Thứ ba, 03/04/2018 - 12:46

Bầu Đức bỏ bóng đá và tương lai của lứa Công Phượng, Xuân Trường

Dân trí Bầu Đức nhiều lần dọa sẽ bỏ bóng đá, thậm chí còn cho HA Gia Lai nghỉ chơi V-League để về… làm ruộng. Bầu Đức có thể không nói chơi, nhưng một khi quyết định được đưa ra, cũng có nhiều vấn đề đáng phải bàn.
 >> Vì sao bầu Đức rút lui dù được giới thiệu ứng cử Chủ tịch VFF?
 >> Bầu Đức từ chối ứng cử vào ghế Chủ tịch VFF

Trong một tuyên bố mới nhất được ông bầu Đoàn Nguyên Đức chia sẻ trên báo chí, vị chủ tịch HA Gia Lai có thể sẽ rút khỏi giải V-League trong tương lai nếu VFF không có sự cải tổ để làm trong sạch bộ máy quản lý.

Bầu Đức xác định ông đã có lộ trình nghỉ chơi, tuy nhiên cần có thêm thời gian để chuẩn bị, chứ không phải bỏ là bỏ được ngay.

Thực tế, trong quá khứ có nhiều ông bầu rút lui không làm bóng đá, vì nhiều lý do khác nhau. Chẳng hạn như bầu Long từng bỏ đội bóng Hòa Phát Hà Nội, hay bầu Trường bỏ đội Ninh Bình. Có một số ông bầu khác cũng gián tiếp bỏ (chuyển giao cho người khác, bán CLB)… vì thế mà nếu bầu Đức bỏ bóng đá, hay cho HA Gia Lai nghỉ chơi V-League, là hoàn toàn có thể xảy ra.


Tương lai của Công Phượng, Xuân Trường bất an nếu HA Gia Lai bỏ V-League

Tương lai của Công Phượng, Xuân Trường bất an nếu HA Gia Lai bỏ V-League


T

Trước đây, chưa bao giờ người ta thấy bầu Đức nói tới bỏ bóng đá. Cái cụm từ “bỏ” chỉ xuất hiện trước thềm đại hội VFF khóa VIII. Đó là kỳ đại hội mà bầu Đức khẳng định mình sẽ không tham gia, nhưng lại có những phản ứng rất quyết liệt với nhiều vị trí ứng cử.

Chẳng hạn như ông bầu phố Núi công kích bầu Tú ôm đồm, ngồi nhiều ghế nhưng vẫn ứng cử vị trí Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính. Theo bầu Đức, bóng đá Việt Nam sẽ không thể phát triển khi một người đảm đương quá nhiều công việc như bầu Tú.

Ông chủ HA Gia Lai lý giải trong quá khứ mình từng nhiều lần đứng lên phản biện, nói về tiêu cực nhưng không có tác dụng, vì thế nếu VFF không thể thay đổi thì chuyện ông sẽ rời bóng đá. Có lẽ vấn đề nhân sự ở VFF nhiệm ký mới, là giọt nước làm tràn ly khiến bầu Đức phản ứng quyết liệt, hay còn vì lý do nào khác?

Tất nhiên, với nhiều người, việc bầu Đức bỏ bóng đá chỉ để lại sự tiếc nuối nhất định, bởi dẫu sao thì ông bầu này là người đóng góp nhiều cho bóng đá trẻ, đặc biệt là việc đạo tạo ra lứa cầu thủ tài năng như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường.

Thế nhưng, “vắng mợ thì chợ vẫn đông”, bầu Đức bỏ, bóng đá, HA Gia Lai nghỉ chơi, V-League vẫn diễn ra chứ không bị “vỡ”. Thậm chí, khi bầu Đức bỏ bóng đá, sẽ để lại sự hụt hẫng nơi người hâm mộ. Họ đã kỳ vọng nhiều với bóng đá Việt Nam, đặc biệt là sau kỳ tích của U23 Việt Nam sẽ tạo cú hích để V-League thay đổi. Nhưng nếu những gì bầu Đức tuyên bố trở thành sự thật, thì một lần nữa bóng đá nước nhà lại bất ổn, ít nhất là trong một khoản thời gian.

Vấn đề nữa là nếu bầu Đức và HA Gia Lai nghỉ, lứa Công Phượng sẽ về đâu? Được biết, các cầu thủ này đã ký vào hợp đồng là người của bầu Đức đến năm… 28 tuổi, tức là gần hết thời đỉnh cao mới được tìm kiếm đội bóng khác.


Bầu Đức khẳng định không tham gia ứng cử Chủ tịch VFF

Bầu Đức khẳng định không tham gia ứng cử Chủ tịch VFF

Nên nhớ là đời cầu thủ rất ngắn, và họ sẽ kiếm rất nhiều tiền từ các bản hợp đồng chuyển nhượng. Nhưng với những cầu thủ tài năng của HA Gia Lai, họ chỉ biết thi đấu hết năm này qua năm khác, phải ra nước ngoài để ngồi dự bị…

Bầu Đức mất biết bao công sức, tiền của để tạo ra một lứa cầu thủ được cho là tài năng bậc nhất của bóng đá Việt Nam, vừa góp công lớn làm nên chiến tích giành ngôi Á quân giải U23 châu Á 2018, nhưng khi HA Gia Lai nghỉ chơi, các cầu thủ sẽ ra sao?

Bầu Đức tuyên bố nếu bỏ bóng đá, ông sẽ cho lứa Công Phượng, Xuân Trường về… làm ruộng: “Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường Tuấn Anh… sẽ cho về nhà làm nông, nhưng vẫn giữ chế độ chuyên nghiệp. Họ không từ chối đội tuyển, triệu tập là có mặt ngay. Chừng nào ông Tú nghỉ tôi cho chơi tiếp", đây là câu trả lời của bầu Đức cho tương lai của Công Phượng, Xuân Trường…

Bầu Đức vẫn đang cho thấy ông sẽ đấu tranh đến cùng liên quan đến câu chuyện bầu bán nhân sự ứng cử vào bộ máy lãnh đạo VFF. Nhưng đó là câu chuyện của thượng tầng, của những người có trách nhiệm với bóng đá Việt Nam. Còn với đội bóng, với các tài năng trẻ, họ không đáng bị lôi vào cuộc chiến quyền lực!.

Thùy Anh