1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Australian Open: Ngược dòng hạ Zverev, Djokovic vào bán kết

Phù Sa

(Dân trí) - Thất bại trong set đầu tiên, nhưng Djokovic vẫn đi tiếp sau khi thắng ba set tiếp theo trước Zverev (6-7(6), 6-2, 6-4, 7-6(6)). Nole sẽ đối đầu với tay vợt hạng 114 là Aslan Karatsev tại bán kết.

Novak Djokovic đã thể hiện được bản lĩnh tuyệt vời của mình trong trận đấu với tay vợt trẻ người Đức Alexander Zverev. Nhà đương kim vô địch thua set đầu tiên, đều sớm mất break ở các set ba và bốn, nhưng rốt cuộc anh vẫn là người giành chiến thắng để tiến bước vào bán kết. 

Đây chưa phải một trận đấu thực sự xuất sắc của Nole, anh mất điểm khá nhiều ở những pha bóng bền thuộc sở trường của mình. Tuy nhiên, đây là một trận đấu cho thấy bản lĩnh của tay vợt số thế giới là như thế nào, trong những hoàn cảnh khó khăn, Djokovic vẫn luôn thi đấu quyết liệt và tận dụng những thời cơ nhỏ nhất để hạ gục Zverev. 

Khá đáng tiếc cho Zverev khi tay vợt người Đức cũng có một trận đấu không tồi, anh có 45 winners, gần bằng của Nole (48) và chỉ mắc 38 lỗi tự đánh hỏng, ít hơn hẳn so với đối thủ (56). Dẫu vậy, anh thiếu sự ổn định trong trận tứ kết - một yếu tố vô cùng cần thiết khi đối đầu với Nole, bởi vậy tay vợt người Đức đã trở thành kẻ thất bại.

Australian Open: Ngược dòng hạ Zverev, Djokovic vào bán kết - 1

Djokovic đã có được chiến thắng trước Zverev

Set 4: Djokovic 7-6 Zverev

Zverev tiếp tục có được khởi đầu tốt ở set bốn, giống như set ba. Sau khi có được chiến thắng ở game giao bóng đầu tiên, tay vợt người Đức đã có break ở game hai. Một game đấu phòng thủ xuất sắc của tay vợt hạt giống số 6, anh vượt lên có một break point với cú đáp trả trái tay khiến Nole đứng hình bởi tay vợt người Serbia đã lên lưới. Ở pha bóng tiếp theo, Zverev ép trái thành công khiến đối phương đánh hỏng, hạt giống số 6 dẫn trước 2-0.

Zverev đã tự làm khó bản thân ở game 3. Tay vợt người Đức hai lần để Djokovic có lợi điểm sau những lỗi kép, nhưng sau đó chính những cú giao bóng nặng tay thành công đã giúp Zverev cứu game thành công, nới rộng tỉ số lên 3-0.

Australian Open: Ngược dòng hạ Zverev, Djokovic vào bán kết - 2

Djokovic không chùn bước trước khó khăn

Ở game 4, Djokovic để đối thủ có được double break point sau khi anh đánh bóng không qua lưới. Rất khó khăn, song nhà đương kim vô địch đã cứu cả hai break point với những cú giao bóng nặng tay. Sau đó anh còn cứu thêm một break point và bảo vệ game thành công.

Zverev đã không quản lý tốt game 5 cầm giao bóng, những lỗi đánh hỏng và cả lỗi kép đã khiến tay vợt người Đức nhanh chóng để Djokovic đòi lại break, rút ngắn tỉ số xuống 2-3. Djokovic dễ dàng quân bình tỉ số 3-3 sau game 6 cầm giao bóng.

Sau khi đánh mất lợi thế, Zverev đã quản lý các game giao bóng chắc tay hơn và liên tục vượt lên dẫn trước. Djokovic đã kiên trì bám đuổi, tay vợt người Serbia đã cứu thành công hai break point ở game 8 cũng như một set point trong game 12 để đẩy trận đấu vào loạt tie break.

Ở ván quyết thắng, cả hai tay vợt đều quản lý rất tốt lợi thế giao bóng để giành điểm. Sau khi quân bình tỉ số 6-6, Zverev đã đánh mất mini break với một cú đánh ra ngoài và quyền giao bóng chuyển giao cho Nole, tay vợt số 1 thế giới ấn định chiến thắng 8-6 với một cú ace.

Australian Open: Ngược dòng hạ Zverev, Djokovic vào bán kết - 3

Zverev đã bỏ lỡ thời cơ chiến thắng set 3

Set 3: Djokovic 6-4 Zverev

Zverev tiếp tục cầm giao bóng trước ở set 3, tay vợt người Đức đã quản lý tốt game cầm giao bóng đầu tiên của mình. Djokovic mắc sai lầm ở game 2, khi tỉ số đang là 15-30, tay vợt người Serbia đã có một tình huống đánh hỏng vô duyên khi tiến vào sân, khiến anh phải đối diện với double break point. Nole cứu được một break point với một cú ace, nhưng sau đó lại mắc lỗi kép để đối thủ bẻ game.

Ở game 5, Nole đã có một break point sau khi Zverev đánh hỏng. Tuy nhiên, sau đó tay vợt người Đức đã cứu break point thành công. Sau một cú đỡ bóng hỏng để đối thủ có lợi điểm, Djokovic đã rất tức giận đập nát vợt. Sự giải tỏa áp lực đó không giúp Nole, bởi Zverev đã giành ace và kết thúc game đấu, vượt lên dẫn 4-1.

Australian Open: Ngược dòng hạ Zverev, Djokovic vào bán kết - 4

Djokovic đập nát vợt sau cú đỡ bóng lỗi

Khá đáng tiếc cho Zverev ở game bảy, khi tỉ số đang là 30-30, tay vợt người Đức liền hai lỗi kép, đây là những lỗi kép đầu tiên của anh ở trận đấu này. Djokovic đòi lại break thành công, rút ngắn tỉ số xuống 3-4.

Áp lực lớn với Zverev khi Nole quân bình tỉ số 4-4, tay vợt người Đức đã quản lý không tốt game 9 giao bóng, anh thậm chí để thua trắng. Vượt lên dẫn 5-4, cơ hội chiến thắng mở ra cho Djokovic và anh đã thi đấu chắc chắn để thắng 6-4. 

Australian Open: Ngược dòng hạ Zverev, Djokovic vào bán kết - 5

Djokovic đã tìm lại cảm hứng thi đấu trong set hai

Set 2: Djokovic 6-2 Zverev

Zverev bắt nhịp với set hai không tốt khi có quyền giao bóng trước. Trong game 1, sau khi quân bình tỉ số 15-15 bằng một cú winners thuận tay, tay vợt người Đức đã mất liền ba điểm để đối phương bẻ game. Djokovic nhanh chóng gia tăng tỷ số lên 2-0 bằng một game thắng trắng.

Áp lực lớn đè nặng lên Zverev khi giao bóng ở game 3, bốn lần đánh bóng hỏng của tay vợt hạt giống số 6 khiến anh phải đối mặt với break point ở game này. Lần này, Djokovic đã bẻ game với một cú cú winner dọc dây hiểm. Djokovic vẫn chưa cho Zverev giành điểm trong game 4 anh cầm giao bóng, tỉ số dễ dàng gia tăng lên thành 4-2.

Zverev tìm lại cảm giác thi đấu ở game 5 với chiến thắng trắng, rút ngắn tỉ số xuống 1-4, nhưng phong độ của Djokovic trong các game anh giao bóng là không thể ngăn cản. Vì vậy, hạt giống số 1 đã nhanh chóng kết thúc set hai với chiến thắng 6-2.

Australian Open: Ngược dòng hạ Zverev, Djokovic vào bán kết - 6

Djokovic khá khó khăn trong set một với những pha cầm giao bóng

Set 1: Djokovic 6(6)-7 Zverev

Djokovic đã bắt đầu trận đấu với Zverev với phong độ không tốt. Thất bại trong những pha bóng bền, thậm chí mắc lỗi kép ở thời điểm quyết định đã khiến tay vợt người Serbia bị bẻ game. Zverev cầm giao bóng rất tốt, liên tục tạo khoảng cách hai game khiến đối thủ phải lâm vào thế bám đuổi đầy vất vả. 

Game 9, Djokovic đã phải cứu set-point và sau đó trải qua một game đấu dài với sáu lần lợi đều mới có thể cứu game thành công. Cơ hội kết thúc set 1 mở ra cho tay vợt người Đức nhưng Nole đã có những pha đáp trả tốt trong game đấu này, sự bền bỉ của tay vợt người Serbia đã giúp anh giành điểm và đòi break thành công.

Australian Open: Ngược dòng hạ Zverev, Djokovic vào bán kết - 7

Zverev bắt nhịp tốt với trận đấu gặp Nole

Djokovic lần đầu tiên vượt lên dẫn trước với chiến thắng trắng ở game 11, nhưng Zverev cũng tìm được lại sự ổn định ở game 12 cũng bằng một chiến thắng trắng. Hai tay vợt phải thi đấu loạt tie break, Zverev mắc sai lầm trong pha bóng đầu tiên có quyết giao bóng và để Djokovic giành mini break, vượt lên dẫn 2-0.

Tuy nhiên Djokovic cũng không thể tận dụng thời cơ để bứt phá, hai tay vợt đã liên tục mất mini break giúp đối phương lên điểm. Djokovic vượt lên dẫn 5-4 với một cú ace, ngay lập tức Zverev giành liên tiếp hai điểm để vượt lên dẫn 6-5 để có set point. Djokovic quân bình 6-6 trước khi bị mất tiếp mini break để đối thủ tiếp tục có set point. 

Cơ hội kết thúc trận đấu tiếp tục mở ra cho hạt giống số 6 khi anh có quyền giao bóng . Rất áp lực với Zverev khi anh phải thực hiện giao bóng lại, nhưng cuối cùng với một cú giao bóng nặng tay khiến đối thủ đáp trả ra ngoài, tay vợt người Đức đã ấn định kết quả 8-6 tại ván quyết thắng. Zverev thắng 7-6 trong set đầu tiên.