Ấn tượng bữa ăn chủ nhà Pháp chuẩn bị cho VĐV dự Olympic Paris
(Dân trí) - Hàng chục ngàn bữa ăn mỗi ngày sẽ được cung cấp cho các vận động viên (VĐV) tham gia Olympic Paris 2024. Nhà hàng hạng sang, đầu bếp danh tiếng, các VĐV được chăm sóc chu đáo tuyệt đối.
Vận động viên được phục vụ "tận răng"
Có tổng cộng 15.000 VĐV tham gia thi đấu tại Olympic Paris 2024, thêm hàng vạn quan chức, HLV của các đội, các nội dung, con số lên đến vài vạn người. Ước tính, sẽ có khoảng 40.000 bữa ăn được phục vụ mỗi ngày.
Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Ban tổ chức (BTC) chủ nhà phải phục vụ bữa ăn cho chừng đó con người hàng ngày, trong thời gian Thế vận hội diễn ra.
Để phục vụ ăn uống cho hàng vạn VĐV, quan chức, HLV của các đội, người Pháp đưa vào sử dụng chuỗi nhà hàng bên trong làng VĐV rộng đến 46.000m2. Nơi đây từng là một nhà máy điện, sau đó là một phim trường, rồi được cải tạo lại thành những nhà hàng phục vụ Olympic.
Ba đầu bếp hàng đầu nước Pháp gồm Akrame Benallal, Amandine Chaignot và Alexandre Mazzia được mời về đây, chuyên phục vụ ăn uống cho Olympic. Không chỉ được ăn ngon, các VĐV, HLV, quan chức còn được ngắm cảnh đẹp. Xung quanh khu vực nhà hàng khổng lồ là những khung cửa sổ hùng vĩ nhìn thẳng ra dòng sông Seine đẹp như thơ.
Thậm chí, để giảm căng thẳng cho các VĐV sau những giờ thi đấu, các đầu bếp người Pháp còn mở các lớp học làm bánh ngay bên trong làng VĐV, giúp các VĐV, HLV thư giãn.
Nhân nhắc đến chuyện những cái bánh, người Pháp chắc chắn sẽ chiêu đãi toàn thế giới món bánh mì baguette nức tiếng của họ, thêm bánh sừng bò, sô cô la.
Dĩ nhiên, các món chính của các bữa ăn không thể thiếu trứng, thịt, tinh bột, salad, rau, củ, quả. Trong một số ngày, có thể còn có thêm món pa tê gan ngỗng trứ danh của người Pháp.
Sự đa dạng về ẩm thực
Ngoài ra, việc không thể thiếu ở các kỳ đại hội thể thao lớn, đó là khẩu vị khác nhau, thực phẩm khác nhau giữa các VĐV, HLV, quan chức đến từ những khu vực khác nhau, có tôn giáo không giống nhau.
Người theo đạo Hồi chắc chắn sẽ sử dụng thực phẩm khác so với người theo các tôn giáo khác.
Người Á Đông ăn uống cũng sẽ khác so với người phương Tây. Thế nên, ngay cả trong vấn đề thịt, loại thịt dành cho các VĐV đến từ khối Ả rập, các quốc gia Tây Á (chủ yếu theo đạo Hồi) sẽ khác so với VĐV đến từ một số nước khác. Về tinh bột cũng vậy, người Á Đông thích ăn cơm, trong khi người phương Tây quen ăn bánh mì.
Cách thức Olympic Paris bố trí các đầu bếp và các nhà hàng của mình, bên trong làng VĐV cho thấy sự đa dạng đó.
Ngoài các đầu bếp địa phương, có 20 đầu bếp từ khắp nơi trên thế giới được tuyển chọn, phục vụ, để đảm bảo tính nhạy cảm về văn hóa tại chuỗi các nhà hàng trong làng VĐV.
Hai trong số các nhà hàng trong chuỗi này là nhà hàng Pháp, hai nhà hàng châu Á, một nhà hàng Hồi giáo và một nhà hàng được gọi đơn giản là nhà hàng "thế giới".
Chưa hết, để thể hiện sự tận tâm với các VĐV từ khắp thế giới, những đầu bếp chủ nhà Pháp không chỉ chế biến thực phẩm họ có, mà còn sẵn sàng chế biến thực phẩm được gửi đến từ các đoàn thuộc các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, theo khẩu vị của từng đoàn.
Bà Shawn Hueglin, chuyên gia dinh dưỡng thể thao cấp cao của Ủy ban Olympic Mỹ, cho biết, người Mỹ đã gửi thực phẩm đến Paris trong những ngày diễn ra Thế vận hội. Thực phẩm của người Mỹ gồm protein lắc, bánh quy xoắn, bỏng ngô, thịt khô, thanh năng lượng và bơ đậu phộng cho các VĐV Mỹ.
Trong khi đó, đoàn Kenya gửi đến Thế vận hội bột ugali, một loại bột ngô chứa nhiều carbohydrate và trà Kericho gold, trà truyền thống của Kenya.
Chưa hết, người Hàn Quốc không muốn thiếu kim chi trong các bữa ăn, người Nhật Bản yêu món súp miso (gạo, lúa mạch, đậu và miso hỗn hợp)…
Quốc gia chủ nhà Pháp cho biết sẽ lưu ý tất cả những chi tiết này, hướng đến việc đa dạng, đủ dinh dưỡng, ngon miệng trong các bữa ăn cho VĐV. Người Pháp thông qua những việc làm này, vừa giới thiệu được sự đặc sắc của ẩm thực địa phương, vừa thể hiện sự tinh tế trong tinh hoa ẩm thực toàn cầu được du nhập đến nước Pháp trong những ngày diễn ra Olympic.