Vụ thảm sát làm 305 người chết tại Ai Cập qua lời kể nhân chứng

Dân trí Ông Mohamed Abdelfatah, một nhân chứng may mắn thoát chết trong vụ tấn công bằng súng và bom đẫm máu do nhóm khủng bố mang cờ IS thực hiện tại một ngôi đền ở Ai Cập, vẫn còn sốc sau khi chứng kiến 305 người vô tội thiệt mạng và 100 người khác bị thương.
>>Vụ thảm sát Ai Cập: Tiết lộ những chi tiết động trời
>>Khủng bố đẫm máu tại Ai Cập: Số nạn nhân thiệt mạng lên đến 305 người
>>Đánh bom, xả súng ở nhà thờ Ai Cập, ít nhất 235 người chết


Các nạn nhân nằm la liệt trên sàn ngôi đền ở Bắc Sinai, Ai Cập (Ảnh: EPA)

Các nạn nhân nằm la liệt trên sàn ngôi đền ở Bắc Sinai, Ai Cập (Ảnh: EPA)

“Chúng sát hại tất cả những người còn thở, không chừa một ai”, ông Mohamed Abdelfatah bàng hoàng kể lại khoảnh khắc tàn sát đẫm máu và thảm khốc diễn ra hôm 24/11.

Ông Abdelfatah định có bài thuyết giáo ở đền thờ Hồi giáo al Rawdah ở Bir al Abed, Bắc Sinai, Ai Cập nhưng đã không thể thực hiện khi 25-30 tên khủng bố xông vào đền nhờ kích hoạt bom tự chế, xả súng vào khoảng 500 tín đồ đang cầu nguyện. Trong số 305 người thiệt mạng có 30 trẻ em. Hơn 100 người khác bị đã bị thương trong vụ tấn công.

Nằm trên giường bệnh, ông Abdelfatah cho biết ông đã thấy một nhóm người lao vào đền thờ. Ông nghe thấy tiếng bom đạn, và chứng kiến những tín đồ đang cầu nguyện bỏ chạy toán loạn. Họ giẫm đạp và đè lên nhau.

“Tôi không biết những kẻ tấn công là ai, tôi không biết chúng có bao nhiêu tên nhưng tôi cảm nhận được sự hiện diện của những kẻ này trong đền thờ”, ông Abdelfata chia sẻ.


Nền nhà loang lổ vết máu (Reuters)

Nền nhà loang lổ vết máu (Reuters)

Các tay súng đã hô lớn “Thánh Allah vĩ đại” trong khi sát hại những thường dân vô tội. Một số người hoảng loạn đã lao ra ngoài cửa sổ thoát thân nhưng đây chính là cái bẫy mà những kẻ khủng bố tạo nên.

Các tay súng đã phục kích sẵn ở bên ngoài, châm lửa đốt cháy hàng loạt xe hơi của những tín đồ làm lễ bên trong và xả súng vào những người lao ra ngoài đền thờ. Theo các nhân chứng, những kẻ tấn công chỉ mất khoảng 20 phút kể từ khi tràn vào thánh đường để giết chết hàng trăm tín đồ vô tội.

Một số nhân chứng kể lại tình huống thoát chết trong gang tấc. Một số cho biết các gia đình đã mất tất cả hoặc gần hết những thành viên nam giới sau vụ tấn công.

Xe hơi của các tín đồ bị những kẻ khủng bố châm lửa đốt cháy rụi. (Ảnh: Reuters)
Xe hơi của các tín đồ bị những kẻ khủng bố châm lửa đốt cháy rụi. (Ảnh: Reuters)

Ông Mansour, 38 tuổi, kể lại những giây phút kinh hoàng: “Mọi người đều nằm sát xuống đất và cúi rạp đầu xuống sàn nhà. Nếu bạn ngoi đầu lên, chúng sẽ bắn. Ban đầu chúng bắn ngẫu nhiên, sau đó bất cứ ai chúng chưa chắc là đã tử vong hay vẫn còn thở, chúng sẽ dội súng vào tiếp”.

Đây là vụ tấn công khủng bố tàn bạo nhất trong lịch sử Ai Cập hiện đại. Mặc dù chưa có nhóm khủng bố nào đứng ra nhận trách nhiệm, tuy nhiên cuộc tấn công mang dấu ấn của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Đức Hoàng

Theo Dailymail