1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phát hiện xác tàu chiến Mỹ từng bị đánh chìm gần Trân Châu Cảng

(Dân trí) - Một nhóm chuyên gia từ 2 công ty Mỹ đã tìm thấy xác tàu chiến USS Nevada của Mỹ bị đánh chìm hơn 70 năm trước ở khu vực gần Trân Châu Cảng tại Hawaii.

Phát hiện xác tàu chiến Mỹ bị đánh chìm 72 năm trước gần Trân Châu Cảng

Phát hiện xác tàu chiến Mỹ từng bị đánh chìm gần Trân Châu Cảng - 1

Xác tàu USS Nevada (Ảnh: Ocean Infinity )

Theo Sputnik, 2 công ty chuyên tìm kiếm đáy biển Ocean Infinity và công ty khảo cổ học dưới nước SEARCH Inc. của Mỹ đã phát hiện xác chiến hạm USS Nevada ở độ sâu khoảng 4.570 mét dưới lòng Thái Bình Dương, gần bờ biển Hawaii.

Trong thông báo, hai công ty tư nhân cho biết họ phát hiện xác Nevada ở khu vực cách Trân Châu Cảng hơn 120 km về phía tây nam. Các bức ảnh chụp dưới lòng đại dương cho thấy các phần của tàu, bao gồm súng phòng không, thân tàu, một hầm chứa vẫn còn nguyên.

“Nevada là một con tàu biểu tượng cho sự kiên cường của người Mỹ. Sau khi suýt bị đánh chìm ở Trân Châu Cảng, con tàu đã từng “sống sót” trước ngư lôi, bom, 2 vụ nổ nguyên tử. Hiện trạng thực tế của tàu không chỉ gợi nhắc chúng ta tới các sự kiện cũ mà cả những người đã bảo vệ nước Mỹ trong 2 cuộc chiến tranh thế giới”, phó chủ tịch SEARCH James Delgado cho hay.

Phát hiện xác tàu chiến Mỹ từng bị đánh chìm gần Trân Châu Cảng - 2

Tàu USS Nevada chụp năm 1944 (Ảnh: Hải quân Mỹ)

USS Nevada được đóng ở Quincy, Massachusetts và vào biên chế vào tháng 3/1916. Nó hoạt động ở khu vực Quần đảo Anh hồi Thế chiến I, sau đó là ở Tây Thái Bình Dương và Caribê. Nhiều năm sau đó, Nevada đã tham gia trận chiến trong vụ phát xít Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng tháng 12/1941 và bị hư hỏng vì bị trúng ngư lôi và bom.

Sau đó, con tàu đã được sửa chữa và quay trở lại tác chiến hỗ trợ cho chiến dịch Normandy tháng 6/1944. Năm 1945, con tàu tiếp tục hỗ trợ chiến dịch quân sự giành quyền kiểm soát Jima, Okinawa, Nhật Bản.

Sau khi Nevada đã phục vụ hàng chục năm, hải quân Mỹ cho rằng con tàu đã quá cũ kĩ để có thể tiếp tục tham chiến. Nó được chuyển thành mục tiêu diễn tập và đã sống sót qua 2 vụ thử vũ khí hạt nhân ở Bikini Atoll và đảo Marshall vào tháng 7/1946.

Con tàu sau đó đã bị phá hỏng và nhiễm xạ nhưng vẫn chưa chìm. Tháng 8/1946, hải quân Mỹ quyết định loại biên Nevada nhưng vẫn sử dụng nó làm mục tiêu diễn tập. Cuối cùng, Nevada chìm sau khi trúng ngư lôi vào năm 1948 trong một cuộc tập trận. 

Hải quân Mỹ khi đó chỉ biết khu vực mà Nevada đã chìm nhưng không xác định được vị trí chính xác của con tàu.

Theo Bảo tàng hàng không Trân Châu Cảng, USS Nevada là một trong những tàu chiến có thời gian phục vụ lâu nhất của hải quân Mỹ khi nó đã trả qua 2 thế chiến. Nó cũng được mệnh danh là "chiến hạm không thể chìm" vì đã sống sót qua rất nhiều vụ tấn công, tấn công thử nghiệm và diễn tập. 

Phát hiện xác tàu chiến Mỹ từng bị đánh chìm gần Trân Châu Cảng - 3

Đây là một trong những tàu có thời gian phục vụ lâu nhất hải quân Mỹ (Ảnh: Ocean Infinity)

Đức Hoàng

Theo Sputnik