1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Video mới vụ bạo loạn: Đám đông suýt tiếp cận vali hạt nhân của ông Pence

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một video mới được công bố về vụ bạo loạn ngày 6/1 tại nhà quốc hội Mỹ cho thấy đám đông quá khích đã suýt tiếp cận vali hạt nhân của cựu Phó tổng thống Mỹ Mike Pence.

Video mới vụ bạo loạn: Đám đông suýt tiếp cận vali hạt nhân của ông Pence

Video mới vụ bạo loạn: Đám đông suýt tiếp cận vali hạt nhân của ông Pence - 1

Sĩ quan trợ lý xách theo vali hạt nhân của ông Pence khi bị đám đông bạo loạn áp sát hôm 6/1 (Ảnh: Slate)

Trong phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10/2, nghị sĩ Stacey Plaskett, thành viên của nhóm công tố, đã chiếu đoạn video ghi lại vụ bạo loạn ngày 6/1 ở nhà quốc hội Mỹ mà ông Trump bị cáo buộc gây kích động.

Video cho thấy, trong lúc cơ quan lập pháp Mỹ trở nên hỗn loạn, Phó tổng thống Mike Pence đã được sơ tán tới nơi an toàn và sĩ quan trợ lý của ông xách theo vali hạt nhân đi theo.

Một số người trong đám đông bạo loạn hô lớn các thông điệp kêu gọi tấn công ông Pence, trong khi những phần tử giận dữ đứng cách ông và vali hạt nhân chỉ khoảng 30 mét, theo Washington Post.

Vali hạt nhân là công cụ để tổng thống Mỹ chỉ huy và kiểm soát kho vũ khí hạt nhân, cũng như ra lệnh tấn công hạt nhân vào thời điểm quan trọng. Phó tổng thống luôn mang theo mình một vali hạt nhân giống hệt tổng thống và luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng hoạt động để đề phòng kịch bản "ông chủ" Nhà Trắng mất khả năng ra quyết định và cấp phó có thể nắm quyền ngay lập tức.

Trong cuộc bạo loạn ngày 6/1, vali hạt nhân của ông Pence dù bị đám đông giận dữ áp sát nhưng vẫn an toàn.