Viện Virus học Vũ Hán - tâm điểm trong tranh cãi về nguồn gốc Covid-19

Dân trí Viện Virus Vũ Hán đã trở thành tâm điểm trong cáo buộc của Mỹ và một số nước khi bị nghi ngờ là nơi phát tán virus corona chủng mới dẫn tới đại dịch toàn cầu.
>>Mỹ muốn tiếp cận phòng thí nghiệm Trung Quốc bị nghi phát tán Covid-19
>>Trung Quốc dẫn tuyên bố WHO bác Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm
>>Ông Trump: Mỹ điều tra giả thuyết virus corona liên quan phòng thí nghiệm

Viện Virus học Vũ Hán - tâm điểm trong tranh cãi về nguồn gốc Covid-19 - 1

Phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus Vũ Hán ở Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 17/4. (Ảnh: AFP)

Nằm ẩn mình ở vùng ngoại ô đồi núi của thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát cuộc khủng hoảng dịch Covid-19, một phòng thí nghiệm an toàn sinh học được bảo mật cao của Trung Quốc đang trở thành điểm nóng trong cáo buộc của Mỹ. Washington nghi ngờ rằng phòng thí nghiệm này chính là nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Các nhà khoa học Trung Quốc nói rằng virus corona chủng mới có thể đã truyền từ động vật sang người tại khu chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán. Tuy nhiên, sự tồn tại của một phòng thí nghiệm đã làm dấy lên thuyết âm mưu rằng mầm bệnh có thể đã lọt ra từ cơ sở này.

Giới chức Mỹ cũng tin vào giả thuyết liên quan tới phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Cả Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đều tuyên bố Mỹ đang tiến hành điều tra về nguồn gốc và cách thức lây nhiễm của Covid-19.

Viện Virus Vũ Hán

Viện Virus Vũ Hán bao gồm Trung tâm Thu thập Nuôi cấy Virus Trung Quốc, nơi được xem là ngân hàng virus lớn nhất châu Á với hơn 1.500 chủng virus.

Khu phức hợp của viện chứa phòng thí nghiệm bảo mật tối đa đầu tiên của châu Á được trang bị để xử lý các mầm bệnh Loại 4 (P4), gồm những loại virus nguy hiểm có nguy cơ lây nhiễm cao từ người sang người, chẳng hạn như Ebola.

Phòng thí nghiệm trị giá 300 triệu Nhân dân tệ (42 triệu USD) đã được hoàn thành vào năm 2015 và mở cửa vào năm 2018. Nhà sáng lập của một công ty công nghiệp sinh học Pháp, Alain Merieux, đóng vai trò là cố vấn trong quá trình xây dựng phòng thí nghiệm.

Viện cũng có một phòng thí nghiệm P3 đã đi vào hoạt động từ năm 2012.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán P4 rộng 3.000 mét vuông, trong một tòa nhà hình vuông với phần phụ hình trụ, nằm gần một hồ dưới chân ngọn đồi ở vùng ngoại ô hẻo lánh của Vũ Hán.

Trong một chuyến thăm gần đây, phóng viên của hãng tin AFP không thấy có dấu hiệu hoạt động nào bên trong.

Một biểu ngữ được đặt bên ngoài với nội dung: "Phòng ngừa và Kiểm soát Chặt chẽ, Đừng Hoảng sợ, Nghe Thông báo Chính thức, Tin vào Khoa học, Không Lan truyền Tin đồn".

Tâm điểm trong tranh cãi về nguồn gốc Covid-19

Cả Washington PostFox News đều trích dẫn các nguồn tin giấu tên lo ngại rằng, virus corona chủng mới có thể đã vô tình phát ra từ Viện Virus Vũ Hán.

Washington Post dẫn các thông tin ngoại giao Mỹ tiết lộ, giới chức nước này đặc biệt quan ngại rằng tiêu chuẩn an toàn của các nhà nghiên cứu trong việc xử lý các virus corona, giống như SARS, trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là không đầy đủ.

Trong khi đó, Fox News đưa tin "bệnh nhân số 0" của đại dịch Covid-19 có thể đã bị nhiễm chủng virus từ dơi khi đang nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán và lây ra cộng đồng ở thành phố này.

Viện Virus học Vũ Hán - tâm điểm trong tranh cãi về nguồn gốc Covid-19 - 2

Các nhân viên làm việc tại Viện Virus vũ Hán năm 2017. (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, khi được hỏi về giả thuyết Covid-19 phát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Tổng thống Donald Trump ngày 17/4 nói rằng Mỹ đã nắm được thông tin này và đang "thực hiện một cuộc điều tra rất kỹ lưỡng".

Theo SCMP, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 17/4 cũng kêu gọi phía Trung Quốc cho các chuyên gia của Mỹ tiếp cận Viện Virus Vũ Hán. Ông Pompeo cho biết mục đích của việc tiếp cận này là để xác định chính xác nguồn gốc của Covid-19.

Nhiều thuyết âm mưu khác nhận định nguồn gốc của Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã “nở rộ” trên mạng.

Viện Virus Vũ Hán từ hồi tháng 2 đã lên tiếng bác bỏ những tin đồn. Cơ sở này cho biết đã nhận được các mẫu virus chưa được biết đến vào ngày 30/12, sau đó xác định trình tự bộ gen của virus vào ngày 2/1 và gửi thông tin về mầm bệnh cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 11/1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian ngày 17/4 cũng bác bỏ cáo buộc rằng phòng thí nghiệm ở Vũ Hán phải chịu trách nhiệm về sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

"Một người sáng suốt sẽ hiểu ngay lập tức rằng mục đích của việc làm này là nhằm tạo ra sự nhầm lẫn, chuyển hướng sự chú ý của công chúng và trốn tránh trách nhiệm của họ", ông Zhao nói.

Trước đó, ông Zhao từng đặt ra giả thuyết rằng quân đội Mỹ có thể đã mang virus tới Trung Quốc.

Các nhà khoa học biết gì về nguồn gốc Covid-19?

Các nhà khoa học cho tới nay tin rằng virus corona chủng mới có nguồn gốc từ dơi trước khi truyền sang người thông qua một loài trung gian, có thể là loài tê tê quý hiếm vẫn được buôn bán bất hợp pháp ở Trung Quốc để làm thuốc y.

Tuy nhiên nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc được công bố trên tạp chí The Lancet hồi tháng 1 đã tiết lộ, bệnh nhân Covid-19 đầu tiên không liên quan tới chợ hải sản ở Vũ Hán và 13 trong số 41 ca được nhiễm bệnh đầu tiên cũng vậy.

Nhà nghiên cứu Shi Zhengli, một trong những chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc về virus corona từ dơi và là phó giám đốc phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus Vũ Hán, cũng cho rằng Covid-19 xuất phát từ dơi.

Trong một cuộc phỏng vấn với Science American, chuyên gia Shi cho biết trình tự bộ gen Covid-19 không tương thích với bất kỳ loại virus corona từ dơi nào mà phòng thí nghiệm của bà đã thu thập và nghiên cứu trước đây.

Filippa Lentzos, nhà nghiên cứu an ninh sinh học tại trường King’s College London, cho biết hiện tại không có bằng chứng để chứng minh cho giả thuyết Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Ngoài ra, cũng không có "bằng chứng xác thực" cho thấy virus này xuất phát từ chợ hải sản ở Vũ Hán.

"Đối với tôi, nguồn gốc đại dịch vẫn là một câu hỏi mở", chuyên gia Lentzos nói, đồng thời cho rằng cần có cuộc điều tra kỹ lưỡng để có thể đưa ra kết luận chắc chắn về nguồn gốc của đại dịch.

David Heymann, giáo sư dịch tễ bệnh truyền nhiễm tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London, cũng cho rằng chưa có bằng chứng nào về nguồn gốc của Covid-19, tuy nhiên nó "có liên quan chặt chẽ với virus từ dơi".

"Có nhiều giả thuyết về cách con người có thể bị nhiễm virus và tôi không nghĩ có bất kì giả thuyết nào có thể được chứng minh vào thời điểm hiện tại”, ông Heymann nói.

Theo thống kê của trang Worldometers, dịch Covid-19 tính đến nay đã lây nhiễm cho hơn 2,27 triệu người và cướp đi sinh mạng của ít nhất 156.000 người trên toàn thế giới.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Cuộc chiến sinh tử trong phòng điều trị tích cực trên thế giới
Cuộc chiến sinh tử trong phòng điều trị tích cực trên thế giới

(Dân trí) - Nhân viên y tế làm việc trong các phòng điều trị tích cực tại các bệnh viện trên toàn thế giới vẫn vật lộn hàng ngày để cứu sống các bệnh nhân mắc Covid-19.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 05:50

Viện Virus học Vũ Hán bác cáo buộc phát tán Covid-19
Viện Virus học Vũ Hán bác cáo buộc phát tán Covid-19

(Dân trí) - Phó giám đốc Viện Virus học Vũ Hán đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc cho rằng cơ sở này phát tán virus corona dẫn tới đại dịch Covid-19.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 03:17

Thủ tướng Anh ra chỉ thị đầu tiên sau khi xuất viện
Thủ tướng Anh ra chỉ thị đầu tiên sau khi xuất viện

(Dân trí) - Trong thời gian nghỉ ngơi phục hồi sau điều trị Covid-19, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ra những chỉ thị đầu tiên cho các bộ trưởng để ứng phó với đại dịch.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 03:14

Bên trong thế giới "cầm vali tiền canh nhà máy" ở Trung Quốc
Bên trong thế giới "cầm vali tiền canh nhà máy" ở Trung Quốc

Tình trạng "cá lớn nuốt cá bé" về trang thiết bị y tế đang diễn ra quyết liệt ở Trung Quốc trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 trên toàn thế giới.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 02:49

Ông Trump khoe nhận thư "tốt đẹp" từ ông Kim Jong-un
Ông Trump khoe nhận thư "tốt đẹp" từ ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông mới nhận được một "lá thư tốt đẹp" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và khẳng định mối quan hệ giữa họ vẫn rất tốt.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 12:57

125 bác sĩ tử vong, gần 17.000 nhân viên y tế mắc Covid-19 tại Italia
125 bác sĩ tử vong, gần 17.000 nhân viên y tế mắc Covid-19 tại Italia

(Dân trí) - Italia cho đến nay đã ghi nhận hơn 175.000 ca mắc Covid-19, trong đó gần 17.000 người là nhân viên y tế.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 11:31

Tây Ban Nha thu hồi 350.000 khẩu trang Trung Quốc bị lỗi
Tây Ban Nha thu hồi 350.000 khẩu trang Trung Quốc bị lỗi

(Dân trí) - Tây Ban Nha đã thu hồi hàng trăm nghìn khẩu trang y tế được nhập khẩu từ Trung Quốc vì không đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 10:24

Người Mỹ giận dữ vì ở trong nhà quá lâu giữa dịch Covid-19
Người Mỹ giận dữ vì ở trong nhà quá lâu giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Phớt lờ lệnh cấm tụ tập, người dân ở nhiều bang của Mỹ đã xuống đường biểu tình phản đối các biện pháp hạn chế đang được áp dụng nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan, trong đó có khuyến cáo ở trong nhà.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 09:17

Số người chết vì Covid-19 tại châu Âu vượt 100.000
Số người chết vì Covid-19 tại châu Âu vượt 100.000

(Dân trí) - Châu Âu cho đến nay đã ghi nhận hơn 100.000 ca tử vong vì Covid-19, trở thành khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 08:23

Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng “bắt nạt” ở Biển Đông
Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng “bắt nạt” ở Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ đề nghị Trung Quốc ngừng “hành động bắt nạt” ở Biển Đông và bày tỏ quan ngại về thông tin "các hành động khiêu khích" của Trung Quốc nhằm vào hoạt động khai thác dầu khí tại vùng biển này.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 07:27

Ông Trump cảnh báo Trung Quốc "gánh hậu quả" nếu làm Covid-19 bùng phát
Ông Trump cảnh báo Trung Quốc "gánh hậu quả" nếu làm Covid-19 bùng phát

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, Trung Quốc có thể phải gánh hậu quả nếu bị phát hiện chịu trách nhiệm về sự bùng phát của đại dịch Covid-19, hãng tin Reuters cho biết.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 06:47

Mỹ: 39.000 người chết vì Covid-19, các bang bắt đầu nới phong tỏa
Mỹ: 39.000 người chết vì Covid-19, các bang bắt đầu nới phong tỏa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ đã qua đỉnh dịch Covid-19 và một số bang sẽ bắt đầu nới lỏng các lệnh hạn chế để mở cửa kinh tế trong vài ngày tới.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Người gốc Việt tử vong vì Covid-19 ở California
Người gốc Việt tử vong vì Covid-19 ở California

Một người đàn ông gốc Việt nhiễm Covid-19 ở bang California - Mỹ tử vong sau khi người vợ không thể tìm được người hiến huyết tương cứu chồng.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 08:45

Covid-19 hoành hành tại Nga, lao động Trung Quốc tự "nhốt" mình trong nhà
Covid-19 hoành hành tại Nga, lao động Trung Quốc tự "nhốt" mình trong nhà

(Dân trí) - Các lao động Trung Quốc tại Nga đã biến tòa nhà của họ thành khu “nội bất xuất, ngoại bất nhập” như cách làm tại Vũ Hán để đề phòng dịch bệnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 08:42

Tư vấn trực tuyến về dịch Covid-19 cho cộng đồng người Việt tại Nga
Tư vấn trực tuyến về dịch Covid-19 cho cộng đồng người Việt tại Nga

Hơn 38.000 lượt xem và hơn 300 lượt chia sẻ trong 3 giờ tư vấn trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 cho cộng đồng người Việt tại Nga.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 05:17

Nga tăng vọt gần 5.000 ca Covid-19 một ngày, số người nhiễm vượt 36.000
Nga tăng vọt gần 5.000 ca Covid-19 một ngày, số người nhiễm vượt 36.000

(Dân trí) - Nga tiếp tục ghi nhận mức tăng kỷ lục số ca Covid-19 với gần 5.000 ca một ngày, nâng tổng số người mắc bệnh lên vượt 36.000.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 05:13

Toan tính chính trị của Tổng thống Trump khi cắt ngân sách cho WHO
Toan tính chính trị của Tổng thống Trump khi cắt ngân sách cho WHO

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump được cho là có những tính toán chính trị nhất định, liên quan tới cuộc đua vào Nhà Trắng cuối năm nay, khi tuyên bố dừng cấp ngân sách cho WHO.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 05:11

Singapore tăng kỷ lục gần 1.000 ca Covid-19 trong 24 giờ
Singapore tăng kỷ lục gần 1.000 ca Covid-19 trong 24 giờ

(Dân trí) - Trong 24 giờ qua, Singapore có thêm 942 ca Covid-19, mức tăng kỷ lục tại quốc gia Đông Nam Á kể từ khi dịch bùng phát.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 04:03

Chấn động vụ người cao tuổi bị bỏ mặc đến chết trong nhà dưỡng lão ở Canada
Chấn động vụ người cao tuổi bị bỏ mặc đến chết trong nhà dưỡng lão ở Canada

(Dân trí) - Vụ việc người cao tuổi bị bỏ mặc tại một nhà dưỡng lão ở Canada trong điều kiện mất vệ sinh, bệnh tật và thậm chí qua đời vì Covid-19 mà không ai biết đã khiến dư luận nước này nổi giận.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 03:07

Ông Trump nói có nhiều điều “bất thường” về nguồn gốc Covid-19
Ông Trump nói có nhiều điều “bất thường” về nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết có nhiều điều bất thường liên quan tới nguồn gốc của Covid-19 và Mỹ đang tiến hành điều tra.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 11:27

Top 10 bí ẩn về Covid-19 chưa được lý giải
Top 10 bí ẩn về Covid-19 chưa được lý giải

Các nhà khoa học đang khẩn trương khám phá các bí ẩn của SARS Cov-2 để chế ngự đại dịch đang hoành hành trên hành tinh này.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 11:15

Hàng triệu người Mỹ khốn khổ vì đột ngột mất việc do Covid-19
Hàng triệu người Mỹ khốn khổ vì đột ngột mất việc do Covid-19

(Dân trí) - Terra Thomas, một trong hàng triệu người Mỹ đột ngột mất thu nhập vì Covid-19, đang đứng trước một lựa chọn khó khăn: trả tiền thuê nhà hay lấy tiền để mua đồ ăn.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 11:10

Đại sứ Na Uy ca ngợi nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam trong đại dịch Covid-19
Đại sứ Na Uy ca ngợi nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam trong đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong khi đang nỗ lực để chống dịch trong nước, Việt Nam vẫn gửi những món quà thiết yếu là thiết bị y tế và khẩu trang tới các nước láng giềng, các thành viên ASEAN và các đối tác, Đại sứ Na Uy viết.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 10:00

Chuyên gia cảnh báo 40.000 người tại Anh có thể tử vong vì Covid-19
Chuyên gia cảnh báo 40.000 người tại Anh có thể tử vong vì Covid-19

(Dân trí) - Chuyên gia cảnh báo sự chậm trễ của chính phủ Anh trong việc ứng phó với dịch Covid-19 có thể khiến 40.000 người tại nước này thiệt mạng.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 09:32