1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Vùng ly khai Ukraine có thể trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Thành Đạt

(Dân trí) - Lãnh đạo vùng ly khai Lugansk ở Đông Ukraine cho biết khu vực này có thể tổ chức trưng cầu dân ý về việc trở thành một phần của Nga trong tương lai gần.

Vùng ly khai Ukraine có thể trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga - 1

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng Leonid Pasechnik (Ảnh: Tass).

"Tôi nghĩ rằng trong tương lai gần, một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức trên lãnh thổ của nước Cộng hòa (Nhân dân Lugansk tự xưng), nơi người dân sẽ thực hiện quyền theo hiến pháp và bày tỏ quan điểm về việc gia nhập Liên bang Nga", người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng Leonid Pasechnik nói với các phóng viên hôm nay 27/3.

Nga hồi tháng 2 đã công nhận độc lập của 2 vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk ở Donbass, Đông Ukraine. Ngay sau đó, Moscow bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine nhằm mục đích phi quân sự hóa Ukraine và bảo vệ người dân ở Đông Ukraine.

Trước đó, Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3/2014, sau khi giới chức ở khu vực này tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý. Kết quả cho thấy 96% cử tri Crimea ủng hộ sáp nhập. Tuy vậy, phương Tây không công nhận kết quả này và áp lệnh trừng phạt Nga vì cho rằng quyết định sáp nhập Crimea là bất hợp pháp. 

Bộ Quốc phòng Nga hôm 25/3 thông báo giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự ở Ukraine gần như đã hoàn tất. Lực lượng Nga sẽ tập trung vào mục tiêu chính là "giải phóng hoàn toàn" vùng Donbass.

Thông báo trên dường như cho thấy, Nga có thể đang chuyển sang các mục tiêu hạn chế hơn sau khi vấp phải sự kháng cự của lực lượng vũ trang Ukraine trong tháng đầu tiên của chiến dịch quân sự. Theo Interfax, Nga sẽ tập trung vào việc "giải phóng" hoàn toàn khu vực Donbass, nơi có 2 vùng lãnh thổ ly khai được Nga công nhận độc lập, và cũng không loại trừ khả năng tấn công các thành phố bị phong tỏa của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận, lực lượng ly khai ở Đông Ukraine hiện kiểm soát 93% khu vực Lugansk và 54% khu vực Donetsk. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết lực lượng quân đội Nga đã thiết lập hành lang trên bộ giữa bán đảo Crimea và vùng Donetsk ở Đông Ukraine.

Một trong những yêu cầu mà Nga đưa ra gần đây để chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine là Ukraine phải công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga, đồng thời công nhận độc lập của vùng ly khai Donbass.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 7/3 cho biết, Nga đã tuyên bố với phía Ukraine rằng, Moscow sẽ ngừng chiến dịch quân sự ở Ukraine "ngay lập tức" nếu Kiev đáp ứng các điều kiện mà Nga đưa ra. Theo ông Peskov, Ukraine cần phải sửa đổi hiến pháp, từ bỏ mọi ý định gia nhập bất cứ liên minh nào. Ukraine cũng phải công nhận bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga và công nhận Donetsk và Lugansk là các nhà nước độc lập. 

Ông Vladimir Medinsky, cố vấn của Tổng thống Vladimir Putin và là trưởng đoàn đàm phán của Nga, hôm 16/3 tuyên bố mục tiêu của Moscow trong các cuộc đàm phán với Kiev vẫn không thay đổi: Nga mong muốn thấy một Ukraine hòa bình, tự do, trung lập và độc lập.

Theo Tass
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine