Giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại với 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh

Dân trí Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) đã được một tòa án Canada chấp nhận yêu cầu tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 10 triệu đôla Canada (7,5 triệu USD).
>>Chồng "nữ tướng" Huawei sẵn sàng nộp 11 triệu USD bảo lãnh tại ngoại cho vợ
>>Giám đốc tài chính Huawei đưa 2 biệt thự triệu "đô" vào đề nghị tại ngoại
>>Sự bất thường khi Hong Kong cấp 3 hộ chiếu cho giám đốc tài chính Huawei

Bà Mạnh Vãn Chu (Ảnh: JQK News)
Bà Mạnh Vãn Chu (Ảnh: JQK News)

Theo nhà báo Jason Proctor của trang tin CBC, người trực tiếp có mặt tại phòng xét xử của tòa án Vancouver, Canada, thẩm phán của phiên tòa đã đồng ý cho bà Mạnh tại ngoại với khoản bảo lãnh là 10 triệu đôla Canada (7,5 triệu USD).

Trong ngày xét xử, luật sư của bà Mạnh đã cung cấp danh sách những người có thể đảm bảo cho việc doanh nhân tuân thủ lệnh của tòa án sau khi được tại ngoại. Ngoài ông Lưu, danh sách còn có một người đàn ông tên Chen, người môi giới giúp vợ chồng bà Mạnh mua nhà tại Vancouver. Ông Chen dùng căn nhà trị giá 1,8 triệu đô la Canada của mình để bảo đảm.

Ngoài ra, còn có một cặp đôi khác từng làm việc với bà Mạnh ở Huawei những năm 1990 cũng tới tòa để bảo lãnh cho doanh nhân Trung Quốc. Họ cho biết họ ý thức được là có thể mất căn nhà 1,4 triệu đô la Canada nếu bà Mạnh vi phạm. Theo SCMP, còn có một người là vợ của cựu đồng nghiệp của bà Mạnh, và giáo viên hướng dẫn Yoga của doanh nhân Trung Quốc ở Canada cũng ra tòa nhận làm người bảo lãnh cho giám đốc tài chính Huawei.

Trong những ngày xét xử trước đó, người ủng hộ bà Mạnh đã tập trung trước cửa tòa án, giơ biểu ngữ, hô khẩu hiệu yêu cầu thẩm phán cho bà được tại ngoại.

Thẩm phán đã đồng thuận với các điều kiện mà nhóm luật sư bào chữa của bà đã đưa ra, bao gồm việc bà Mạnh bị giám sát bằng thiết bị điện tử, ở tại nhà riêng của bà tại Canada từ 23h00 hôm trước tới 6h00 hôm sau, và sẽ có đội ngũ an ninh đi kèm khi bà rời căn hộ. Phía bà Mạnh cũng cam kết sẽ trả chi phí cho đội ngũ an ninh.

Theo SCMP, khi tòa British Columbia ở Vancouver đưa ra phán quyết về việc đồng ý cho bà Mạnh tại ngoại, cảm xúc của những người có mặt trong phòng xử là khá đối lập. Nhà báo Ian Young mô tả là “có cả tiếng vỗ tay và tiếng thở dài cùng lúc”. Ông Lưu Hiểu Tông đã ngả người về phía sau ghế, ôm mặt thể hiện sự nhẹ nhõm. Trong khi đó, bà Mạnh lau nước mắt.

Đại diện hãng Huawei cho biết, họ tin rằng hệ thống luật pháp Canada và Mỹ sẽ đưa ra những quyết định công bằng trong giai đoạn xét xử kế tiếp.

Tòa án Canada ra phán quyết cho bà Mạnh tại ngoại sau các phiên xử trong 3 ngày. Công tố viên Canada John Gibb-Carsley là người phản đối mạnh mẽ yêu cầu xin được bảo lãnh của bà Mạnh, nhấn mạnh rằng bà hoàn toàn có khả năng sẽ bỏ trốn với cam kết mà nhóm bào chữa đưa ra.

Bà Mạnh bị Canada bắt ngày 1/12 ở Vancouver khi đang chờ chuyến bay theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc “âm mưu lừa đảo các tổ chức tài chính”, nghi vấn lách lệnh trừng phạt của Washington áp dụng lên Iran.

Nếu bị dẫn độ về Mỹ và bị tuyên có tội, bà có thể đối diện với mức phạt tù 30 năm. Ngoài giữ chức giám đốc tài chính, bà hiện là phó chủ tịch tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei.

Theo nhà báo Joanna Chiu của trang tin StarVancouver, luật sư bào chữa của bà Mạnh, ông David Martin, trước đó đã giải thích rằng bà Mạnh sẽ không vi phạm lệnh bảo lãnh của tòa án do bà không muốn cha mình, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, hay đất nước Trung Quốc bị “mất mặt”. Ông Martin giải thích về khái niệm uy tín trong văn hóa Trung Quốc với thẩm phán để tăng thêm phần thuyết phục.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã khiến Bắc Kinh nổi giận. Họ cáo buộc Canada và Mỹ vi phạm nhân quyền. Trung Quốc cũng đồng thời triệu tập đại sứ của Mỹ và Canada tại Bắc Kinh thể hiện quan điểm phản đối và cảnh báo hậu quả nếu 2 bên không thả bà Mạnh. Trước đó, Bắc Kinh nói rằng việc Canada không cho bà Mạnh tại ngoại dù bà có vấn đề về sức khỏe là hành động “vô nhân đạo”.

Tại các phiên xét xử trước, ông Lưu Hiểu Tông, chồng của bà Mạnh và đội ngũ bào chữa của nữ doanh nhân này cho biết họ sẵn sàng nộp bảo lãnh 11 triệu USD bằng hình thức tiền mặt và cổ phần để xin tại ngoại cho bà Mạnh. Luật sư Martin khẳng định bà Mạnh là người “có lòng tự trọng” và sẽ không vi phạm khi được tại ngoại.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

MỚI NHẤT
3 lý do khiến đảng Dân chủ khó luận tội Tổng thống Trump
3 lý do khiến đảng Dân chủ khó luận tội Tổng thống Trump

Giới phân tích cho rằng, có một số lý do khiến đảng Dân chủ chưa thể luận tội Tổng thống Trump, ít nhất là ở thời điểm hiện nay.

Thứ tư, 12/12/2018 - 02:02

Vụ bắt giám đốc tài chính Huawei: Người Trung Quốc sẽ “quay lưng” với Mỹ?
Vụ bắt giám đốc tài chính Huawei: Người Trung Quốc sẽ “quay lưng” với Mỹ?

(Dân trí) - Vụ giám đốc tài chính Huawei bị bắt đã tạo ra tâm lý nghi kỵ và lo ngại trong giới công nghệ ở cả Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh hai nước đang tìm cách “tan băng” quan hệ sau cuộc chiến thương mại căng thẳng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 01:50

Kịch bản nào chờ Tổng thống Macron?
Kịch bản nào chờ Tổng thống Macron?

Sự kết hợp giữa người lao động và học sinh, sinh viên trong các cuộc biểu tình chống đối luôn là viễn cảnh khiến nhiều đời chính phủ lo lắng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 01:33

Sản phẩm làm đẹp ăn theo ông Kim Jong-un “đắt như tôm tươi” ở Hàn Quốc
Sản phẩm làm đẹp ăn theo ông Kim Jong-un “đắt như tôm tươi” ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong bối cảnh mối quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên ngày càng được cải thiện, một sản phẩm mặt nạ dưỡng ẩm có in hình ảnh của nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong-un đã trở thành “trào lưu” mới với người tiêu dùng Hàn Quốc.

Thứ tư, 12/12/2018 - 01:27

Nhận hối lộ 1 USD, hai người Trung Quốc đối mặt án tù 5 năm tại Singapore
Nhận hối lộ 1 USD, hai người Trung Quốc đối mặt án tù 5 năm tại Singapore

(Dân trí) - Singapore đã cáo buộc 2 công dân Trung Quốc đang làm việc ở nước này tội nhận hối lộ những khoản tiền trị giá chưa đến 1 USD. Hai người có thể bị phạt tới 73.000 USD, hoặc ngồi tù tối đa 5 năm hoặc cả hai nếu tội danh được thành lập.

Thứ tư, 12/12/2018 - 11:41

"Nữ tướng" Huawei bật khóc khi nghe tuyên bố tại ngoại
"Nữ tướng" Huawei bật khóc khi nghe tuyên bố tại ngoại

(Dân trí) - Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei đã bật khóc sau khi nghe thông báo tại tòa về việc được chấp nhận tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:02

Cuộc sống đời tư ít biết của Giám đốc tài chính Huawei
Cuộc sống đời tư ít biết của Giám đốc tài chính Huawei

(Dân trí) - Giống cha mình, nhà sáng lập tập đoàn Huawei, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu khá kín tiếng trước truyền thông. Những thông tin ít ỏi về đời tư của bà chỉ được tiết lộ mới đây trong hồ sơ gửi tòa án Canada để xin tại ngoại, tránh nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:50

Nga "tố" nghị sĩ Ukraine kích động khủng bố khi kêu gọi đánh sập cầu Crimea
Nga "tố" nghị sĩ Ukraine kích động khủng bố khi kêu gọi đánh sập cầu Crimea

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc nghị sĩ Ukraine lên tiếng kêu gọi đánh sập cây cầu vừa khánh thành nối đất liền Nga với bán đảo Crimea.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:08

Ông Trump lần đầu lên tiếng vụ Huawei, tuyên bố sẵn sàng can thiệp
Ông Trump lần đầu lên tiếng vụ Huawei, tuyên bố sẵn sàng can thiệp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng can thiệp vào vụ việc bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) bị bắt giữ nếu như động thái của ông có lợi cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, bỏ ngỏ khả năng có thể coi bà Mạnh thành “lá bài” của Mỹ trong các cuộc đàm phán kế tiếp với Trung Quốc.

Thứ tư, 12/12/2018 - 08:29

Xả súng ở chợ Giáng sinh Pháp, ít nhất 2 người thiệt mạng
Xả súng ở chợ Giáng sinh Pháp, ít nhất 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 2 người thiệt mạng, 14 người khác bị thương sau một vụ xả súng xảy ra tại một chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg, đông bắc nước Pháp ngày 11/12.

Thứ tư, 12/12/2018 - 08:11

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ đừng “bắt nạt” người Trung Quốc
Bắc Kinh cảnh báo Mỹ đừng “bắt nạt” người Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo với Mỹ về các hành vi “bắt nạt” công dân Trung Quốc sau vụ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei bị bắt gần đây.

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:32

Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng về phong trào bạo động ở Pháp
Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng về phong trào bạo động ở Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định không người dân nào ở Nga mong muốn chứng kiến những vụ bạo động như xảy ra tại Pháp gần đây khi mọi thứ đều bị thiêu cháy.

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc bắt giữ nhà cựu ngoại giao Canada giữa lúc căng thẳng
Trung Quốc bắt giữ nhà cựu ngoại giao Canada giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Giới chức Canada ngày 11/12 xác nhận, một trong các nhà cựu ngoại giao của họ đã bị Trung Quốc bắt giữ, song hiện chưa rõ bị bắt vì cáo buộc gì. Sự việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ Canada-Trung Quốc căng thẳng do vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei.

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:35

Giới doanh nhân Trung Quốc và Mỹ hoang mang sau vụ bắt sếp Huawei
Giới doanh nhân Trung Quốc và Mỹ hoang mang sau vụ bắt sếp Huawei

(Dân trí) - Sau sự việc Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn viễn thông Huawei theo yêu cầu từ Mỹ, giới doanh nhân Mỹ và Trung Quốc dường như đang hoang mang và lo ngại về những rủi ro có thể phải đối mặt khi ra nước ngoài.

Thứ tư, 12/12/2018 - 12:24

Phát hiện dấu vết kinh ngạc về sóng thần chết chóc ở Indonesia dưới đáy biển
Phát hiện dấu vết kinh ngạc về sóng thần chết chóc ở Indonesia dưới đáy biển

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện dấu vết đáng kinh ngạc có thể lý giải cho quy mô phá hủy bất thường của trận sóng thần ở thành phố Palu trên đảo Sulawesi, Indonesia hồi cuối tháng 9 khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:41

Trung Quốc có thể sắp nhượng bộ sau thỏa thuận “đình chiến” thương mại với Mỹ
Trung Quốc có thể sắp nhượng bộ sau thỏa thuận “đình chiến” thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đang cân nhắc động thái nhượng bộ đầu tiên sau thỏa thuận “đình chiến” thương mại với Mỹ bằng việc đề xuất giảm thuế đánh lên xe ô tô nhập khẩu từ Washington.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:15

Sa mạc Trung Quốc lạnh âm 25º C, tuyết phủ trắng xóa
Sa mạc Trung Quốc lạnh âm 25º C, tuyết phủ trắng xóa

(Dân trí) - Nhiệt độ tại khu vực sa mạc Badain Jaran ở Trung Quốc đã tụt xuống mức âm 25º C, khiến tuyết phủ trắng xóa các đồi cát.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:22

Choáng ngợp đám cưới 100 triệu USD của con gái tỷ phú giàu nhất châu Á
Choáng ngợp đám cưới 100 triệu USD của con gái tỷ phú giàu nhất châu Á

(Dân trí) - Tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ, Mukesh Ambani, ước tính mạnh tay chi 100 triệu USD để tổ chức hôn lễ của con gái, sự kiện mà giới truyền thông đánh giá có thể là một trong những đám cưới đắt đỏ nhất trong lịch sử thế giới.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:44

Nga bắt tay thay mới tàu chiến có vũ khí vượt trội ở các vùng biển xa
Nga bắt tay thay mới tàu chiến có vũ khí vượt trội ở các vùng biển xa

Hải quân Nga đang hoàn tất việc thay mới các tàu hoạt động ở những vùng biển gần, và bắt tay vào tái trang bị một phần tàu chuyên thực hiện nhiệm vụ ở các vùng biển xa và đại dương.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:52

Báo Mỹ: Tổng thống Trump lo ngại về khả năng bị luận tội
Báo Mỹ: Tổng thống Trump lo ngại về khả năng bị luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã tỏ ra lo ngại về việc ông rất có thể bị luận tội sau khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:16

Canada phản pháo cáo buộc vi phạm khi bắt "nữ tướng" Huawei từ Trung Quốc
Canada phản pháo cáo buộc vi phạm khi bắt "nữ tướng" Huawei từ Trung Quốc

(Dân trí) - Trước cáo buộc từ phía Trung Quốc rằng Canada đã vi phạm thỏa thuận song phương khi bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), Ottawa đã bác bỏ việc này và đưa ra thông tin phản hồi.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:07

Đại sứ Pháp chúc đội tuyển Việt Nam chiến thắng ở chung kết AFF Cup
Đại sứ Pháp chúc đội tuyển Việt Nam chiến thắng ở chung kết AFF Cup

(Dân trí) - Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary cho biết các thành viên của Đại sứ quán là những người hâm mộ cuồng nhiệt đội tuyển bóng đá Việt Nam và ông chúc đội tuyển giành chiến thắng trong 2 trận chung kết AFF Cup 2018.

Thứ ba, 11/12/2018 - 03:40

Vì sao hàng loạt quốc gia nói không với "gã khổng lồ" Huawei?
Vì sao hàng loạt quốc gia nói không với "gã khổng lồ" Huawei?

(Dân trí) - Là tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc với độ phủ sóng toàn cầu, song Huawei đang đối mặt với không ít thách thức do nhiều nước lo ngại về các nguy cơ từ thiết bị của hãng này.

Thứ ba, 11/12/2018 - 03:32

Máy bay ném bom của Nga vượt hơn 10.000km đến Venezuela
Máy bay ném bom của Nga vượt hơn 10.000km đến Venezuela

(Dân trí) - Các máy bay ném bom Tu-160 của Nga đầu tuần này đã qua Đại Tây Dương, vượt chặng đường 10.000km tới Venezuela để chuẩn bị cho đợt diễn tập cùng Không quân Venezuela.

Thứ ba, 11/12/2018 - 03:20