1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga cam kết hỗ trợ quân sự Belarus nếu cần giữa lúc căng thẳng leo thang

An Bình

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nếu cần, trong bối cảnh phe đối lập hôm nay dự kiến tổ chức một biểu tình lớn nhằm phản đối ông Lukashenko tái đắc cử.

Nga cam kết hỗ trợ quân sự Belarus nếu cần giữa lúc căng thẳng leo thang - 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu trước những người ủng hộ ngày 16/8 (Ảnh: Reuters)

Điện Kremlin ngày 16/8 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko rằng Nga sẵn sàng trợ giúp Belarus theo một hiệp ước quốc phòng tập thể nếu cần thiết và rằng sức ép từ bên ngoài đang bị áp đối với nước này, nhưng không nói rõ từ đâu.

Ít nhất 2 người biểu tình đã thiệt mạng và hàng nghìn người bị bắt trong làn sóng biểu tình kể từ cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi ngày 9/8 mà các đối thủ của Tổng thống Lukashenko cáo buộc là có nhiều gian lận. Tuy nhiên, ông Lukashenko bác bỏ các cáo buộc, viện dẫn các kết quả bầu của chính thức cho thấy ông giành hơn 80% phiếu bầu.

An ninh đã được thắt chặt ở thủ đô Minsk hôm nay, trong bối cảnh những người ủng hộ Tổng thống Lukashenko tập trung tại thủ đô Minsk lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử để bày tỏ sự ủng hộ của họ tại cùng khu vực mà phe đối lập dự kiến cũng tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn để phản đối kết quả bầu cử.

Trong một bài phát biểu “rực lửa” trước những người ủng hộ ở thủ đô Minsk ngày 16/8, ông Lukashenko cáo buộc các xe tăng và máy bay của NATO đã được triển khai cách biên giới Belarus chỉ khoảng 15 phút.

“Các binh sĩ NATO đã ở cổng của chúng ta. Lithuania, Latvia, Ba Lan và Ukraine đang yêu cầu chúng ta tổ chức các cuộc bầu cử mới”, ông cáo buộc, nói thêm rằng đất nước Belarus sẽ chết nếu các cuộc bầu cử mới được tổ chức.

“Tôi chưa từng phản bội các bạn và tôi sẽ không bao giờ làm như vậy”, ông nói.

Nhà lãnh đạo 65 tuổi trước đó đã cáo buộc có một âm mưu do nước ngoài xúi giục nhằm lật đổ ông.

Khoảng vài nghìn người hôm nay đã tham gia cuộc tuần hành ủng hộ ông Lukashenko. “Đất mẹ đang gặp nguy hiểm”, một người nói lớn với đám đông đang đồng thanh hô: “Chúng ta phải đoàn kết, không bị chia rẽ”. Một số người tham gia tuần hành mang các quốc kỳ Belarus và hô lớn “Vì Belarus” hay “Vì Batka” (biệt danh của ông Lukashenko).

EU đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp cấm vận mới lên Belarus để đáp trả các biện pháp của nước này nhằm vào người biểu tình.

Các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử hiện chưa có dấu hiệu giảm bớt. Sviatlana Tsikhanouskaya, một đối thủ của ông Lukashenko trong cuộc bầu cử tổng thống, đã kêu gọi tuần hành lớn tại trung tâm Minsk vào hôm nay. Các cuộc biểu tình dự kiến sẽ tập trung tại Quảng trường Độc lập bên ngoài tòa nhà chính phủ chính, cùng địa điểm với cuộc tuần hành của những người ủng hộ ông Lukashenko.

Theo Reuters, Nga đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại Belarus trong bối cảnh nước này có các đường ống đưa năng lượng xuất khẩu của Nga tới phương Tây và cũng được Moscow xem là một vùng đệm đối phó NATO.

Ông Putin và ông Lukashenko đã hai lần điện đàm vào cuối tuần này.

Quan hệ giữa hai đồng minh truyền thống đã căng thẳng trước cuộc bầu cử, khi Nga cắt giảm các khoản trợ cấp hỗ trợ chính phủ của ông Lukashenko.

Hai quốc gia láng giềng từng ký một thỏa thuận vào năm 1999 để thành lập Nhà nước liên bang Nga và Belarus. Tuy nhiên, dự án này chưa từng được thực thi đầy đủ, và gần đây ông Lukashenko đã từ chối các kêu gọi của Nga về việc thúc đẩy quan hệ chính trị và kinh tế thân thiết hơn.