Thứ năm, 16/04/2020 - 17:13

Trung Quốc dẫn tuyên bố WHO bác Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Dân trí

Trung Quốc hôm nay dẫn thông tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để bác bỏ nghi vấn của Mỹ rằng Covid-19 có thể xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trung Quốc dẫn tuyên bố WHO bác Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian (Ảnh: AFP)

“Lập trường của Trung Quốc luôn rõ ràng về nguồn gốc cũng như con đường lây nhiễm của virus corona chủng mới. Chúng tôi luôn giữ quan điểm rằng đây là một vấn đề khoa học và nên được nghiên cứu bởi các nhà khoa học và các chuyên gia y tế”, CNN dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian phát biểu tại cuộc họp báo thường ngày hôm nay 16/4.

Tuyên bố của ông Zhao được đưa ra nhằm bác bỏ cáo buộc cho rằng, virus corona chủng mới (Covid-19) bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc. Đây cũng là nơi khởi phát dịch Covid-19 từ cuối năm 2019 khiến 137.000 người thiệt mạng và hơn 2 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm tính đến thời điểm hiện tại.

“Tôi muốn nhắc lại cho mọi người rằng: Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiều lần khẳng định không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy virus (corona chủng mới) được tạo ra từ phòng thí nghiệm. Nhiều chuyên gia y tế nổi tiếng trên toàn thế giới cũng mô tả những giả thuyết như “rò rỉ từ phòng thí nghiệm” này là thiếu bằng chứng khoa học”, ông Zhao nói thêm.

Tổng thống Donald Trump ngày 15/4 cho biết chính quyền của ông đang tìm cách xác định liệu Covid-19 có phải xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cho rằng Trung Quốc nên “trung thực” về vấn đề này.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, khi được hỏi về thông tin nghi ngờ rằng Covid-19 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Tổng thống Trump cho biết ông đã biết thông tin này.

“Chúng tôi đang tiến hành một cuộc điều tra rất kỹ lưỡng về tình hình khủng khiếp đang xảy ra”, ông Trump nói.

Nguồn gốc của Covid-19 cho đến nay vẫn còn là điều bí ẩn. Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ngày 14/4 cho biết tình báo Mỹ nghi ngờ rằng virus này có thể bắt nguồn từ tự nhiên, chứ không phải được tạo ra từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, nhưng vẫn chưa chắc chắn về điều này.

Một quan chức tình báo quen thuộc với các phân tích của chính quyền Mỹ nói rằng, một giả thuyết được giới chức tình báo Mỹ điều tra là virus corona chủng mới có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và vô tình bị phát tán ra cộng đồng.

Các nguồn tin khác nói với CNN rằng, tình báo Mỹ vẫn chưa thể xác thực giả thuyết trên, nhưng vẫn đang tìm cách xác định xem liệu có người nào đó đã bị nhiễm virus trong phòng thí nghiệm do tai nạn hoặc xử lý các mẫu vật không chuẩn, trước khi lây nhiễm cho những người khác hay không.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất

Đáng quan tâm