Báo Nhật Bản đánh giá bóng đá Việt Nam cao hơn so với Trung Quốc

(Dân trí) - Nhìn về tương lai, truyền thông Nhật Bản cho rằng bóng đá Việt Nam và Thái Lan có triển vọng hơn so với Trung Quốc, nơi quá phụ thuộc vào cầu thủ nhập tịch.

Mới đây, tờ Sohu của Trung Quốc chua chát dẫn lại bình luận từ báo Nhật Bản: "Người hâm mộ và truyền thông Nhật Bản đánh giá rằng bóng đá Trung Quốc rất khó có cơ hội trở lại với VCK World Cup. Người Trung Quốc chỉ giỏi đá bóng trong các phim Kung-fu".

"Kể từ lần đầu tiên đội tuyển Trung Quốc lọt vào VCK World Cup năm 2002, đấy cũng là kỳ giải duy nhất mà đội nhà góp mặt cho đến lúc này.

Báo Nhật Bản đánh giá bóng đá Việt Nam cao hơn so với Trung Quốc - 1

Báo Nhật Bản cho rằng bóng đá Trung Quốc khó phát triển chừng nào còn dựa vào những cầu thủ nhập tịch (Ảnh: Sohu).

Trung Quốc đã xa giải vô địch bóng đá thế giới đúng 20 năm, vẫn không biết được rằng khi nào bóng đá Trung Quốc mới có kỳ VCK World Cup tiếp theo" - tờ Sohu buồn bã bình luận tiếp.

Trong khi đó, vào hôm qua (7/4), trang Yahoo Sport của Nhật Bản có hẳn một chủ đề lớn về đề tài khi nào đội tuyển thuộc quốc gia đông dân nhất thế giới mới trở lại với các VCK World Cup. Không ngạc nhiên khi sự tín nhiệm dành cho đội tuyển Trung Quốc hiện rất thấp.

Yahoo Sports viết: "Trong những năm gần đây, giải Super League của Trung Quốc có sự hiện diện của rất nhiều ngôi sao đến từ châu Âu, các đội bóng của họ luôn có các siêu ngoại binh làm trụ cột". 

"Các CLB thuộc giải Super League đạt một số thành tích ở sân chơi châu lục, điều này khiến người hâm mộ Trung Quốc kỳ vọng rằng đội tuyển của họ sẽ cải thiện được sức mạnh tại vòng loại World Cup. Nhưng thực tế lại khác xa so với kỳ vọng.

Ở giai đoạn vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, tuyển Trung Quốc bị loại sớm, họ chỉ có được một trận thắng và 3 trận hòa, để thua đến 6/10 trận" - Yahoo Sports của Nhật Bản cho biết thêm.

Báo Nhật Bản đánh giá bóng đá Việt Nam cao hơn so với Trung Quốc - 2

Theo truyền thông Nhật Bản, bóng đá Việt Nam có triển vọng phát triển tốt hơn so với bóng đá Trung Quốc (Ảnh: Đỗ Linh).

Cũng theo trang báo của Nhật Bản, nguyên nhân chính khiến bóng đá Trung Quốc không thể cất cánh xuất phát từ chỗ họ quá phụ thuộc vào việc nhập tịch cho các cầu thủ, trong khi không chú trọng đến việc phát triển bóng đá trẻ.

Về mặt này, theo quan điểm của tờ Yahoo Sports, bóng đá Trung Quốc thua cả các quốc gia ở Đông Nam Á, gồm Việt Nam và Thái Lan. 

Yahoo Sports bình luận: "Chinese Super League đã thất bại khi nhập tịch cầu thủ quá nhiều mà thiếu chú trọng đến chuyện đào tạo cầu thủ địa phương. Trong vài năm tới, bóng đá Trung Quốc vẫn khó phát triển. Họ chưa tìm được con đường đi lên phù hợp" 

"Số suất dự VCK World Cup sẽ tăng lên vào năm 2026, nhưng nếu thiếu sự phát triển về chiến thuật và nhân lực, bóng đá Trung Quốc không thể đảm bảo họ sẽ mạnh hơn các đội tuyển đến từ Trung Đông, thậm chí là so với bóng đá Việt Nam và Thái Lan, những nơi cũng đang có tốc độ phát triển tốt.

Nếu đi tìm những đối thủ tiềm năng cho Nhật Bản trong tương lai, bóng đá Việt Nam và Thái Lan mới là những đối thủ tiềm ẩn. Những nền bóng đá này càng lúc càng trở nên mạnh mẽ hơn. Còn với bóng đá Trung Quốc, họ sẽ khó trở thành đội mạnh nếu quá phụ thuộc vào cầu thủ nhập tịch" - trang Yahoo Sports của Nhật Bản kết luận!

Báo Nhật Bản đánh giá bóng đá Việt Nam cao hơn so với Trung Quốc - 3