Xác chiến hạm còn nguyên tháp pháo, bệ súng dưới đáy biển sau 77 năm

(Dân trí) - Chiến hạm USS Johnston của hải quân Mỹ vẫn còn nguyên 2 tháp pháo, giá treo ngư lôi và nhiều bệ súng, dù chìm sâu dưới đáy biển suốt 77 năm sau trận hải chiến kinh hoàng với phát xít Nhật.

Xác chiến hạm còn nguyên tháp pháo, bệ súng dưới đáy biển sau 77 năm - 1

Chiến hạm USS Johnston chìm 6.500 m trong 77 năm qua (Ảnh: AFP).

Theo AFP, tàu khu trục USS Johnston của Mỹ chìm từ Thế chiến 2 ở độ sâu khoảng 6.500 m dưới mực nước biển ở vùng biển ngoài khơi Philippines. Đây là xác tàu đắm chìm sâu nhất thế giới được ghi nhận vào thời điểm hiện tại.

Vị trí của con tàu đã được định vị từ lâu, nhưng đây là lần đầu tiên một nhóm thám hiểm có thể lập bản đồ và quay phim toàn bộ khu vực tàu đắm.

Caladan Oceanic, một công ty tư nhân chuyên thám hiểm đại dương của Mỹ, đã đưa tàu lặn DSV Limiting Factor xuống thám hiểu USS Johnston vào ngày 31/3. Họ phát hiện con tàu nằm sâu hơn 30 m so với ước tính trước đó.

Xác chiến hạm còn nguyên tháp pháo, bệ súng dưới đáy biển sau 77 năm - 2

Phần tháp pháo của chiến hạm (Ảnh: Caladan Oceanic).

USS Johnston dài 115 m, đắm vào ngày 25/10/1944 trong trận hải chiến vịnh Leyte giữa quân Mỹ và phát xít Nhật. 

Xác tàu đã được phát hiện từ năm 2019 bởi một công ty thám hiểm khác, nhưng khi đó, hầu hết các mảnh vỡ đều nằm ngoài tầm hoạt động của các thiết bị nghiên cứu mà họ sở hữu.

"Vừa hoàn thành chuyến lặn thám hiểm tàu đắm sâu nhất trong lịch sử, để tìm thấy mảnh vỡ của USS Johnston. Chúng tôi định vị được 2/3 phần trước của con tàu, thẳng đứng và nguyên vẹn, ở độ sâu 6.456 m. Ba người chúng tôi đã thực hiện 2 nhiệm vụ lặn để khảo sát con tàu và dành sự tôn trọng cho thủy thủ đoàn dũng cảm trên chiến hạm", người sáng lập Caladan Oceanic, Victor Vescovo, đồng thời là người điều khiển tàu lặn, cho hay.

Theo hải quân Mỹ, chỉ có 141/327 thủy thủ của tàu sống sót sau vụ đắm. Theo Caladan Oceanic, sau hàng chục năm chìm dưới đại dương, phần mũi tàu, cầu và phần giữa vẫn còn nguyên vẹn với số hiệu thân tàu "557" vẫn có thể nhìn thấy. Hai tháp pháo, giá treo ngư lôi và nhiều bệ súng vẫn còn nguyên.

Xác chiến hạm còn nguyên tháp pháo, bệ súng dưới đáy biển sau 77 năm - 3

Một số bộ phận vẫn còn nguyên vẹn dù tàu đã chìm hàng chục năm (Ảnh: Caladan Oceanic ).

Hải chiến vịnh Leyte được xem là một trong những trận chiến trên biển lớn nhất trong lịch sử với hàng chục nghìn quân tham gia. Bản thân tàu USS Johnston đã phải đối đầu với siêu tàu chiến Yamato của phát xít Nhật - chiến hạm bọc thép lớn nhất từng được đóng trong lịch sử.

USS Johnston đã nổi tiếng trong lịch sử với tinh thần chiến đấu mạnh mẽ tới phút cuối cùng. Theo hải quân Mỹ, Johnston không có ngư lôi và sở hữu hỏa lực giới hạn nhưng đã dẫn đầu một đội tàu hải đăng kiên cường chiến đấu với hạm đội hùng mạnh của phát xít Nhật trong 2 giờ 30 phút cho tới khi bị chìm.

Các dữ liệu về sóng siêu âm, hình ảnh và ghi chú liên quan sẽ được công ty Caladan Oceanic bàn giao lại cho hải quân Mỹ.

Tin liên quan