Tổng thống Belarus tuyên bố sẵn sàng chia sẻ quyền lực

(Dân trí) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng ông sẵn sàng chia sẻ quyền lực, giữa lúc các cuộc biểu tình quy mô lớn nổ ra tại thủ đô Minsk phản đối ông tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 6.

"Biển người" Belarus xuống đường biểu tình phản đối kết quả bầu cử
Tổng thống Belarus tuyên bố sẵn sàng chia sẻ quyền lực - 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Tổng thống Lukashenko ngày 17/8 cho biết ông sẵn sàng chia sẻ quyền lực sau khi chính trị gia đối lập Sviatlana Tsikhanouskaya nói rằng bà sẵn lòng lãnh đạo đất nước Belarus.

Hãng tin nhà nước Belta dẫn lời ông Lukashenko nói ông sẵn lòng chia sẻ quyền lực và thay đổi hiến pháp, nhưng không phải dưới sức ép của người biểu tình.

Ông Lukashenko nói, hiến pháp có thể sẽ được thay đổi để phân chia lại quyền lực ở Belarus.

Theo Reuters, các cuộc biểu tình trên khắp thủ đô Minsk nhằm phản đối kết quả tranh cãi của cuộc bầu cử ngày 9/8 được xem là thách thức lớn nhất trong 26 năm cầm quyền của ông Lukashenko, người đã thắng hơn 80% phiếu bầu. Các đối thủ chính trị cáo buộc cuộc bầu cử có yếu tố gian lận, nhưng ông Lukashenko, người đã thắng nhiệm kỳ tổng thống thứ 6, đã bác bỏ các cáo buộc này.

Trong bối cảnh ông Lukashenko đang đối mặt với cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều năm, ông khẳng định hôm 17/8 rằng Belarus sẽ không tổ chức bầu cử lại như những gì phe đối lập mong muốn.

Trong khi đó, chính trị gia phe đối lập Tsikhanouskaya kêu gọi các quan chức an ninh và hành pháp Belarus “đổi phe” và cam kết họ sẽ không bị truy cứu các động thái trong quá khứ.

Bà, người đã chạy sang nước láng giềng Lithuania sau cuộc bầu cử, kêu gọi một cơ chế pháp lý để đảm bảo một cuộc bầu cử tổng thống công bằng có thể được diễn ra.

Hàng nghìn người biểu tình đã xuống đường phố thủ đô Minsk trong những ngày qua để phản đối kết quả bầu cử. Nhiều người đã bị bắt và ít nhất 2 người biểu tình đã thiệt mạng. 

Điện Kremlin ngày 16/8 cho biết Nga sẵn sàng hỗ trợ quân sự Belarus nếu cần thiết.

Tổng thống Belarus tuyên bố sẵn sàng chia sẻ quyền lực - 2

Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 9/8 (Ảnh: Twitter)

Tổng thống Belarus tuyên bố sẵn sàng chia sẻ quyền lực - 3

Người biểu tình trên đường phố Belarus hôm 17/8 (Ảnh: Reuters)

Tin liên quan
Đang được quan tâm