Vũ khí an ninh lạ Bỉ dùng để bảo vệ cuộc họp của Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Hình ảnh lan truyền trên mạng internet cho thấy lực lượng an ninh Bỉ đã triển khai hai loại vũ khí đặc biệt nhằm bảo về cuộc họp có sự tham gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở châu Âu.

Vũ khí an ninh lạ Bỉ dùng để bảo vệ cuộc họp của Tổng thống Mỹ - 1

Lực lượng an ninh bảo vệ cuộc họp của Tổng thống Mỹ Joe Biden bằng vũ khí đặc biệt (Ảnh: The Drive).

The Drive đưa tin, ngày 14/6, Tổng thống Biden đã gặp gỡ Vua Bỉ Philippe trong khuôn khổ chuyến công du của "ông chủ" Nhà Trắng tới châu Âu kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1.

Các bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy lực lượng an ninh Bỉ sử dụng các vũ khí chống máy bay không người lái (UAV) độc đáo nhằm đảm bảo an ninh vùng trời khi cuộc họp diễn ra. Cảnh sát liên bang Bỉ đã sử dụng 2 hệ thống chống UAV, trong đó một tổ hợp có khả năng bắn lưới vào các thiết bị bay, trong khi hệ thống còn lại sử dụng tần số vô tuyến gây nhiễu để ngắt liên kết giữa UAV và người vận hành chúng.

Theo The Drive, việc triển khai các hệ thống này cho thấy, mối đe dọa của các vụ tấn công hoặc ám sát nhân vật quan trọng trên toàn cầu bằng UAV là rất lớn hiện nay.

Ông Biden tới Bỉ lần này có mục đích chính là tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO. Trong cuộc gặp với Vua Philippe, 2 nhà lãnh đạo đã bàn bạc về hàng loạt chủ đề, bao gồm dịch Covid-19, quan hệ giữa EU và Mỹ…

Một trong 2 vũ khí chống UAV mà an ninh Bỉ sử dụng là súng DroneGun Tactical của công ty Australia DroneShield. DroneGun sử dụng công nghệ tần số vô tuyến đa băng tần nhằm tấn công gây nhiễu vào hệ thống điện tử của UAV, vô hiệu hóa mục tiêu nhỏ nhưng nguy hiểm bằng cách chặt đứt liên lạc của nó với trung tâm chỉ huy.

Tuy nhiên, nhược điểm của DroneGun là nó không có hiệu quả với các UAV không liên lạc với phía vận hành bằng công nghệ tần số vô tuyến. Nó chạy bằng pin lithium ion 14,4V có thể sạc lại và nặng 7,25 kg khi được lắp hai bộ pin.

Vũ khí an ninh lạ Bỉ dùng để bảo vệ cuộc họp của Tổng thống Mỹ - 2

An ninh Bỉ triển khai hệ thống Skywall Patrol ngăn chặn mối đe dọa từ máy bay không người lái (Ảnh: AP).

Một vũ khí chống UAV khác mà cảnh sát Bỉ triển khai là Skywall Patrol của công ty OpenWorks Engineering (Anh). Skywall Patrol sử dụng công nghệ "bắt giữ máy bay không người lái" sử dụng khí nén để bắn ra lưới hoặc vòng lưới vào máy bay không người lái để hạ gục nó.

OpenWorks mô tả thiết bị của họ là giải pháp hiệu quả hơn trong việc hạ gục UAV trong khu vực đô thị, vì nó không gây ra rủi ro làm tình hình căng thẳng như khi sử dụng vũ khí thông thường để bắn rụng UAV. Ngoài ra, trong đô thị, việc sử dụng vũ khí chống UAV có công nghệ phá sóng có thể làm gián đoạn mạng liên lạc và thiết bị điện tử phục vụ dân thường.

Hệ thống lưới của Skywall Patrol có thể tái sử dụng cho lần sau. Tuy nhiên, hiện chưa rõ, trong một lần phóng lưới, hệ thống này có thể bắn ra bao nhiêu vũ khí chống UAV hoặc tốc độ nạp lưới của nó kéo dài trong bao lâu. Yếu tố này là khá quan trọng nếu Skywall Patrol phải đối đầu với dàn UAV đông đúc trên không trung tấn công kiểu "bầy đàn", đổ ồ ạt vào một mục tiêu

Tin liên quan