Bầu Tú đồng ý rút bớt ghế ở VPF, tranh cãi trước thềm Đại hội VFF có chấm dứt?

(Dân trí) - Hơn một lần, ông Trần Anh Tú cho biết khả năng rút khỏi hai vị trí Tổng giám đốc VPF và trưởng Ban điều hành V-League, khi tìm được người thay thế thích hợp. Tuy nhiên, phản ứng của bầu Đức vẫn là mấu chốt trong việc tranh cãi trước thềm Đại hội VFF có “hạ nhiệt” hay không?

Phụ thuộc vào phản ứng của bầu Đức

Mới đây, sau cuộc họp giữa đại diện Bộ VH-TT&DL với đại diện Tổng cục TDTT và VFF, Bộ VH-TT&DL có chỉ đạo thường trực VFF làm việc với ông Trần Anh Tú, về chuyện ông Tú kiêm nhiệm nhiều vị trí tại VPF.

Ông Trần Anh Tú nhiều lần từng chia sẻ ông sẵn sàng rời khỏi 2 vị trí tại VPF, đó là ghế Tổng giám đốc (TGĐ) và trưởng Ban điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp (V-League, cúp quốc gia và giải hạng Nhất quốc gia).

Phía VPF cũng thông tin rằng công ty này đang tích cực tìm người thay thế ông Trần Anh Tú giữ cương vị TGĐ và trưởng Ban điều hành V-League. Ngay khi VPF tìm được người mới thích hợp, ông Tú sẽ rời 2 vị trí nói trên.

Tuy nhiên, tranh cãi trước thềm Đại hội VFF có “hạ nhiệt” hay không phụ thuộc vào phản ứng từ phía bầu Đức? Ngoài chuyện phản ứng về tiêu chí phải có bằng tốt nghiệp đại học đối với các ứng cử viên chủ tịch và PCT VFF nhiệm kỳ 8, vốn đang được VFF cân nhắc thay đổi, bầu Đức còn phản ứng chuyện ông Trần Anh Tú kiêm nhiệm nhiều vị trí tại VPF, đồng thời tranh cử ghế PCT VFF.

Ông Trần Anh Tú (phải) hơn 1 lần khẳng định sẽ rút khỏi ghế TGĐ VPF và trưởng Ban điều hành V-League, sau khi tìm xong người thay thế phù hợp (ảnh: H.D)
Ông Trần Anh Tú (phải) hơn 1 lần khẳng định sẽ rút khỏi ghế TGĐ VPF và trưởng Ban điều hành V-League, sau khi tìm xong người thay thế phù hợp (ảnh: H.D)

Bầu Đức cũng đã phát biểu công khai: “Trong trường hợp ông Tú (ông Trần Anh Tú – PV) trúng cử ghế PCT VFF, ông Tú phải rút khỏi cương vị chủ tịch VPF, hoặc ngược lại. VFF và VPF là 2 tổ chức độc lập, không thể có chuyện vừa là chủ tịch VPF, vừa là PCT VFF được. Ngồi đâu thì ngồi một chỗ thôi!”.

Phản ứng trên của bầu Đức có thể dự đoán rằng ngay cả khi ông Trần Anh Tú từ nhiệm ghế TGĐ VPF và trưởng Ban điều hành V-League, bầu Đức vẫn sẽ phản ứng, và tranh cãi trước thềm Đại hội nhiệm kỳ 8 của VFF vẫn khó “hạ nhiệt”. Bởi, bầu Đức đã chỉ đích danh vị trí mà ông Trần Anh Tú phải bỏ bớt, theo ý bầu Đức, đó là vị trí chủ tịch VPF, chứ không phải là ghế TGĐ.

VPF tiết lộ lý do ủng hộ ông Trần Anh Tú

Quan điểm của VPF là “không phải ngồi bao nhiêu ghế, mà điều quan trọng là làm được những gì!”. Thông tin từ phía VPF cho hay, tính từ thời điểm ông Trần Anh Tú điều hành VPF, chỉ trong vòng 4 – 5 tháng, công ty này cải thiện đáng kể về nguồn tài chính, không những cho VPF, mà cho các CLB.

Bầu Đức công khai tuyên bố muốn ông Trần Anh Tú rút khỏi 1 trong 2 ghế: Chủ tịch VPF hoặc PCT VFF (nếu ông Tú trúng cử ghế này ở nhiệm kỳ 8) - ảnh: T.V
Bầu Đức công khai tuyên bố muốn ông Trần Anh Tú rút khỏi 1 trong 2 ghế: Chủ tịch VPF hoặc PCT VFF (nếu ông Tú trúng cử ghế này ở nhiệm kỳ 8) - ảnh: T.V

Cụ thể, thay vì các năm trước, mỗi CLB tại V-League phải đóng tiền kinh phí tổ chức giải 500 triệu đồng/đội/mùa, thì hiện tại các CLB đã được miễn số tiền này. Chi phí cho các hoạt động tổ chức giải giảm khoảng 5 tỷ/mùa.

Số tiền này bao gồm việc tinh giảm số lượng nhân sự trong khâu tổ chức, từ hơn 40 người thuộc 2 ban là BTC và Ban chỉ đạo các năm trước, xuống còn chỉ hơn chục người trong Ban điều hành hiện nay, giảm được chi phí trả lương khoảng 1,5 tỷ đồng/mùa.

Từ chỗ phải chi tiền cho đối tác trong lĩnh vực truyền thông để họ trực tiếp 100% số trận đấu tại V-League mùa trước, VPF đã đàm phán lại hợp đồng với đối tác, và thu được tiền trong lĩnh vực này (dù chưa lớn).

Ngoài ra, những đầu việc không cần thiết (ví dụ như chuyện đếm bước chạy của các cầu thủ), vốn không nằm trong vai trò của một công ty tổ chức sự kiện như VPF, cũng được bỏ bớt (riêng các đầu việc không cần thiết này tiết kiệm hàng tỷ đồng/mùa). Chưa kể VPF đang tích cực thu hồi các khoảng nợ dai dẳng tồn tại từ nhiệm kỳ trước, tức là tiết kiệm tiền của các cổ đông, tức các CLB thành viên.

Những việc “giảm chi” đấy, cộng với hàng loạt nguồn “tăng thu” từ các hợp đồng tài trợ giá trị cao từ cả 3 giải là V-League, cúp quốc gia và giải hạng Nhất, khiến PCT Hội đồng quản trị VPF Trần Mạnh Hùng từng tự tin tuyên bố: “VPF đang làm tốt, các cá nhân đang làm tốt, tập thể đang làm tốt”.

Đấy cũng có thể là lý do mà cho dù bầu Đức liên tục công kích VPF và ông Trần Anh Tú trong thời gian qua, VPF không mấy bị tác động bởi các phát biểu của ông bầu này.

Kim Điền

Bầu Tú đồng ý rút bớt ghế ở VPF, tranh cãi trước thềm Đại hội VFF có chấm dứt? - 3

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Đại hội VFF
Đọc thêm