WHO điều tra giả thuyết mới về nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán

Minh Phương

(Dân trí) - Thay vì tập trung vào chợ hải sản Hoa Nam, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chuyển hướng điều tra sang một khu chợ khác có thể là nơi bùng phát Covid-19 ở Vũ Hán cuối năm 2019.

WHO điều tra giả thuyết mới về nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán - 1
Các nhà điều tra WHO đã đến Vũ Hán, Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19. (Ảnh: AP)

Nhiều ca bệnh Covid-19 đầu tiên được phát hiện cuối năm 2019 đều liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc khiến giới chuyên gia nghi ngờ rằng vi rút SARS-CoV-2 bắt nguồn từ đó. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia của WHO được cho là đã quyết định điều tra một khu chợ tươi sống khác ở Vũ Hán sau khi phỏng vấn "bệnh nhân số 0" - một người dân Vũ Hán có tên Chen.

Theo lời Chen, bố mẹ của anh đã đến khu chợ đó trước khi anh được phát hiện mắc Covid-19 vào tháng 12/2019. Giới chức Trung Quốc không điều tra lịch sử dịch tễ của bố mẹ Chen vì lập luận rằng họ không mắc Covid-19.

Do cuộc trao đổi với Chen diễn ra khi quá trình điều tra ở Trung Quốc gần kết thúc, nên phái đoàn của WHO không đủ thời gian thu thập thêm thông tin liên quan đến khu chợ mà họ đang đặt ra nghi ngờ. Hiện giờ, WHO quyết định sẽ truy vết từ khu chợ đó, thu thập thêm thông tin để có thể củng cố giả thuyết vi rút SARS-CoV-2 lây lan ở nơi khác trước khi bùng phát ở chợ Hoa Nam.

Phái đoàn gồm 17 chuyên gia của cả WHO và chuyên gia độc lập đã đến Vũ Hán điều tra nguồn gốc Covid-19 từ cuối tháng 1. Cuộc điều tra kết thúc hôm 10/2 sau gần một tháng. Trong quá trình đó, các chuyên gia đã đến điều tra tại một số địa điểm bị nghi ngờ là nguồn phát tán Covid-19, trong đó có chợ hải sản Hoa Nam, phòng thí nghiệm của Viện Vi rút học Vũ Hán. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, ít có khả năng vi rút thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Báo Guardian mới đây đã tiếp cận được báo cáo sơ bộ của WHO về cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán. Trong đó, các chuyên gia đưa ra hai khuyến nghị, trong đó có điều tra thêm về lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được xác nhận ở Trung Quốc, thứ hai là điều tra chuỗi cung của chợ hải sản Hoa Nam.

Đại dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019. Đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 113 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 2,5 triệu ca tử vong.

Nguồn gốc của vi rút gây đại dịch nghiêm trọng này vẫn còn là một bí ẩn. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra, trong đó một số nước phương Tây cho rằng vi rút thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và Trung Quốc đã che giấu thông tin ở giai đoạn đầu bùng phát dịch. Tuy nhiên, Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, cho rằng cáo buộc của phương Tây "mang động cơ chính trị". Ngược lại, Bắc Kinh đưa ra giả thuyết SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ nơi nào đó trước khi xuất hiện ở Trung Quốc. Một quan chức ngoại giao của Trung Quốc thậm chí đặt ra giả thuyết quân đội Mỹ đã mang vi rút SARS-CoV-2 đến Trung Quốc.