại nói chung không được lòng các cầu thủ Thái Lan, dẫn đến cảnh nhiều trụ cột của đội bóng đất Chùa Vàng từ chối lên tuyển suốt từ AFF Cup 2018 cho đến vòng loại World Cup 2022.

Cụ thể, ở lượt về của vòng loại thứ hai World Cup tại UAE hồi tháng 6, Thái Lan gần như chỉ thi đấu với đội hình hai, do các ngôi sao sáng giá nhất của họ gồm Chanathip Songkrasin, Teerasil Dangda, Theerathon Bunmathan và thủ môn Kawin không có mặt ở xứ Ả rập.

Còn trước đó, trong hai trận Thái Lan đụng độ đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ hai World Cup hồi năm 2019, khi các cầu thủ này góp mặt, tuyển Việt Nam chưa thắng họ trận nào (hòa cả hai trận với cùng tỷ số 0-0).

Chi tiết đấy phản ánh, nếu Thái Lan tập hợp đủ lực lượng mạnh nhất, chúng ta không dễ đánh bại đội bóng xứ Chùa Vàng. Và tại AFF Cup tới đây, Chanathip Songkrasin, Teerasil Dangda, Theerathon Bunmathan, thủ thành Kawin, các cầu thủ Thái kiều như Philipp Roller, Elias Dolah… xác nhận sẽ tham dự.

Với Malaysia, đội bóng xứ Mã thay đổi đáng kể trong tư duy sử dụng nhân sự. So với thành phần đã thua tuyển Việt Nam hai trận tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, Malaysia đã bỏ bớt 5 cầu thủ nhập tịch.

Các đối thủ của đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup thay đổi như thế nào? - 3

Indonesia được bổ sung thêm nhiều cầu thủ kinh nghiệm so với lượt về vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, hồi tháng 6 tại UAE (Ảnh: Tiến Tuấn).

Những cầu thủ này gồm hai hậu vệ biên Matthew Davies (gốc Australia) và Corbin-Ong (gốc Anh), cùng tiền vệ Liridon Krasniqi (gốc Kosovo), tiền vệ Brendan Gan (gốc Australia) và thủ môn Somerville (gốc Anh).

Thay vào đó, Malaysia thiên về việc sử dụng các cầu thủ Malaysia kiều (Dion Cools, Dominic Tan, Junior Eldstal), giống như các Thái Lan đang sử dụng nhân sự. 

Chưa rõ sự thay đổi này sẽ giúp Malaysia mạnh lên hay yếu đi? Tuy nhiên, đằng nào họ cũng đã thua tuyển Việt Nam khi sử dụng lực lượng cũ. Thành ra, nếu muốn vượt qua đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup, việc họ hướng đến tư duy mới và con người mới như hiện tại cũng là dễ hiểu. 

Về phía Indonesia, đội này cũng thay đổi lớn. Thành phần tham dự vòng loại thứ hai World Cup, nhất là giai đoạn lượt về hồi tháng 6 tại UAE vốn chỉ là thành phần trẻ của bóng đá xứ vạn đảo.

Trước thềm AFF Cup 2020, HLV Shin Tae-yong triệu tập khá nhiều cầu thủ có kinh nghiệm và có năng lực thi đấu quốc tế (nhất là bổ sung các tiền đạo Ezra Walian, Dedik Setiawan), giúp cho Indonesia mạnh hơn so với hồi vòng loại World Cup.

Các đối thủ của đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup thay đổi như thế nào? - 4
Tin liên quan
Dòng sự kiện: AFF Cup 2020
Đọc thêm