Vụ bắt giám đốc tài chính Huawei: Người Trung Quốc sẽ “quay lưng” với Mỹ?

Dân trí Vụ giám đốc tài chính Huawei bị bắt đã tạo ra tâm lý nghi kỵ và lo ngại trong giới công nghệ ở cả Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh hai nước đang tìm cách “tan băng” quan hệ sau cuộc chiến thương mại căng thẳng.
>>"Nữ tướng" Huawei bật khóc khi nghe tuyên bố tại ngoại
>>Giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại với 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh
>>Vì sao hàng loạt quốc gia nói không với "gã khổng lồ" Huawei?


Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Ảnh: Apple Daily)

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Ảnh: Apple Daily)

Vài ngày sau khi giới chức Canada bắt Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, một trong những lãnh đạo công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, theo đề nghị của Washington, tập đoàn Cisco của Mỹ được cho là đã cảnh báo nhân viên rằng Trung Quốc có thể trả đũa.

Trong bức thư điện tử với tiêu đề “Hạn chế đi lại tới Trung Quốc”, Cisco, hãng công nghệ khổng lồ tại Thung lũng Silicon, đã nhắc nhở nhân viên tạm dừng các chuyến đi không cần thiết tới Trung Quốc “do những sự kiện xảy ra gần đây”. Tuy nhiên, Cisco sau đó nói rằng bức thư gửi đi bị lỗi và tập đoàn này không hạn chế nhân viên tới Trung Quốc.

Tuy vậy, theo New York Times, nỗi sợ hãi là có thật.

Vụ bắt giữ “sếp” Mạnh Vãn Chu của Huawei, “gã khổng lồ” trong ngành viễn thông Trung Quốc, dường như khiến một bộ phận giới tinh hoa, những người am hiểu về công nghệ và đang hoạt động ổn định ở cả Trung Quốc và Mỹ, rơi vào vòng xoáy của cuộc xung đột giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Đối với nhiều doanh nhân công nghệ Trung Quốc, Mỹ bỗng nhiên không còn là “miền đất hứa” - nơi chào đón họ tới để nghiên cứu, làm việc và kiếm tiền như trước. Và đây là vấn đề lớn đối với cả Mỹ cũng như Trung Quốc.

Tâm lý lo ngại

Một số doanh nhân công nghệ tại Mỹ và Trung Quốc đang cân nhắc lại kế hoạch di chuyển, thậm chí xem xét lại các mối làm ăn của họ với nước còn lại. Nhiều người lo ngại kịch bản vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu sẽ tái diễn với họ. Trước đây, bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập Huawei, từng được xem là một thành viên trong giới tinh hoa công nghệ và một người ở vị thế cao như bà được cho là sẽ không bao giờ đối mặt với nguy hiểm.

Liên quan tới vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, một doanh nhân công nghệ Trung Quốc từng được đào tạo tại Mỹ, cho biết sẽ không tới Mỹ trừ khi cần thiết. Một doanh nhân Trung Quốc khác nói rằng ông đang cân nhắc từ bỏ chiếc điện thoại iPhone yêu thích để chuyển sang dùng điện thoại thông minh Huawei.

Tâm lý lo ngại và khoảng cách giữa giới công nghệ Mỹ và Trung Quốc có xu hướng tăng lên trong bối cảnh chính phủ Mỹ ngày càng hoài nghi về tham vọng công nghệ của Bắc Kinh cũng như các mối liên kết kinh doanh của Trung Quốc tại những nơi như Thung lũng Silicon.

Người sáng lập của một công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Trung Quốc cho biết khi tới vịnh San Francisco hồi tháng 10, anh đã bị chất vấn kỹ lưỡng về việc nhập cảnh vào Mỹ. Trong khi đó, một nhà đầu tư Trung Quốc, người từng là cựu kỹ sư tại Thung lũng Silicon trước khi trở về Trung Quốc vài năm trước đây để thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, đã quyết định để máy tính xách tay tại nhà, đồng thời xóa các tin nhắn trên mạng xã hội WeChat (Trung Quốc) còn lưu lại ở điện thoại trước khi tới Mỹ. Mục đích của việc làm này để đề phòng giới chức an ninh Mỹ tiếp cận các thông tin riêng tư.


Một cửa hàng bán điện thoại của Apple và Huawei tại Trung Quốc. (Ảnh: ABS-CBN)

Một cửa hàng bán điện thoại của Apple và Huawei tại Trung Quốc. (Ảnh: ABS-CBN)

Theo cây bút Li Yuan của New York Times, lần gần đây nhất bà chứng kiện giới tinh hoa Trung Quốc, những người vốn mang tư tưởng tự do, cảm thấy thất vọng với chính quyền Mỹ như vậy là sau khi xảy ra vụ máy bay Mỹ thả bom vào đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade, Serbia vào năm 1999 khiến 3 người Trung Quốc thiệt mạng. Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh khối NATO do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành cuộc không kích tại Nam Tư. Mỹ sau đó nói rằng vụ tấn công này là nhầm lẫn và đích thân cựu Tổng thống Bill Clinton đã có lời xin lỗi công khai hiếm hoi với Trung Quốc.

“Xét đến vấn đề an ninh quốc gia, chúng tôi có thể bắt đầu nghĩ tới khả năng đánh bật Apple khỏi Trung Quốc”, Fang Xingdong, nhà sáng lập viện nghiên cứu công nghệ ChinaLabs ở Bắc Kinh, viết trên WeChat.

Trên mạng xã hội Trung Quốc, làn sóng chủ nghĩa dân tộc dâng cao, thể hiện qua những câu hô hào như: “Tẩy chay Cisco!”, “Hãy bắt giữ (giám đốc điều hành) Tim Cook của Apple!”.

Thiệt hại cho cả hai?

Giám đốc tài chính Huawei không phải nhân vật quan trọng đầu tiên của Trung Quốc vướng vòng lao lý với Mỹ. Tuần trước, một bồi thẩm đoàn ở New York đã kết tội Patrick Ho, cựu quan chức Hong Kong làm việc cho một công ty dầu khí Trung Quốc, với cáo buộc hối lộ. Hồi đầu năm, các nhà chức trách Mỹ ban hành lệnh cấm xuất khẩu với công ty công nghệ ZTE của Trung Quốc với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington với Iran. Lệnh cấm chỉ được gỡ bỏ hồi tháng 7 sau khi ZTE đồng ý nộp phạt 1 tỷ USD và chấp nhận các biện pháp giám sát từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu lần này không giống các vụ việc trước đây. Là tập đoàn thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất điện thoại thông minh đứng thứ hai toàn cầu, Huawei được “tôn sùng” trong giới doanh nghiệp Trung Quốc vì đã đánh bại các đối thủ phương Tây và phát triển các công nghệ hàng đầu thế giới.

Có nhiều giai thoại về việc các kỹ sư và nhân viên kinh doanh của Huawei phải làm việc cật lực như thế nào. Nhiều người nói rằng họ kính trọng ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei và là cha đẻ của bà Mạnh Vãn Chu, hơn các “ông lớn” khác của Trung Quốc như tỷ phú Jack Ma của tập đoàn Alibaba hay Pony Ma của tập đoàn Tencent. Lý do bởi vì Huawei là tập đoàn duy nhất của Trung Quốc thực sự ghi được dấu ấn trên phạm vi toàn cầu.

Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Chu có liên quan trực tiếp tới những kế hoạch chống đối lệnh trừng phạt của Washington với Iran. Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc không “tâm phục khẩu phục” với lý do này. Họ cho rằng vụ bắt giữ bà Mạnh là công cụ để Mỹ leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Họ cũng xem giám đốc tài chính Huawei là một “nạn nhân” của tranh chấp chính trị hơn là người vi phạm pháp luật.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan tới vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu có thể dẫn tới thiệt hại cho cả hai bên. Thực tế cho thấy Bắc Kinh và Washington vẫn không thể tách rời nhau dù xung đột về thương mại. Đối với Trung Quốc, nền kinh tế nước này đang chững lại. Do vậy, nếu quan hệ làm ăn với Mỹ bị dừng lại, Trung Quốc có thể đối mặt với không ít khó khăn.

Trong khi đó, nếu làm căng với Bắc Kinh, Mỹ có nguy cơ mất đi “đồng minh” quan trọng là giới tinh hoa công nghệ Trung Quốc. Họ là những người hài lòng với cơ chế của Mỹ và luôn mở cửa với các giá trị phương Tây. Tuy nhiên, trong trường hợp Mỹ không xử lý khéo léo mối quan hệ với Trung Quốc, các “đồng minh” vốn luôn ngưỡng mộ hệ thống kinh tế, tư pháp và chính trị Mỹ sẽ buộc phải đưa ra lựa chọn. Và nếu phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc, họ có lẽ sẽ ngả về phía Bắc Kinh.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Canada lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ ngỏ ý can thiệp vụ sếp Huawei
Canada lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ ngỏ ý can thiệp vụ sếp Huawei

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, Canada sẽ tuân thủ luật pháp trong việc xem xét dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, bất chấp Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể can thiệp.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:09

Hành trình 30 năm hợp tác Việt - Mỹ tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh
Hành trình 30 năm hợp tác Việt - Mỹ tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh

(Dân trí) - Chuẩn Đô đốc Jon Kreitz, Phó giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA), đề cao sự hỗ trợ của Việt Nam trong suốt 30 năm hợp tác tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh và tuyên bố sẵn sàng chia sẻ thông tin với Việt Nam về vấn đề này.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:03

Thủ tướng May "sống sót", ly dị Anh - EU vẫn bế tắc
Thủ tướng May "sống sót", ly dị Anh - EU vẫn bế tắc

Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Đảng Bảo thủ (CP) cầm quyền hôm 12-12 khi nhận được 200 phiếu tín nhiệm và 117 phiếu bất tín nhiệm.

Thứ năm, 13/12/2018 - 12:35

Khoảnh khắc “chim sắt” MiG-35 Nga cất cánh thẳng đứng
Khoảnh khắc “chim sắt” MiG-35 Nga cất cánh thẳng đứng

(Dân trí) - Nga đã công bố một số video ghi lại cảnh tiêm kích MiG-35 cất cánh thẳng đứng và phô diễn kỹ năng làm chủ bầu trời của dòng máy bay chiến đấu thế hệ 4++.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:41

Bà Mạnh Vãn Chu lần đầu lên tiếng sau khi được tại ngoại, nói "tự hào về Huawei"
Bà Mạnh Vãn Chu lần đầu lên tiếng sau khi được tại ngoại, nói "tự hào về Huawei"

(Dân trí) - Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu cho hay bà tự hào về đất nước mình và công ty Huawei, ít giờ sau khi được tại ngoại nhờ nộp tiền bảo lãnh tại Canada.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:02

Khoảnh khắc tên lửa S-300 của Nga nổ như cầu lửa sau khi rời bệ phóng
Khoảnh khắc tên lửa S-300 của Nga nổ như cầu lửa sau khi rời bệ phóng

(Dân trí) - Một tên lửa thuộc hệ thống phòng không S-300 của Nga dường như đã gặp trục trặc và phát nổ ngay khi rời bệ phóng tạo thành cầu lửa trên bầu trời.

Thứ tư, 12/12/2018 - 05:04

Cuộc tranh luận “nảy lửa” giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo phe Dân chủ
Cuộc tranh luận “nảy lửa” giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo phe Dân chủ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, cấp phó của ông là Mike Pence cùng 2 lãnh đạo phe Dân chủ ở lưỡng viện đã có một cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề xây tường biên giới với Mexico. Ông Trump cảnh báo sẵn sàng đóng cửa chính phủ nếu không tìm được giải pháp hợp lý cho vấn đề này.

Thứ tư, 12/12/2018 - 04:59

Tổng thống Trump tin người Mỹ sẽ "nổi dậy" nếu ông bị luận tội
Tổng thống Trump tin người Mỹ sẽ "nổi dậy" nếu ông bị luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông không lo ngại việc có thể bị luận tội và tin rằng nếu điều đó xảy ra, người Mỹ sẽ "nổi dậy".

Thứ tư, 12/12/2018 - 04:50

Hong Kong lên tiếng chuyện giám đốc tài chính Huawei sở hữu 3 hộ chiếu
Hong Kong lên tiếng chuyện giám đốc tài chính Huawei sở hữu 3 hộ chiếu

(Dân trí) - Cả lãnh đạo Hong Kong và chồng bà Mạnh Vãn Chu đều đã tiết lộ lý do giám đốc tài chính Huawei sở hữu nhiều hộ chiếu cùng một lúc.

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:08

Xôn xao tấm thẻ của ông Putin thời còn hoạt động tình báo ở Đức
Xôn xao tấm thẻ của ông Putin thời còn hoạt động tình báo ở Đức

(Dân trí) - Truyền thông Đức đã gây xôn xao khi bất ngờ đăng tải hình ảnh tấm thẻ được cho là của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông còn hoạt động tình báo ở Đông Đức vào những năm 1980. Điện Kremlin đã buộc phải lên tiếng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:00

Trung Quốc lần đầu lên tiếng vụ bắt nhà cựu ngoại giao Canada
Trung Quốc lần đầu lên tiếng vụ bắt nhà cựu ngoại giao Canada

(Dân trí) - Trung Quốc đã lần đầu lên tiếng về vụ chính quyền nước này bắt giữ nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig, nói rằng ông Kovrig có thể đã vi phạm luật về tổ chức phi chính phủ nước ngoài của Bắc Kinh.

Thứ tư, 12/12/2018 - 02:55

3 lý do khiến đảng Dân chủ khó luận tội Tổng thống Trump
3 lý do khiến đảng Dân chủ khó luận tội Tổng thống Trump

Giới phân tích cho rằng, có một số lý do khiến đảng Dân chủ chưa thể luận tội Tổng thống Trump, ít nhất là ở thời điểm hiện nay.

Thứ tư, 12/12/2018 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Kịch bản nào chờ Tổng thống Macron?
Kịch bản nào chờ Tổng thống Macron?

Sự kết hợp giữa người lao động và học sinh, sinh viên trong các cuộc biểu tình chống đối luôn là viễn cảnh khiến nhiều đời chính phủ lo lắng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 01:33

Sản phẩm làm đẹp ăn theo ông Kim Jong-un “đắt như tôm tươi” ở Hàn Quốc
Sản phẩm làm đẹp ăn theo ông Kim Jong-un “đắt như tôm tươi” ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong bối cảnh mối quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên ngày càng được cải thiện, một sản phẩm mặt nạ dưỡng ẩm có in hình ảnh của nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong-un đã trở thành “trào lưu” mới với người tiêu dùng Hàn Quốc.

Thứ tư, 12/12/2018 - 01:27

Nhận hối lộ 1 USD, hai người Trung Quốc đối mặt án tù 5 năm tại Singapore
Nhận hối lộ 1 USD, hai người Trung Quốc đối mặt án tù 5 năm tại Singapore

(Dân trí) - Singapore đã cáo buộc 2 công dân Trung Quốc đang làm việc ở nước này tội nhận hối lộ những khoản tiền trị giá chưa đến 1 USD. Hai người có thể bị phạt tới 73.000 USD, hoặc ngồi tù tối đa 5 năm hoặc cả hai nếu tội danh được thành lập.

Thứ tư, 12/12/2018 - 11:41

"Nữ tướng" Huawei bật khóc khi nghe tuyên bố tại ngoại
"Nữ tướng" Huawei bật khóc khi nghe tuyên bố tại ngoại

(Dân trí) - Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei đã bật khóc sau khi nghe thông báo tại tòa về việc được chấp nhận tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:02

Cuộc sống đời tư ít biết của Giám đốc tài chính Huawei
Cuộc sống đời tư ít biết của Giám đốc tài chính Huawei

(Dân trí) - Giống cha mình, nhà sáng lập tập đoàn Huawei, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu khá kín tiếng trước truyền thông. Những thông tin ít ỏi về đời tư của bà chỉ được tiết lộ mới đây trong hồ sơ gửi tòa án Canada để xin tại ngoại, tránh nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:50

Nga "tố" nghị sĩ Ukraine kích động khủng bố khi kêu gọi đánh sập cầu Crimea
Nga "tố" nghị sĩ Ukraine kích động khủng bố khi kêu gọi đánh sập cầu Crimea

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc nghị sĩ Ukraine lên tiếng kêu gọi đánh sập cây cầu vừa khánh thành nối đất liền Nga với bán đảo Crimea.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:08

Ông Trump lần đầu lên tiếng vụ Huawei, tuyên bố sẵn sàng can thiệp
Ông Trump lần đầu lên tiếng vụ Huawei, tuyên bố sẵn sàng can thiệp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng can thiệp vào vụ việc bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) bị bắt giữ nếu như động thái của ông có lợi cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, bỏ ngỏ khả năng có thể coi bà Mạnh thành “lá bài” của Mỹ trong các cuộc đàm phán kế tiếp với Trung Quốc.

Thứ tư, 12/12/2018 - 08:29

Xả súng ở chợ Giáng sinh Pháp, ít nhất 2 người thiệt mạng
Xả súng ở chợ Giáng sinh Pháp, ít nhất 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 2 người thiệt mạng, 14 người khác bị thương sau một vụ xả súng xảy ra tại một chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg, đông bắc nước Pháp ngày 11/12.

Thứ tư, 12/12/2018 - 08:11

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ đừng “bắt nạt” người Trung Quốc
Bắc Kinh cảnh báo Mỹ đừng “bắt nạt” người Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo với Mỹ về các hành vi “bắt nạt” công dân Trung Quốc sau vụ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei bị bắt gần đây.

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:32

Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng về phong trào bạo động ở Pháp
Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng về phong trào bạo động ở Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định không người dân nào ở Nga mong muốn chứng kiến những vụ bạo động như xảy ra tại Pháp gần đây khi mọi thứ đều bị thiêu cháy.

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:56

Giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại với 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh
Giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại với 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh

(Dân trí) - Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) đã được một tòa án Canada chấp nhận yêu cầu tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 10 triệu đôla Canada (7,5 triệu USD).

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:40

Trung Quốc bắt giữ nhà cựu ngoại giao Canada giữa lúc căng thẳng
Trung Quốc bắt giữ nhà cựu ngoại giao Canada giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Giới chức Canada ngày 11/12 xác nhận, một trong các nhà cựu ngoại giao của họ đã bị Trung Quốc bắt giữ, song hiện chưa rõ bị bắt vì cáo buộc gì. Sự việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ Canada-Trung Quốc căng thẳng do vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei.

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:35