Mỹ hé lộ vũ khí "sát thủ" của máy bay không người lái

(Dân trí) - Mỹ tiết lộ về một loại vũ khí vi sóng mới có thể trở thành "khắc tinh" của các loại máy bay không người lái (UAV) trong tương lai.

Mỹ hé lộ vũ khí sát thủ của máy bay không người lái - 1

Đồ họa mô phỏng cơ chế hoạt động của MFP (Ảnh: DARPA).

Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến Mỹ (DARPA) trong tuần qua thông báo rằng họ đã mô phỏng thành công cơ chế hoạt động của hệ thống bảo vệ cơ động (MFP). Hệ thống này có thể phóng ra các vũ khí đánh chặn bán tự động, có khả năng triển khai thiết bị động học và hạ gục UAV đối thủ.

Ngoài ra, DARPA cũng thông báo rằng, họ đang phát triển một thiết bị đánh chặn phi động học trên MFP, sử dụng MORFIUS - một vũ khí đánh chặn của Lockheed Martin có khả năng phát ra vi sóng cường độ cao nhằm tiêu diệt hiệu quả một nhóm UAV bay theo đội hình "bầy đàn".

Mục tiêu của DARPA trong việc phát triển MFP là họ muốn vũ khí này có thể xử lý được số lượng lớn các mối đe dọa ập đến cùng lúc. Để đạt được mục tiêu này, MFP sẽ sử dụng "hệ thống quyết định" do DARPA phát triển nhằm phân loại các mối đe dọa tiềm ẩn, dựng lên một bức tranh toàn cảnh về vùng trời xung quanh địa điểm cần bảo vệ, rồi truyền khuyến nghị về hệ thống điều khiển để các quân nhân triển khai thiết bị đánh chặn cần thiết. Các công nghệ như trí tuệ nhân tạo hay máy học đều được ứng dụng giúp MFP đạt được kỹ năng này.

Mỹ hé lộ vũ khí sát thủ của máy bay không người lái - 2

Hệ thống MFP trên xe thiết giáp Humvee (Ảnh: DARPA).

Mỗi hệ thống MFP dự kiến được trang bị 6 ống phóng vũ khí đánh chặn. DARPA lý giải rằng họ muốn tạo ra một hệ thống vũ khí kích thước nhỏ, không quá nặng để triển khai được ở mọi địa hình và khí tài, nên họ không chủ trương làm nhiều ống phóng để không làm ảnh hưởng tới tính cơ động của vũ khí.

Trong khi đó, Lockheed Martin mô tả MORFIUS là vũ khí đánh chặn phóng từ ống, có thể tái sử dụng. Nó được sáng chế dựa trên cơ chế phóng ra vi sóng công suất cao để làm vô hiệu hệ thống điện tử của UAV, hoặc cắt đứt liên lạc của UAV với trung tâm chỉ huy. Việc MORFIUS có thể tái sử dụng cho thấy nó là một lựa chọn vũ khí kinh tế nhưng vẫn hiệu quả trong tương lai.

Tin liên quan