Nga chế tạo "tên lửa bẫy" để bắt sống máy bay không người lái

(Dân trí) - Nga đang phát triển một loại tên lửa đặc biệt, chưa có loại tương tự trên thế giới, với khả năng phóng lưới và tóm gọn các máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ của đối thủ.

Nga chế tạo tên lửa bẫy để bắt sống máy bay không người lái - 1

Tên lửa Nga sử dụng công nghệ đặc biệt khi nó phóng lưới để "bắt sống" UAV (Ảnh minh họa: RBTH).

Russia Beyond đưa tin, nguyên mẫu đầu tiên của loại tên lửa đặc biệt này sẽ được giới thiệu tới công chúng vào năm nay, trong khuôn khổ triển lãm quân sự Army-2021 tại ngoại ô thủ đô Moscow.

"Tên lửa này được phát triển bởi trung tâm hạt nhân liên bang Nga vì vậy nó có thể được trang bị một số công nghệ liên quan tới hạt nhân", chuyên gia quân sự Dmitry Safonov phỏng đoán.

Tên lửa này được trang bị tính năng dẫn đường bằng laser. Hệ thống định vị sẽ giúp tên lửa bay tới gần mục tiêu. Khi trí tuệ nhân tạo phát hiện ra UAV, tên lửa ngay lập tức sẽ phóng lưới ra và "bắt sống" mục tiêu, cũng như ngắt toàn bộ liên lạc của UAV với phía đang điều khiển nó.

Phía phát triển tên lửa cho biết, hệ thống bẫy hiện tại đạt hiệu quả trong việc bắt gọn UAV bay với tốc độ cao, cũng như thực hiện các thao tác phức tạp trên không.

Cơ chế của tên lửa sẽ là nó bay ở trên cao và thực hiện quét vùng lãnh thổ phía dưới. Khi phát hiện ra UAV, nó hạ độ cao xuống và phóng lưới ra. Các nhà sáng chế đang lên kế hoạch nâng cao năng lực tên lửa, tốc độ di chuyển và tải trọng của vũ khí này.  

Theo các nhà sáng chế, công nghệ của tên lửa này hiện là độc nhất và không có công nghệ tương tự trên thị trường. Hiện các nhà phát triển thường tập trung vào công nghệ tác chiến điện tử tích hợp trong các hệ thống hỏa lực chống UAV.

Ngoài phương pháp chống UAV trên, Nga cũng đang phát triển hàng loạt các biện pháp khác, trong đó có súng trường chống UAV, do nhà thầu đình đám Kalashnikov Concern tiến hành. Đây chính là bên sản xuất ra khẩu AK-47 nổi tiếng thế giới.

Tập đoàn này đang chế tạo súng REX-1 chuyên bắn ra sóng điện từ vô tuyến có thể vô hiệu kênh chỉ huy và điều khiển của UAV đối thủ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm