Báo Thái Lan lo lắng khi Kiatisuk mở ra hướng đi mới cho bóng đá Việt Nam

(Dân trí) - Thay vì tuyển cầu thủ từ nhỏ để đào tạo, Kiatisuk sẽ tìm kiếm tài năng bóng đá đường phố cho HA Gia Lai và bóng đá Việt Nam. Điều này khiến báo chí Thái Lan tỏ ra hết sức ngạc nhiên.

Cụ thể, thay vì lựa chọn những cầu thủ còn rất nhỏ, rồi mang về đào tạo, như lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… ngày họ mới vào học viện bóng đá HA Gia Lai, HLV Kiatisuk chỉ chọn những cầu thủ từ 15 tuổi trở đi.

Điều này được lý giải rằng sẽ hướng đến chất riêng vốn chỉ có ở các cầu thủ đường phố, không lẫn với những cầu thủ được ăn tập từ nhỏ, như cách bóng đá Brazil hay Argentina vẫn làm với nhóm các tài năng đặc biệt của mình.

Báo Thái Lan lo lắng khi Kiatisuk mở ra hướng đi mới cho bóng đá Việt Nam - 1
Kiatisuk được tư vấn mở ra hướng đi mới cho bóng đá Việt Nam trong việc tìm kiếm tài năng.

Đây có thể là hướng đi mới trong công tác tuyển chọn nhân sự không chỉ của HA Gia Lai, mà còn với bóng đá Việt Nam nói chung, được chính Kiatisuk nêu quan điểm: "Đúng là độ tuổi 15 là độ tuổi hơi lớn trong việc đào tạo cầu thủ, nhưng có thể từ đó chúng tôi tìm thấy những dạng tài năng riêng biệt, trước khi bồi dưỡng thêm cho những tài năng này ở CLB HA Gia Lai".

Trong khi đó, tờ nhật báo thể thao hàng đầu Thái Lan là Siam Sport bình luận: "Zico Kiatisuk tìm kiếm tài năng cho bóng đá Việt Nam. Cựu HLV trưởng của đội tuyển Thái Lan muốn tận dụng triệt để những tài năng bóng đá đường phố, trước khi hướng các cầu thủ này đến với bóng đá chuyên nghiệp".

"Những cầu thủ muốn được tuyển lựa phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về kỹ thuật của Zico. Họ sẽ khác với những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, vốn là những tài năng được đào tạo bài bản từ nhỏ. Thay vào đó, các cầu thủ mới được tuyển lựa sẽ có tố chất của bóng đá đường phố, nơi Zico hy vọng tìm thấy được những tài năng khác" - Siam Sport bình luận thêm.

Báo Thái Lan lo lắng khi Kiatisuk mở ra hướng đi mới cho bóng đá Việt Nam - 2
Trước đó, "Zico Thái" bất ngờ nhận xét đội tuyển Việt Nam hiện mạnh hơn đội tuyển Thái Lan.

Nếu "Zico Thái" Kiatisuk thành công với hướng đi mới này tại Việt Nam, có khả năng HA Gia Lai và sau đó là bóng đá Việt Nam được hưởng lợi từ cách làm này.

Thời gian gần đây, một số ông bầu của bóng đá nội chuyển định hướng đầu tư sang bóng đá học đường, và giờ là bóng đá đường phố, nhằm tận dụng tối đa nguồn nhân lực có thể có của bóng đá nội và việc làm này nếu thành công, một lần nữa sẽ giúp bóng đá Việt Nam tăng tốc trước bóng đá Thái Lan trong khu vực Đông Nam Á.

Tờ Siam Sport viết tiếp: "Những cầu thủ bán chuyên của bóng đá Việt Nam có cơ hội trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, HA Gia Lai đang cho họ cơ hội đấy, cho họ cơ hội để chứng minh khả năng của họ. Điều này sẽ nâng sức mạnh bóng đá Việt Nam trong tương lai". 

Trước đó, Kiatisuk bất ngờ nhận xét đội tuyển Việt Nam hiện mạnh hơn đội tuyển Thái Lan. "Zico Thái" nói: "Tôi cho rằng đội tuyển Việt Nam đang mạnh hơn và sẽ có cơ hội để lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Thật sự rất khó cho Thái Lan vì chúng tôi đang xếp thứ 3 tại bảng G vòng loại. Đội tuyển Thái Lan sẽ phải thắng cả 3 trận còn lại nếu muốn duy trì hy vọng đi tiếp".

Thái Lan và Việt Nam chính là hai nền bóng đá phát triển tốt nhất Đông Nam Á vài năm qua, thường xuyên mở những lối đi mới để tăng tốc độ phát triển, với mong muốn bắt kịp trình độ châu lục.

Tin liên quan
Đang được quan tâm