Thứ sáu, 01/11/2019 - 17:03

Tìm thấy xác tàu chiến Mỹ ở độ sâu hơn 6.000 mét dưới đáy biển

Dân trí

Các chuyên gia thuộc một công ty của Mỹ đã tìm thấy tàu khu trục USS Johnston bị Nhật Bản đánh chìm trong Thế chiến 2 ở độ sâu kỷ lục hơn 6.000 m.

Tìm thấy xác tàu chiến Mỹ ở độ sâu kỷ lục

Tìm thấy xác tàu chiến Mỹ ở độ sâu hơn 6.000 mét dưới đáy biển - 1

Xác tàu chiến dưới đáy biển (Ảnh: Vulcan)

Dailymail ngày 31/10 đưa tin, các chuyên gia thám hiểm đáy biển và thủy thủ đoàn tàu nghiên cứu Petrel thuộc công ty tư nhân Vulcan (Mỹ) đã tìm thấy xác tàu chiến Johnston triển Biển Philippines.

Tàu khu trục này đã chìm 75 năm trước trong trận chiến Samar, thuộc hải chiến Vịnh Leyte, trận hải chiến lớn nhất Thế chiến 2 và một trong những trận chiến trên biển lớn nhất trong lịch sử thế giới. USS Johnston đã bị phát xít Nhật đánh chìm ngày 25/10/1944.

Tàu được tìm thấy ở độ sâu 6.217 m, vượt qua kỷ lục thế giới trước đó khi một nhóm nghiên cứu khám phá xác của một tàu Đức ở độ sâu 5.762 m.

Các chuyên gia của tàu Petrel, tàu sở hữu bởi nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft Paul Allen, đã công bố đoạn video xác tàu nằm dưới đáy đại dương.

Trong số 327 quân nhân hải quân Mỹ có mặt trên tàu USS Johnston khi nó chìm xuống đáy biển, có 141 người sống sót. 

Các chuyên gia nói rằng cấu trúc của thân tàu đã biến mất, phần tàu còn lại đã bị phá hủy, chỉ còn lại những mảnh vỡ.

Trong trận hải chiến Vịnh Leyte, ngoài USS Johnston còn có tàu USS Hoel bị đánh chìm. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng họ có cơ sở để khẳng định đây là mảnh vỡ của USS Johnston.

USS Johnston đã nổi tiếng trong lịch sử với tinh thần chiến đấu mạnh mẽ tới phút cuối cùng. Theo hải quân Mỹ, Johnston không có ngư lôi và sở hữu hỏa lực giới hạn nhưng đã dẫn đầu một đội tàu hải đăng kiên cường chiến đấu với hạm đội hùng mạnh của phát xít Nhật trong 2 giờ 30 phút cho tới khi bị chìm.

Đức Hoàng

Theo Dailymail