1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Video Tổng thống Belarus mang súng trường gây chú ý giữa lúc biểu tình

Minh Phương

(Dân trí) - Hình ảnh Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko mang súng trường, mặc áo chống đạn bước xuống từ trực thăng gây sự chú ý trong bối cảnh thủ đô Minsk tiếp tục rung chuyển bởi các cuộc biểu tình.

Video Tổng thống Belarus mang súng trường gây chú ý giữa lúc biểu tình
Video Tổng thống Belarus mang súng trường gây chú ý giữa lúc biểu tình - 1
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko mang súng trường và mặc áo chống đạn bước xuống từ trực thăng hôm 23/8. (Ảnh chụp màn hình)

Hãng tin Belta của Belarus ngày 23/8 đăng tải video cho thấy, một trực thăng của chính phủ Belarus đáp xuống khuôn viên dinh thự riêng của Tổng thống Alexander Lukashenko. Ông Lukashenko được nhìn thấy bước xuống từ trực thăng, cầm theo một khẩu súng trường loại Kalashnikov và mặc áo chống đạn. Khẩu súng dường như không có đạn, điều này cho thấy ông Lukashenko có thể chỉ mang theo khẩu súng nhằm thị uy.

Hình ảnh này gây chú ý trong bối cảnh thủ đô Minsk tiếp tục rung chuyển bởi các cuộc biểu tình kể từ sau bầu cử tổng thống hồi đầu tháng. Kết quả bầu cử cho thấy, ông Lukashenko đắc cử nhiệm kỳ thứ 6 với 80% phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, phe đối lập phản đối kết quả này vì cho rằng có sự gian lận. Đối thủ chính của ông Lukashenko trong cuộc bầu cử, cô Sviatlana Tsikhanouskaya, đã rời Belarus đến Lithuania ngay sau bầu cử, trong khi một số ứng viên khác ra nước ngoài thậm chí ngay trước bầu cử.

Chiều 23/8, một cuộc biểu tình lớn đã nổ ra ở Quảng trường Độc lập ở thủ đô Minsk, ước tính có sự tham gia của khoảng 200.000 người. Người biểu tình sau đó tuần hành tới một quảng trường khác và tiến về gần khu dinh thự của Tổng thống Lukashenko, song nơi này đã được bảo vệ nghiêm ngặt bởi lực lượng cảnh sát chống bạo động.

Ông Lukashenko cáo buộc phương Tây đứng sau các cuộc biểu tình này, đồng thời cho biết Nga sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Belarus nếu chính phủ của ông đưa ra đề nghị.