Thuyết âm mưu "bủa vây" cuộc điều tra Covid-19 của WHO ở Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nhóm chuyên gia tổ chức Y tế Thế giới WHO chuẩn bị thực hiện cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc, trong bối cảnh hàng loạt thuyết âm mưu xuất hiện thời gian qua về nguồn gốc dịch bệnh.

Thuyết âm mưu bủa vây cuộc điều tra Covid-19 của WHO ở Trung Quốc - 1

Phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi bị nghi đã khiến vi rút gây Covid-19 rò rỉ ra bên ngoài (Ảnh minh họa: CGTN)

SCMP đưa tin, đội chuyên gia của WHO sẽ hoàn tất cách ly bắt buộc 14 ngày vào 28/1 và sẽ bắt tay thực hiện cuộc điều tra thực địa về nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán - nơi đầu tiên ghi nhận ca bệnh Covid-19 từ cuối năm 2019.

Thách thức của 14 chuyên gia vượt ngoài khoa học, theo giới quan sát. Nhiệm vụ mà họ đang thực hiện đã mất tới 6 tháng để chuẩn bị, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc tranh cãi quyết liệt về nguồn gốc của vi rút SARS-CoV-2.

WHO đã nhấn mạnh cuộc điều tra không nhằm đổ lỗi cho bất cứ bên nào và cho biết mọi giả thuyết đều đang được cân nhắc và còn quá sớm để khẳng định vi rút có khởi phát từ Trung Quốc hay không.

Đội ngũ của WHO sẽ hợp tác với các nhà khoa học Trung Quốc để xem xét hồ sơ của các bệnh nhân Covid-19 đầu tiên, cũng như điều tra chợ hải sản Vũ Hán - nơi xuất hiện những ca bệnh đầu tiên.

Thành viên của đội điều tra Peter Daszak nói rằng phía Trung Quốc đã chia sẻ dữ liệu mà trước đây chưa từng được công bố trong bối cảnh nhiều quan ngại về lượng dữ liệu, các địa điểm mà đội ngũ của WHO có thể được phép tiếp cận.

"Đây là cuộc điều tra khoa học, dù phải thừa nhận nó liên quan tới các yếu tố chính trị và các động thái đổ lỗi, nhưng khoa học mới là yếu tố chủ đạo ở đây. Dữ liệu không nói dối", ông Daszak nói.

Đội ngũ WHO đang đối diện với nhiệm vụ tìm kiếm thông tin giữa lúc nhiều thuyết âm mưu đang "bủa vây" cuộc điều tra.

Trước đó, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nghi ngờ vi rút gây Covid-19 có thể bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, điều mà Bắc Kinh bác bỏ. Trong khi đó, phía Trung Quốc đặt ra nghi vấn vi rút có thể không bắt nguồn từ Trung Quốc mà có thể được đưa vào quốc gia này thông qua thực phẩm đông lạnh nhiễm mầm bệnh dù giới chuyên gia hoài nghi về điều này.

Lãnh đạo nhóm điều tra WHO Ben Embarek cho biết họ sẽ xem xét khả năng vi rút bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm dù nó khó có thể xảy ra do chưa có bằng chứng cho giả thuyết này.

Các nhà khoa học cho rằng vi rút corona mới nhiều khả năng có nguồn gốc tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, trong những ngày cuối của nhiệm kỳ, chính quyền Trump đã tung ra thông báo cho rằng các nhân viên tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã có các triệu chứng như mắc Covid-19 vào mùa thu năm 2019. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào được công bố liên quan tới giả thuyết này.

Trung Quốc cáo buộc tuyên bố của Mỹ là "thuyết âm mưu và lời nói dối", đồng thời kêu gọi điều tra phòng thí nghiệm quân sự Fort Detrick của Mỹ thay vì phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Cuộc điều tra của WHO diễn ra trong bối cảnh thế giới đã vượt 100 triệu ca Covid-19 và hơn 2,1 triệu người chết trong hơn 1 năm kể từ khi ca bệnh đầu tiên xuất hiện.