1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

Bé gái 13 tuổi xuất sắc giành huy chương vàng, làm nên lịch sử ở Olympic

H.Long

(Dân trí) - Momiji Nishiya đã trở thành vận động viên (VĐV) trẻ nhất trong lịch sử thể thao Nhật Bản giành tấm huy chương vàng Olympic 2020.

Ở tuổi 13, trong khi nhiều bạn bè cùng trang lứa vẫn đang cắp sách tới trường thì cô bé Momiji Nishiya đã làm nên lịch sử ở đấu trường Olympic. Trong cuộc so tài vào hôm nay ở môn trượt ván đường phố, cô bé này đã xuất sắc giành tấm huy chương vàng môn trượt ván đường phố.

Bé gái 13 tuổi xuất sắc giành huy chương vàng, làm nên lịch sử ở Olympic - 1

Momiji Nishiya giành tấm huy chương vàng Olympic khi mới 13 tuổi.

Đây là môn thể thao mới được đưa vào tranh tài ở đấu trường Olympic. Và sau hai ngày tranh tài, đoàn chủ nhà Nhật Bản đã thâu tóm tất cả huy chương vàng ở môn thi này. Trước đó, VĐV Yuto Horigome cũng giành huy chương vàng ở nội dung dành cho nam.

Momiji Nishiya đã xuất sắc giành vị trí số 1 số điểm 15,26, vượt qua hai VĐV Rayssa Leal (13 tuổi, người Brazil, đạt 14,64 điểm) và Funa Nakayama (16 tuổi, người Nhật Bản, đạt 14,49 điểm).

Với tấm huy chương vàng này, Momiji Nishiya đã đi vào lịch sử khi trở thành vận động viên trẻ tuổi nhất của thể thao Nhật Bản giành tấm huy chương vàng Olympic. Kỷ lục trước đó thuộc về kình ngư Kyoko Iwasaki, người đã giành huy chương vàng môn bơi lội ở tuổi 14.

Nếu tính trong tất cả các kỳ Olympic thì Momiji Nishiya (13 tuổi 360 ngày) trở thành vận động viên trẻ tuổi thứ 4 giành tấm huy chương vàng. Kỷ lục ở thời điểm này thuộc về Marjorie Gestring. Vận động viên người Mỹ đã giành huy chương vàng ở nội dung nhảy cầu vào năm 1936 ở 13 tuổi 268 ngày.

Bé gái 13 tuổi xuất sắc giành huy chương vàng, làm nên lịch sử ở Olympic - 2

Cô bé đã làm nên lịch sử khi trở thành vận động viên trẻ tuổi nhất của thể thao Nhật Bản giành tấm huy chương vàng Olympic.

Hai vận động viên khác trẻ hơn Momiji Nishiya từng giành huy chương vàng là Klaus Zerta (Olympic 1960, Đức, chèo thuyền - 13 tuổi 283 ngày) và Fu Mingxia (Olympic 1992, Trung Quốc, nhảy cầu - 13 tuổi 345 ngày).

Chia sẻ sau khi giành tấm huy chương vàng lịch sử, cô bé Momiji Nishiya cho biết: "Tôi rất hạnh phúc khi giành chiến thắng tại Olympic ở Nhật Bản và khi tham dự giải đấu với tư cách một trong những VĐV trẻ tuổi nhất.

Giống như các cuộc thi khác, tôi đã rất lo lắng trong phần thi đầu tiên, nhưng sau đó tôi đã mất cảm giác này. Tôi yêu thích môn trượt ván và muốn mọi người hãy thử tham gia môn thể thao này.

Tôi cảm thấy hạnh phúc khi có thể làm nên lịch sử ở tuổi 13. Tôi hy vọng có thể tham dự nhiều kỳ Olympic nữa".

Dòng sự kiện: Olympic Tokyo